FTC kháng cáo phán quyết bác vụ kiện chống độc quyền Meta
Cơ quan này khẳng định “gã khổng lồ” công nghệ đã độc quyền mảng mạng xã hội một cách bất hợp pháp.
Trao đổi với báo giới, ông Joe Simonson - Giám đốc phụ trách quan hệ công chúng của FTC - cho biết lập trường của cơ quan này không thay đổi, theo đó Meta đã vi phạm luật chống độc quyền khi thâu tóm Instagram và WhatsApp. Ông Simonson nói thêm rằng hệ quả là người tiêu dùng Mỹ đã phải gánh chịu thiệt hại từ thế độc quyền đó.
Cơ quan này đã nộp thông báo kháng cáo lên Tòa Phúc thẩm Khu vực Columbia.
Phán quyết hồi tháng 11/2025 của Thẩm phán Liên bang James Boasberg đã mang lại một chiến thắng lớn cho Meta, khép lại cuộc chiến pháp lý được khởi xướng từ năm 2020 liên quan đến các thương vụ mua lại Instagram năm 2012 và WhatsApp năm 2014 của công ty này.
Thẩm phán Boasberg kết luận rằng sự cạnh tranh từ các đối thủ như TikTok và YouTube đủ để khiến Meta không nắm được thế độc quyền. Trong văn bản phán quyết, vị thẩm phán viết rằng Meta không nắm giữ thế độc quyền trong thị trường liên quan, đồng thời lưu ý rằng Facebook và Instagram hiện chủ yếu hiển thị cho người dùng các video ngắn được thuật toán đề xuất, gần như giống định dạng của TikTok.
Tòa án đã dẫn chứng các số liệu cho thấy người Mỹ chỉ dành 17% thời gian trên Facebook để xem nội dung của bạn bè và con số này chỉ là 7% trên Instagram, mà phần lớn thời gian người dùng chủ yếu xem "Reels" - các video ngắn từ những người lạ.
Như vậy, theo quan điểm này, Meta hiện nay giống một "nền tảng phát video" (như TikTok) hơn là một "mạng lưới bạn bè", nên họ đang phải cạnh tranh sòng phẳng với TikTok và YouTube. Khi có sự cạnh tranh mạnh mẽ và người dùng có nhiều lựa chọn thay thế, thì công ty đó không thể bị coi là nắm giữ thế độc quyền.
Một quan chức cấp cao của FTC nhận định rằng thẩm phán đã đi theo một hướng rất lạ khi đưa ra phán quyết chỉ dựa vào vị thế thị trường của Meta tại thời điểm xét xử thay vì xem xét trong một khoảng thời gian dài hơn. Vị quan chức này nói thêm rằng cách tiếp cận nói trên là một sai lầm cơ bản, khiến thẩm phán lờ đi các hành vi sai trái của công ty.
Phán quyết của ông Boasberg cho thấy thêm một thất bại của các cơ quan thực thi luật chống độc quyền của Mỹ khi nỗ lực theo đuổi những hành động quyết liệt chống lại các hãng công nghệ lớn. Chính phủ Mỹ đã khởi xướng 5 vụ kiện lớn chống lại các “gã khổng lồ” công nghệ trong những năm gần đây, trong đó có hai vụ kiện chống lại Google cùng các vụ kiện nhằm vào Apple và Amazon.
Hồi tháng 9/2025, một thẩm phán khác đã bác bỏ nỗ lực của chính phủ nhằm chia tách Google sau khi kết luận “ông lớn” mảng tìm kiếm này hoạt động như một thực thể độc quyền bất hợp pháp. Google đã kháng cáo phán quyết đó vào tuần trước.
- Từ khóa :
- FTC
- Meta
- chống độc quyền
- kháng cáo
- công nghệ Mỹ
Tin liên quan
-
Công nghệ
Meta xoay trục chiến lược: Metaverse nhường chỗ cho AI
11:36' - 14/01/2026
Metaverse – thế giới ảo nơi con người có thể làm việc, giải trí và tập luyện – là một trong những dự án tốn kém nhất của Meta.
-
Kinh tế và pháp luật
Brazil điều tra chống độc quyền đối với Meta
09:22' - 14/01/2026
Cơ quan bảo vệ cạnh tranh của Brazil đã mở cuộc điều tra hành chính đối với các công ty thuộc tập đoàn Meta, đồng thời đình chỉ việc triển khai các điều khoản mới của ứng dụng WhatsApp.
