Lâm Đồng hoàn thiện hạ tầng khu công nghiệp thu hút đầu tư
Theo báo cáo của Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Lâm Đồng, đến tháng 1/2026, toàn tỉnh có 14/15 khu công nghiệp đã được chấp thuận đầu tư, tổng diện tích gần 3.951 ha; trong đó, có 11 khu công nghiệp đã và đang đầu tư hạ tầng, tổng vốn đầu tư hạ tầng đạt gần 4.000 tỷ đồng. Trên địa bàn tỉnh hiện có nhiều khu công nghiệp quy mô diện tích đáng chú ý như Sơn Mỹ 1 (1.070 ha), Hàm Kiệm II (402 ha), Sơn Mỹ 2 - giai đoạn 1 (468 ha), Tân Đức (300 ha)…Việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng tại các khu công nghiệp này được xem là mục tiêu trọng tâm trong năm 2026.
Đặc biệt, tỉnh đang chỉ đạo khẩn trương triển khai xây dựng các khu công nghiệp trọng điểm, trong đó có Dự án khu công nghiệp Sơn Mỹ 1 với diện tích 1.070 ha. Hiện Dự án khu công nghiệp Sơn Mỹ 1 có 3 dự án đầu tư với quy mô 156 ha, vốn đầu tư đăng ký 5,4 tỷ USD. Đặc biệt, dự án kho cảng khí LNG Sơn Mỹ là một trong những kho cảng khí LNG lớn nhất Việt Nam hiện nay.
Việc xúc tiến kêu gọi đầu tư vào các khu công nghiệp thời gian qua được các cấp, ngành quan tâm thực hiện. Trong năm 2025 đã ghi nhận thu hút thành công 22 dự án mới với tổng vốn đăng ký trên 1.578 tỷ đồng và 57,1 triệu USD. Tính đến tháng 1/2026 các khu công nghiệp toàn tỉnh có 241 dự án đầu tư còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký gần 44.602 tỷ đồng và 514 triệu USD. Những dự án mới đã mang lại nhiều tín hiệu khả quan trong việc thu hút và kêu gọi nhà đầu tư vào công nghiệp.
Hiện, toàn tỉnh Lâm Đồng có 166 doanh nghiệp hoạt động tại các khu công nghiệp với tổng doanh thu đạt 30.100 tỷ đồng, kim ngạch xuất khẩu 673 triệu USD và nộp ngân sách 1.200 tỷ đồng năm 2025. Các chính sách lao động, chế độ lương thưởng, ứng dụng công nghệ số trong quản lý và trao đổi thông tin cũng được ban triển khai hiệu quả, góp phần ổn định và mở rộng tạo việc làm cho hơn 20.000 lao động trong các khu công nghiệp.
Để đẩy nhanh xây dựng hoàn thiện hạ tầng và thu hút nhà đầu tư, các khu công nghiệp đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng tháo gỡ khó khăn vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng để đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp đảm bảo đồng bộ, nhất là đối với các khu công nghiệp Tân Đức, Sơn Mỹ 1 và Sơn Mỹ 2 giai đoạn 1. Các khu công nghiệp phối hợp nâng cao hiệu quả xúc tiến đầu tư, nghiên cứu từng chính sách cụ thể để thu hút có chọn lọc các nhà đầu tư đầu tư vào các khu công nghiệp đã hoàn chỉnh hạ tầng.
Bên cạnh đó, các địa phương có khu công nghiệp cũng tập trung tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân về tầm quan trọng của việc đầu tư các khu công nghiệp đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, tạo sinh kế, việc làm cho người dân. UBND các xã phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành có liên quan thực hiện việc xác định giá đất cụ thể, thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, đền bù, giải phóng mặt bằng theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người dân, tạo điều kiện thuận lợi cho chủ đầu tư thực hiện các công việc tiếp theo của dự án.
Theo Quy hoạch phát triển các khu công nghiệp ven biển tỉnh Lâm Đồng, đến năm 2030 sẽ hình thành 21 khu công nghiệp với quy mô khoảng 11.300 ha và 1 khu kinh tế ven biển với quy mô khoảng 27.000 ha.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Thành lập Ban Chỉ đạo phát triển văn hóa công vụ ngành công thương
10:49' - 20/01/2026
Bộ Công Thương mới ban hành Quyết định 103/QĐ-BCT về Thành lập Ban Chỉ đạo phát triển văn hóa công vụ ngành công thương. Văn bản này có hiệu lực kể từ ngày 19/1 do Quyền Bộ trưởng Lê Mạnh Hùng ký.
