1. >

FTA Trung Mỹ - Hàn Quốc được Costa Rica thông qua

Facebook Share

BNEWS.VN Tổng thống Costa Rica Carlos Alvarado ngày 18/3 đã phê chuẩn FTA giữa khu vực Trung Mỹ và Hàn Quốc, qua đó trở thành nước thứ hai trong khu vực sau El Salvador hoàn tất thủ tục.

FTA Trung Mỹ - Hàn Quốc được Costa Rica thông qua

Tổng thống Costa Rica Carlos Alvarado ngày 18/3 đã phê chuẩn Hiệp định Tự do thương mại (FTA) giữa khu vực Trung Mỹ và Hàn Quốc, qua đó trở thành nước thứ hai trong khu vực này hoàn tất thủ tục thông qua văn bản trên, sau El Salvador.

Sau lễ ký phê chuẩn, Tổng thống Alvarado khẳng định thỏa thuận này phù hợp với chiến lược tiếp cận khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Costa Rica, ngoài việc là một nền tảng thúc đẩy xuất khẩu, đầu tư và hợp tác giữa quốc gia Trung Mỹ này với Hàn Quốc.

Một khi có hiệu lực, FTA này sẽ miễn thuế ngay tức thì cho 80% dòng sản phẩm của Costa Rica vào Hàn Quốc và giảm dần thuế suất đối với 16% loại mặt hàng khác và chỉ có 4% bị giữ nguyên mức thuế suất hiện tại.

Ngược lại, 68% dòng sản phẩm của “xứ sở Kim chi” sẽ được miễn thuế nhập khẩu vào đất nước này, 27% loại mặt hàng khác được giảm thuế dần và chỉ có 5% các loại hàng hóa bị giữ nguyên thuế suất.

Trong số các sản phẩm của Costa Rica được miễn thuế nhập khẩu vào Hàn Quốc theo văn kiện trên, nổi bật có cà phê, đồ uống không cồn, đường, thiết bị y tế, dược phẩm, đồ nhựa, sắt và thủy tinh.

Trong khi trong số các mặt hàng của Hàn Quốc được “tự do nhập khẩu” vào Costa Rica đáng chú ý có phụ tùng xe hơi, dược phẩm, mỹ phẩm, đồ điện tử, sản phẩm điện và dệt may.

Từ tháng 6/2015, Hàn Quốc và sáu quốc gia vùng Trung Mỹ, gồm Guatemala, El Salvador, Honduras, Nicaragua, Costa Rica và Panama, bắt đầu đàm phán FTA và kết thúc thành công vào tháng 11/2016, ngoại trừ Guatemala, nước sau đó quyết định đàm phán song phương với Seoul.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Lần đầu tiên tại Việt Nam, siêu thị ảo VinMart 4.0 (Virtual Store) chính thức đi vào hoạt động. Đồng thời, ứng dụng mua sắm ưu việt Scan & Go được VinMart mở rộng phạm vi tới 73 siêu thị trên cả nước.

ncif