-
Doanh nghiệp
Trung Quốc xem xét thương vụ Meta thâu tóm startup AI Manus
16:00' - 07/01/2026
Ngày 7/1, tờ Financial Times dẫn nguồn tin thân cận cho biết các quan chức Trung Quốc đang tiến hành rà soát thương vụ Tập đoàn Meta mua lại công ty khởi nghiệp (startup) trí tuệ nhân tạo (AI) Manus.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
EVN ký hợp đồng EPC cho Dự án thành phần 1 Nhà máy điện LNG Quảng Trạch II
20:16'
Lễ ký kết hợp đồng EPC thuộc Dự án thành phần 1 (nhà máy điện) của Dự án Nhà máy Nhiệt điện khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) Quảng Trạch II đã diễn ra vào ngày 9/2 tại Hà Nội.
-
Doanh nghiệp
Số vụ doanh nghiệp phá sản ở Nhật Bản cao nhất 13 năm
18:20'
Theo một cuộc khảo sát của công ty nghiên cứu tín dụng Tokyo Shoko Research công bố ngày 9/2, số vụ phá sản ở Nhật Bản trong tháng 1/2026 cao kỷ lục trong 13 năm.
-
Doanh nghiệp
CMC làm chủ dữ liệu AI, đầu tư trung tâm dữ liệu xanh
16:17'
Trong lễ phát động hai phong trào thi đua ngày 9/2 do Thủ tướng chủ trì, CMC cam kết làm chủ dữ liệu, AI, thúc đẩy chuyển đổi số – xanh thông qua đầu tư công nghệ, hạ tầng và phát triển nhân lực.
-
Doanh nghiệp
Vietnam Airlines công bố mở đường bay thẳng Hà Nội – Amsterdam (Hà Lan)
14:39'
Dự kiến từ ngày 16/6/2026, Vietnam Airlines khai thác 3 chuyến khứ hồi Hà Nội – Amsterdam (Hà Lan) mỗi tuần vào các ngày thứ Ba, thứ Năm và thứ Bảy bằng tàu bay thân rộng Airbus A350.
-
Doanh nghiệp
Pháp ghi nhận kỷ lục về số doanh nghiệp lập mới
09:00'
Theo số liệu được Viện Thống kê và Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Pháp (Insee) công bố, số doanh nghiệp được thành lập tại quốc gia này trong năm 2025 đã tăng mạnh, đạt mức cao kỷ lục trong nhiều năm.
-
Doanh nghiệp
Hội chợ Mùa Xuân 2026: Đòn bẩy để hàng Việt chinh phục người tiêu dùng
08:03'
Những ngày này, Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC) không chỉ rực rỡ sắc màu của hoa đào, hoa mai mà còn nóng rực bởi không khí giao thương tấp nập tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026.
-
Doanh nghiệp
“Lính” truyền tải đón Tết sớm
08:02'
Trước mỗi dịp Tết đến Xuân về, theo thông lệ hàng năm, các công ty truyền tải điện lại tổ chức cho cán bộ công nhân gói bánh trưng, ăn Tết sớm.
-
Doanh nghiệp
Lan tỏa "Petrovietnam: Xuân Gắn kết - Tết Nghĩa tình” tại Vũng Tàu - TP. Hồ Chí Minh
21:41' - 08/02/2026
Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) và Công đoàn Petrovietnam vừa tổ chức chương trình “Petrovietnam: Xuân Gắn kết – Tết Nghĩa tình” tại Vũng Tàu – TP. Hồ Chí Minh.
-
Doanh nghiệp
Sâm Tổ Núi Dành kỳ vọng bứt tốc tại Hội chợ Mùa Xuân 2026
18:06' - 08/02/2026
Tham gia Hội chợ Mùa Xuân 2026, doanh nghiệp Sâm Tổ Núi Dành đến từ tỉnh Bắc Ninh đặt mục tiêu lan tỏa giá trị “Sâm Tiến Vua”, mở rộng thị trường, khẳng định chất lượng sâm Việt ngay từ đầu năm.

Biểu tượng của Tập đoàn Meta tại một hội nghị ở Davos, Thụy Sĩ. Ảnh: AFP/TTXVN