-
DN cần biết
Ra mắt cuốn sách Tìm hiểu Luật Thương mại điện tử
20:00' - 17/01/2026
Chiều 17/1, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Công Thương tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách Tìm hiểu Luật Thương mại điện tử.
-
DN cần biết
Việt Nam hợp tác phát triển công nghiệp bán dẫn với Tập đoàn ASML (Hà Lan)
17:47' - 17/01/2026
Theo thông tin từ Bộ Tài chính, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng vừa có buổi làm việc với ông Eduard Stiphout, Phó Chủ tịch cấp cao phụ trách cung ứng chiến lược và thu mua của Tập đoàn ASML (Hà Lan).
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Siết điều kiện kinh doanh cảng hàng không từ 1/7/2026
20:05' - 16/06/2026
Chính phủ ban hành Nghị định số 205/2026/NĐ-CP ngày 15/6/2026 quy định về cảng hàng không và bãi cất, hạ cánh.
-
DN cần biết
Hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tận dụng hiệu quả cơ hội từ RCEP
19:13' - 16/06/2026
Bộ Công Thương và các đối tác quốc tế triển khai nhiều hoạt động nâng cao năng lực, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, khai thác hiệu quả các cam kết và cơ hội thương mại từ Hiệp định RCEP.
-
DN cần biết
Doanh nghiệp Việt trước cơ hội bứt phá tại thị trường Halal
16:35' - 16/06/2026
Halal ngày nay không còn đơn thuần là một chứng nhận dành cho thực phẩm mà đã phát triển thành một hệ sinh thái kinh tế toàn diện.
-
DN cần biết
Phân quyền mạnh hơn cho địa phương trong lĩnh vực công thương
18:37' - 15/06/2026
Sau gần một năm thực hiện phân quyền, phân cấp, việc triển khai các nhiệm vụ thuộc phạm vi quản lý của ngành công thương tại địa phương đạt nhiều kết quả tích cực.
-
DN cần biết
76 tên miền “.vn” ngắn, đẹp sẽ được đấu giá đợt 2
17:42' - 15/06/2026
Triển khai đấu giá quyền sử dụng tên miền quốc gia ".vn" là một trong những giải pháp quan trọng nhằm nâng cao hiệu quả khai thác tài nguyên Internet quốc gia.
-
DN cần biết
Đẩy mạnh chương trình triệu hồi túi khí TAKATA
16:54' - 15/06/2026
Theo báo cáo của Hiệp hội VAMA, chương trình triệu hồi túi khí TAKATA là một trong những chiến dịch triệu hồi liên quan đến an toàn phương tiện có quy mô lớn nhất trên thế giới.
-
DN cần biết
EU đánh giá tác động từ lệnh cấm xuất khẩu AI của Mỹ đối với Anthropic
16:06' - 15/06/2026
Ủy ban châu Âu (EC) đang tiến hành đánh giá những tác động thực tế từ chỉ thị kiểm soát xuất khẩu của Mỹ nhằm vào công ty trí tuệ nhân tạo (AI) Anthropic.
-
DN cần biết
Tiềm năng của địa phương Việt Nam trong hợp tác với doanh nghiệp Hàn Quốc
20:50' - 13/06/2026
Tại tọa đàm xúc tiến đầu tư với doanh nghiệp Hàn Quốc, lãnh đạo tỉnh Gia Lai giới thiệu tiềm năng vượt trội về hạ tầng, năng lượng, nông nghiệp công nghệ cao, du lịch và logistics.
-
DN cần biết
FTA mới mở rộng cánh cửa cho hàng Việt vào Trung Đông và Nam Á
20:56' - 12/06/2026
Trung Đông và Nam Á đang nổi lên là những thị trường nhiều tiềm năng đối với hàng hóa Việt Nam nhờ lợi thế từ các Hiệp định thương mại tự do (FTA) mới.

Khu công nghiệp Phan Thiết với tỷ lệ lấp đầy 100% các nhà đầu tư. Ảnh: Nguyễn Thanh - TTXVN
Khu nhà ở xã hội cho công nhân trong khu công nghiệp Hàm Kiệm 2. Ảnh: Nguyễn Thanh - TTXVN