G7 hối thúc Mỹ không phá vỡ chính sách hỗ trợ thương mại-tài chính toàn cầu
Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh các đối tác G7 của Mỹ gia tăng lo ngại về chiến lược kinh tế "Nước Mỹ trên hết" mà chính quyền Mỹ chủ trương theo đuổi.
Ngày 12/5, các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc ngân hàng trung ương Nhóm bảy nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã hối thúc Mỹ không phá vỡ những chính sách thống nhất trên toàn cầu trong các lĩnh vực như thương mại và quy định tài chính, từng bị Tổng thống Mỹ, Donald Trump, lên tiếng chỉ trích.
Theo Bộ trưởng Tài chính Đức, Wolfgang Schaeuble, nước Mỹ cần dẫn dắt nền kinh tế và chính trị toàn cầu theo hướng ổn định và bền vững. Về phần mình, Bộ trưởng Tài chính Pháp, Michel Sapin, cho biết ông và các vị Bộ trưởng khác đều nhất trí rằng Mỹ không nên làm suy yếu các chính sách được các nước cùng thực thi trong nhiều năm và đã hỗ trợ kinh tế thế giới vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Phát biểu với báo giới, Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản Haruhiko Kuroda nhận định chính sách bảo hộ thương mại và nói "Không" với cải tiến công nghệ và toàn cầu hóa sẽ không giúp giải quyết tình trạng bất bình đẳng. Ông cảnh báo tình trạng bất bình đẳng, vốn đang gia tăng ở cả các nước phát triển và đang phát triển, sẽ gây ra vấn đề lớn về mặt kinh tế và xã hội. Một quan chức từ phía Italy cho biết trong tuyên bố chung sau khi kết thúc cuộc họp vào ngày 13/5, các nước G7 sẽ vẫn giữ nguyên quan điểm về thương mại và chính sách tiền tệ như đã từng đưa ra khi kết thúc cuộc họp của các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc ngân hàng trung ương Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) hồi tháng Ba vừa qua tại Đức.Xem thêm:
>>G7 cam kết thúc đẩy tự do thương mại
>>Hội nghị Bộ trưởng Tài chính G7 sẽ tránh tranh luận về vấn đề thương mại
- Từ khóa :
- hệ thống thuế
- các nước g7
- g7
- bảo hộ thương mại
- bari
- italy
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Canada dẫn đầu G7 về tăng trưởng kinh tế quý I
10:25' - 19/04/2017
Canada đã vươn lên thành nền kinh tế tăng trưởng mạnh nhất trong Nhóm 7 quốc gia công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) trong quý I/2017.
-
Kinh tế Thế giới
G7: Không có giải pháp hòa bình tại Syria nếu Tổng thống Bashar al- Assad tại vị
18:28' - 11/04/2017
Các nước G7 đã thống nhất giải pháp để chấm dứt cuộc khủng hoảng tại Syria.
-
Kinh tế Thế giới
G7 và một số nước Trung Đông thảo luận về tình hình Syria
15:45' - 11/04/2017
Các ngoại trưởng Nhóm G-7 cùng đại diện một số quốc gia Trung Đông đã nhóm họp thảo luận về cuộc nội chiến kéo dài 6 năm qua tại Syria.
-
Kinh tế Thế giới
G7 không ra được tuyên bố chung về biến đổi khí hậu
21:30' - 10/04/2017
Bộ trưởng năng lượng Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã không đạt được thỏa thuận về một tuyên bố chung đối với vấn đề biến đổi khí hậu do sự dè dặt của Mỹ.
-
Đời sống
G7 kêu gọi chấm dứt tình trạng buôn bán trái phép di sản văn hóa
06:47' - 01/04/2017
Bộ trưởng Văn hóa G7 vừa lên tiếng kêu gọi mọi quốc gia thông qua các giải pháp mạnh để chống lại nạn phá hoại và buôn bán trái phép di sản văn hóa.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Quá trình chuyển đổi sang xây dựng bền vững đang đối mặt nhiều thách thức
21:46'
Trong nhiều thập kỷ qua, ngành xây dựng luôn giữ vai trò quan trọng, là một trong những động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu ngành công thương phát huy vai trò 6 tiên phong
20:34'
Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận đóng góp toàn diện của ngành và yêu cầu phát huy vai trò “6 tiên phong” nhằm thúc đẩy tăng trưởng nhanh, bền vững trong giai đoạn tới.
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi công dự án khu công nghiệp Phú Bình, Thái Nguyên
20:32'
Ngày 19/12, Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc tổ chức Lễ khởi công dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp (KCN) Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên.
-
Kinh tế Việt Nam
Trục cao tốc Bắc - Nam phía Đông chính thức nối thông: Không gian phát triển mới
20:21'
Việc khánh thành cao tốc Cần Thơ – Cà Mau ngày 19/12 đánh dấu trục cao tốc Bắc – Nam phía Đông nối liền đến đất mũi, mở không gian phát triển mới cho Đồng bằng sông Cửu Long.
-
Kinh tế Việt Nam
Metro Bến Thành - Suối Tiên miễn phí vé cho khách dịp Tết Dương lịch 2026
20:20'
Nhân dịp Tết Dương lịch 2026, hành khách đi tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên sẽ được miễn phí vé trong ngày 1/1 với nhiều hình thức soát vé điện tử thuận tiện.
-
Kinh tế Việt Nam
Đột phá thể chế, mở dư địa phát triển ngành công thương
19:13'
Hoàn thiện thể chế, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và đồng hành cùng doanh nghiệp được xác định là trụ cột then chốt giúp ngành công thương mở rộng dư địa phát triển giai đoạn 2026–2030.
-
Kinh tế Việt Nam
Công bố kết quả xuất nhập khẩu năm 2025
19:12'
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ công bố kết quả xuất nhập khẩu năm 2025, ghi nhận tổng kim ngạch cả nước lần đầu vượt mốc 900 tỷ USD, khẳng định đà tăng trưởng mạnh của thương mại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Ngành Công Thương thực hiện 6 tiên phong cùng đất nước phát triển
18:46'
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu ngành tăng trưởng 2 con số, tiên phong chuyển đổi xanh, số, góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển đất nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành công thương củng cố nền tảng tăng trưởng mới
18:37'
Chiều 19/12, tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị tổng kết công tác ngành công thương năm 2025, giai đoạn 2021–2025 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.

Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Haruhiko Kuroda. Ảnh: AFP/TTXVN