BNEWS Tập đoàn Foxconn, nhà sản xuất điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới của Đài Loan (Trung Quốc) vừa công bố doanh thu quý I cao kỷ lục nhờ nhu cầu mạnh đối với các sản phẩm liên quan đến AI.
Tuy nhiên, công ty cũng đưa ra cảnh báo về những nguy cơ tiềm ẩn từ tình hình chính trị và kinh tế toàn cầu.
Theo thông báo ngày 5/4, doanh thu quý I của Foxconn đạt 1.640 tỷ Đài tệ (tương đương 49,5 tỷ USD), tăng 24,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức tăng trưởng này chỉ thấp hơn một chút so với dự báo 1,68 nghìn tỷ Đài tệ từ LSEG SmartEstimate – hệ thống dự báo ưu tiên các nhà phân tích có độ chính xác cao.
Foxconn cho biết tăng trưởng vượt bậc chủ yếu đến từ mảng sản phẩm đám mây và mạng lưới – lĩnh vực đang được thúc đẩy mạnh mẽ do nhu cầu AI, đặc biệt là từ các khách hàng lớn như hãng sản xuất chip AI Nvidia. Trong khi đó, mảng thiết bị điện tử tiêu dùng thông minh, trong đó có iPhone – sản phẩm chủ lực của Apple, ghi nhận mức tăng trưởng ổn định so với năm trước.
Cũng theo báo cáo, doanh thu riêng trong tháng 3 của Foxconn đạt 552,1 tỷ Đài tệ, tăng 23,4% so với cùng kỳ, đánh dấu mức cao kỷ lục trong lịch sử tháng 3 của công ty.
Foxconn dự báo doanh thu của công ty trong quý II sẽ tiếp tục tăng trưởng cả so với quý trước lẫn cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, công ty cho biết đang theo dõi chặt chẽ tác động từ biến động chính trị và kinh tế thế giới liên quan đến việc Mỹ vừa áp thuế bổ sung 34% lên hàng hóa Trung Quốc, nâng tổng mức thuế mới trong năm nay lên 54%.
Đáng chú ý, thành phố Trịnh Châu (Trung Quốc) – nơi đặt nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới của Foxconn – có thể bị ảnh hưởng.
Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng áp mức thuế 32% lên hàng hóa từ Đài Loan, mặc dù phần lớn nhà máy sản xuất của Foxconn hiện đã được chuyển ra nước ngoài, nhằm giảm thiểu rủi ro chuỗi cung ứng.
Năm ngoái, cổ phiếu Foxconn đã tăng mạnh 76%, vượt xa mức tăng 28,5% của toàn thị trường chứng khoán Đài Loan. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, cổ phiếu công ty đã giảm 17%, phản ánh tâm lý lo ngại trên thị trường công nghệ trước chính sách thương mại đầy biến động của chính quyền Tổng thống Trump.
Tin liên quan
Hàng trăm doanh nghiệp niêm yết ngành bán dẫn Trung Quốc có lợi nhuận tăng
Lợi nhuận của 616 công ty niêm yết hoạt động trong ngành công nghiệp bán tại Trung Quốc dẫn đã tăng so với cùng kỳ năm ngoái.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệpEVNNPT kiến nghị tháo gỡ điểm nghẽn, tăng tốc dự án truyền tải điện tại Quảng Ninh
EVNNPT kiến nghị Quảng Ninh tháo gỡ vướng mắc về mặt bằng, đất đai và rừng nhằm tăng tốc các dự án lưới điện truyền tải trọng điểm trong năm 2026.
-
Doanh nghiệpVinachem đặt mục tiêu xuất khẩu vượt 1 tỷ USD vào năm 2030
Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) đang triển khai nhiều giải pháp để hiện thực mục tiêu kim ngạch xuất khẩu vượt 1 tỷ USD vào năm 2030 và doanh thu vượt 100 nghìn tỷ đồng vào năm 2030.
-
Doanh nghiệpAMD tung Helios, tăng tốc cạnh tranh Nvidia trong cuộc đua chip AI
AMD sẽ bàn giao hệ thống AI Helios từ cuối năm 2026, với Microsoft là một trong những khách hàng đầu tiên triển khai trên Azure, đánh dấu bước tiến mới trong tham vọng cạnh tranh Nvidia ở AI.
-
Doanh nghiệpBa “ông lớn” Nhật Bản hợp lực trong cuộc đua chip công suất
Mitsubishi Electric, Toshiba và Rohm đẩy nhanh kế hoạch hợp nhất mảng chip công suất vào tháng 9/2026 nhằm tăng sức cạnh tranh toàn cầu, đáp ứng nhu cầu bùng nổ từ AI, xe điện và trung tâm dữ liệu.
-
Doanh nghiệpDoanh nghiệp hóa chất Nhật Bản tăng công suất phục vụ máy chủ AI
Ishihara Sangyo đầu tư 3,9 tỷ yen để tăng gấp đôi công suất titan dioxide độ tinh khiết cao phục vụ MLCC cho máy chủ AI, củng cố lợi thế công nghệ vật liệu của Nhật Bản.
-
Doanh nghiệpSamsung sắp ra mắt điện thoại gập mới và kính thông minh
Samsung Electronics sẽ tổ chức sự kiện Galaxy Unpacked với chủ đề "A New Shape Unfolds" vào ngày 22/7 (giờ Anh).
-
Doanh nghiệpLàm sạch mã số thuế: Chặn kẽ hở cho doanh nghiệp "ảo"
Ngành thuế triển khai chiến dịch làm sạch mã số thuế trên toàn quốc nhằm chuẩn hóa dữ liệu người nộp thuế, nhằm ngăn chặn doanh nghiệp "ảo".
-
Doanh nghiệpMỹ trao lại cho Boeing quyền tự chứng nhận an toàn cho máy bay 737 MAX
Sau nhiều tháng đánh giá, FAA kết luận quy trình kiểm tra an toàn cuối cùng của Boeing đáp ứng yêu cầu để bảo đảm máy bay đủ điều kiện khai thác.
-
Doanh nghiệpGiải bài toán chi phí logistics, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia - Bài cuối: Chuyển đổi đồng bộ từ doanh nghiệp đến hạ tầng
Bài toán đặt ra không chỉ là tối ưu hoạt động của doanh nghiệp mà còn là hoàn thiện hạ tầng và hệ sinh thái logistics theo hướng đồng bộ, hiện đại và kết nối hiệu quả.












