Cộng đồng Kinh tế ASEAN đang "tiến về đích"

09:26' - 19/11/2015
BNEWS Một cộng đồng kinh tế sắp được nhất thể hóa của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) dự kiến sẽ trở thành hiện thực vào cuối năm nay.

Một cộng đồng kinh tế sắp được nhất thể hóa của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) dự kiến sẽ trở thành hiện thực vào cuối năm nay. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng còn có những thách thức lớn ở phía trước đối với ASEAN trong quá trình hợp thành nền kinh tế lớn thứ bảy thế giới. 
ASEAN đã phát triển về quy mô và nâng tầm ảnh hưởng kể từ khi ra đời vào năm 1967 và nay có tổng GDP là 2.500 tỷ USD, với tổng kim ngạch thương mại hàng hóa đạt 1.200 tỷ USD. Nhận thấy tiềm năng tăng trưởng và đòn bẩy lớn hơn về mặt kinh tế, các nhà lãnh đạo ASEAN năm 2007 đã thông qua kế hoạch chỉ đạo xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC). Với hơn 600 triệu dân, thị trường AEC tiềm năng sẽ vượt qua cả Liên minh châu Âu (EU) và Bắc Mỹ. 
AEC dựa trên bốn trụ cột: tạo lập một thị trường và cơ sở sản xuất chung; nâng cao khả năng cạnh tranh; thúc đẩy sự phát triển kinh tế đồng đều và tăng cường hội nhập ASEAN vào nền kinh tế toàn cầu. Mục tiêu là xây dựng một khu vực tạo điều kiện dòng chảy tự do về hàng hóa, dịch vụ, vốn đầu tư, lao động có tay nghề và tiền vốn.

Hội nghị bộ trưởng kinh tế hồi tháng Tám đã hoan nghênh tiến bộ đạt được trong thực thi kế hoạch xây dựng AEC, thông báo 91,5%, hay 463 trong số 506 các biện pháp ưu tiên đã được thực hiện. Tại hội nghị cấp cao lần thứ 27 của khối chuẩn bị diễn ra ở Kuala Lumpur, các nhà lãnh đạo ASEAN sẽ đánh giá về một loạt mục tiêu được đặt ra nhằm tạo cơ sở cho một nền kinh tế được hội nhập đầy đủ. 
Tuy nhiên, giới phân tích nhất trí rằng vấn đề di cư là một trong những thách thức lớn mà AEC đang đối mặt, khi các nước thành viên vẫn chưa đạt đồng thuận về mở cửa thị trường lao động. Hiện các nước ASEAN có thỏa thuận chung về mong muốn thực hiện các giải pháp cho phép lao động có tay nghề có thể đi lại dễ dàng giữa các nước thành viên, nhưng chưa có thỏa thuận nào về sự di chuyển của lao động nói chung.

Hơn thế nữa, đặt trong bối cảnh AEC không ngừng phát triển thì sẽ luôn có những thách thức mới cần được giải quyết, có nghĩa là nếu vấn đề lao động được giải quyết sẽ lại có những vấn đề khác nảy sinh. 
Lê Minh (Theo THX)

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục