Fed nhận định lạm phát Mỹ vẫn còn quá cao
Phát biểu tại hội nghị ở New York, ông Powell cho rằng lạm phát vẫn quá cao và những dữ liệu tích cực trong vài tháng qua chỉ là sự khởi đầu của những gì cần thiết để xây dựng niềm tin rằng lạm phát đang giảm một cách bền vững về mức mục tiêu.
Ông cho biết thêm Fed hiện chưa rõ những dữ liệu tích cực này sẽ duy trì bao lâu hay tình hình lạm phát diễn biến như thế nào trong những quý tới, do đó Fed sẽ đánh giá thận trọng tại cuộc họp về lãi suất sắp tới. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý những bằng chứng mới về tăng trưởng kinh tế hay thị trường lao động tiếp tục thắt chặt có thể dẫn đến việc thắt chặt hơn nữa chính sách tiền tệ.
Ông Powell cũng khẳng định chính sách tiền tệ của Fed hiện nay đang có hiệu quả giúp giảm áp lực đối với hoạt động kinh tế và lạm phát. Nền kinh tế Mỹ vẫn chống chịu tốt với tỷ lệ lãi suất cao mà không gặp khó khăn.
Những dữ liệu gần đây đã cho thấy sức mạnh của nền kinh tế Mỹ được hỗ trợ nhờ chi tiêu tiêu dùng bền vững, trong khi thị trường lao động vốn thắt chặt cũng đang có dấu hiệu nới lỏng. Mặc dù vậy, ông Powell vẫn cảnh báo rằng "một loạt những bất ổn cả cũ lẫn mới" đang làm phức tạp thêm chính sách tiền tệ. Do đó, quyết định sắp tới của Fed sẽ dựa trên tất cả các dữ liệu, triển vọng và cân bằng rủi ro.
Từ tháng 3/2022 đến nay, Fed đã thực hiện 11 đợt tăng lãi suất, đưa chỉ số này lên mức cao nhất trong 22 năm, nhằm giảm lạm phát về mức mục tiêu 2% trong dài hạn. Dù lạm phát đã giảm mạnh trong 12 tháng qua nhưng vẫn trên mức mục tiêu. Gần đây, Fed đã giảm tốc độ tăng lãi suất. Tuy nhiên, tháng trước, hầu hết các quan chức Fed đều cho rằng cần tiếp tục tăng lãi suất thêm một đợt nữa trong năm nay.
Trong khi đó, nhà kinh tế trưởng của Công ty kiểm toán và tư vấn tài chính EY Gregory Daco cho rằng Fed đã hoàn thành chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ nhưng việc cắt giảm lãi suất sẽ chưa diễn ra cho đến tháng 6/2024. Theo công ty dịch vụ tài chính CME Group, các nhà giao dịch dự báo 99% Fed sẽ giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp vào ngày 1/11 tới./.
- Từ khóa :
- Fed
- lạm phát Mỹ
- kinh tế Mỹ
Tin liên quan
-
Tài chính
Giá nhà ở đóng góp lớn nhất vào mức tăng lạm phát tại Mỹ
07:56' - 11/08/2023
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 7 tại Mỹ tăng 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi tăng 3% của tháng 6.
-
Giá vàng
Sức ép lạm phát tại Mỹ lắng xuống, giá vàng thế giới đi lên
08:27' - 15/06/2023
Chốt phiên 14/6, giá vàng giao tháng 8/2023 tăng 10,3 USD, hay 0,53%, lên 1.968,9 USD/ounce tại Sàn giao dịch hàng hóa New York, khi sức ép lạm phát tại Mỹ giảm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức thiệt hại gần 300 tỷ euro trong năm 2024 vì tấn công mạng
19:53' - 18/09/2025
Theo một khảo sát công bố ngày 18/9 của Bitkom - hiệp hội ngành kỹ thuật số của Đức, các cuộc tấn công mạng đã gây thiệt hại gần 300 tỷ euro (355 tỷ USD) cho nền kinh tế Đức trong năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đồng hồ Thụy Sĩ lao dốc
19:18' - 18/09/2025
Ngành đồng hồ Thụy Sĩ vừa trải qua tháng 8/2025 đầy khó khăn khi xuất khẩu giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Fed giảm lãi suất: Tác động đa chiều đến kinh tế vĩ mô Indonesia
18:39' - 18/09/2025
Đồng rupiah Indonesia, sau phản ứng ban đầu suy yếu nhẹ, được dự báo sẽ ổn định trở lại nhờ dòng vốn ngoại quay trở lại, giúp giảm áp lực lên cán cân thanh toán và hỗ trợ dự trữ ngoại hối.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ công và cắt giảm thuế: Người châu Âu sẵn sàng hy sinh điều gì?
17:37' - 18/09/2025
Bốn trên mười công dân Liên minh châu Âu (EU) tin rằng thuế quá cao và ủng hộ việc cắt giảm thuế, ngay cả khi điều này dẫn đến các dịch vụ công ít hơn hoặc có chất lượng thấp hơn.
-
Kinh tế Thế giới
EU chạy đua trước thềm Hội nghị COP30
16:21' - 18/09/2025
Các Bộ trưởng môi trường của EU đang chạy đua với thời gian để thống nhất một lập trường chung trước khi trình lên hội nghị khí hậu quan trọng của Liên hợp quốc (COP 30) tại Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12
13:03' - 18/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, sáng 18/9, Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12 đã khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua thủ tục ngăn nguy cơ đóng cửa chính phủ
11:44' - 18/09/2025
Ngày 17/9, Hạ viện Mỹ đã thông qua thủ tục mở đường cho việc bỏ phiếu dự luật chi tiêu tạm thời nhằm ngăn chặn nguy cơ chính phủ liên bang phải đóng cửa một phần trong vòng 2 tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cường quốc dầu mỏ tự chủ 90% nhu cầu lương thực
11:43' - 18/09/2025
Venezuela đã đáp ứng tới 90% nhu cầu lương thực thực phẩm tiêu dùng nội địa, đồng thời tiếp tục nâng cao năng lực sản xuất nhằm tiến tới xuất khẩu nhiều loại nông sản trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba thiệt hại hơn 100 tỷ USD do lệnh cấm vận của Mỹ
10:55' - 18/09/2025
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez Parrilla tuyên bố cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Chính phủ Mỹ áp đặt đối với Cuba trong hơn 6 thập kỷ qua đã gây thiệt hại hơn 103 tỷ USD cho nước này.