1. >

Fed tăng lãi suất, dự báo thêm 2 đợt nữa trong năm 2019

Facebook Share

BNEWS.VN Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 19/11 thông báo tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm sau cuộc họp hai ngày của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) thuộc Fed.

Fed tăng lãi suất, dự báo thêm 2 đợt nữa trong năm 2019

Trụ sở FED tại Washington DC., Mỹ. Ảnh: AFP/ TTXVN

Đây là lần nâng lãi suất thứ tư trong năm nay của Fed - Ngân hàng trung ương Mỹ.

Với lần tăng mới này, lãi suất của Fed được nâng lên trong biên độ khoảng 2,25-2,5%, mức cao nhất kể từ năm 2008. Quyết định tăng lãi suất của Fed nằm trong lộ trình tăng lãi suất theo từng bước. Theo Fed, kinh tế nước này vẫn tăng trưởng tốt trong khi thị trường việc làm tiếp tục được cải thiện.

Tuy nhiên, thông báo được công bố sau cuộc họp của Fed cũng cho biết sắp tới có thể sẽ chỉ có “một vài” đợt tăng lãi suất nữa, và theo dự báo mới thì sẽ có hai đợt nâng lãi suất trong năm tới, thay vì ba đợt như Fed dự đoán hồi tháng Chín.

Trước đó, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần chỉ trích Fed về vấn đề lãi suất, cho rằng các đợt nâng lãi suất liên tục trong thời gian qua của Fed đã kìm hãm sự tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

Thời gian qua, Fed đã thực thiện chính sách tăng lãi suất thường xuyên và ổn định, trong bối cảnh kinh tế được cải thiện. Đợt tăng lãi suất lần này là lần thứ chín của Fed kể từ khi ngân hàng trung ương Mỹ bắt đầy thắt chặt dần tín dụng ba năm trước.

Tuy nhiên, một loạt các yếu tố như tăng trường chậm lại trên toàn cầu, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, lạm phát “ì ạch”, và giá chứng khoán sụt giảm, đã khiến Fed phải tính đến việc giãn lộ trình tăng lãi suất ra nhằm tránh gây ảnh hưởng quá nhiều đến nền kinh tế.

Giờ đây, Fed càng có khả năng điều chỉnh chính sách lãi suất của mình cho phù hợp với số liệu kinh tế và Chủ tịch Fed Jerome Powell gần đây cũng đã thừa nhận Fed đang có sự thay đổi trong chiến lược của mình.

>>> Tổng thống Donald Trump kêu gọi FED không tăng lãi suất

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

hay ít, bởi năng suất lao động của 1 quốc gia phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như công nghệ, kỹ năng quản trị doanh nghiệp, trình độ lao động... Chính vì vậy, vừa qua, Chính phủ đã thống nhất đề xuất đưa ngày gia đình Việt Nam (28/6) vào danh sách ngày nghỉ lễ, trình Quốc hội xem xét tại kỳ họp này.

ncif