"Gã khổng lồ" ngành thép ArcelorMittal xoay sở thế nào khi thuế nhập khẩu tăng?
"Gã khổng lồ" ngành thép ArcelorMittal đang xem xét khả năng chuyển một số hoạt động hỗ trợ kinh doanh tại châu Âu sang Ấn Độ, trong bối cảnh ngành thép khu vực này đang đối mặt với áp lực từ chi phí cao và nhập khẩu gia tăng.
Tuy nhiên, nhà sản xuất thép lớn thứ hai thế giới này khẳng định sẽ không có hoạt động sản xuất thép nào được chuyển từ châu Âu sang Ấn Độ.
Ngành công nghiệp thép châu Âu đang phải vật lộn với tình trạng dư cung từ Trung Quốc và hiện nay, giống như các nhà xuất khẩu khác, phải đối mặt với mức thuế 25% đối với thép và nhôm nhập khẩu mà Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố "không có ngoại lệ hay miễn trừ" hôm 10/2.Ấn Độ đang lên kế hoạch cắt giảm thuế quan trong nhiều lĩnh vực khác nhau, điều này có thể thúc đẩy nhập khẩu của Mỹ và đạt được các nhượng bộ về thuế quan. Thủ tướng Narendra Modi sẽ thăm Mỹ trong tháng này để hội đàm với ông Trump.
Trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters, ArcelorMittal cho hay ngành công nghiệp thép ở châu Âu đang phải đối mặt với một số thách thức lớn, đe dọa tương lai của ngành sản xuất thép trên lục địa này. Về kế hoạch chuyển một số hoạt động hỗ trợ, ArcelorMittal cho biết đang nghiên cứu mở rộng trung tâm dịch vụ kinh doanh ở Ấn Độ để tập trung một số chức năng hỗ trợ nhất định. Sáng kiến này là một phần trong nỗ lực nhằm tối ưu hóa các quy trình kinh doanh và phù hợp với các động thái tương tự của các công ty trong nhiều ngành khác nhau. Người phát ngôn của ArcelorMittal cho hay còn quá sớm để cung cấp chi tiết về những chức năng nào có thể bị ảnh hưởng hoặc khả năng tác động đến việc làm.Hiệp hội ngành thép chính của châu Âu Eurofer đã yêu cầu cắt giảm 50% hạn ngạch nhập khẩu thép theo hệ thống tự vệ của EU.
Tin liên quan
-
Bình luận
Ứng phó với "bão thuế quan" từ Mỹ
14:40' - 12/02/2025
Ba tuần sau khi "người đàn ông thuế quan" quay trở lại Nhà Trắng, các cú sốc đã liên tiếp xuất hiện trên các thị trường toàn cầu, các chính phủ hối hả cân đo phương án ứng phó.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản đề nghị Mỹ miễn trừ thuế thép và nhôm
14:24' - 12/02/2025
Nhật Bản đã yêu cầu Tổng thống Mỹ Donald Trump miễn trừ các công ty nước này khỏi thuế quan mới áp dụng lên các mặt hàng thép và nhôm.
-
Tài chính
Ấn Độ cân nhắc giảm thuế quan
09:03' - 11/02/2025
Các quan chức chính phủ cho biết, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đang chuẩn bị cắt giảm thêm thuế quan trước cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Alphabet đạt doanh thu kỷ lục 400 tỷ USD, lên kế hoạch chi "khủng" cho AI
15:14'
Alphabet, công ty mẹ của Google, vừa công bố kết quả kinh doanh ấn tượng với doanh thu cả năm 2025 lần đầu tiên vượt mốc 400 tỷ USD.
-
Chuyển động DN
Giữ “mạch máu” điện nối dài trong dịp Tết Bính Ngọ
09:05'
Cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các đơn vị truyền tải điện trên cả nước tập trung cao độ sửa chữa, ứng trực, ứng dụng công nghệ để bảo đảm lưới điện vận hành an toàn, liên tục phục vụ nhân dân.
-
Chuyển động DN
Vietjet và Pratt & Whitney công bố thỏa thuận đặt hàng động cơ cho 44 máy bay Airbus A320neo
17:48' - 04/02/2026
Thời gian bàn giao dự kiến sẽ bắt đầu từ tháng 7/2026.
-
Chuyển động DN
Vốn hóa Samsung Electronics lần đầu vượt mốc 1 triệu tỷ won
16:35' - 04/02/2026
Lần đầu tiên trong lịch sử doanh nghiệp Hàn Quốc, giá trị vốn hóa thị trường của Samsung Electronics Co. đã vượt mốc 1 triệu tỷ won (khoảng 688 tỷ USD).
-
Chuyển động DN
Hapag-Lloyd và Maersk quay lại tuyến kênh đào Suez sau hai năm gián đoạn
10:53' - 04/02/2026
Hapag-Lloyd sẽ đưa một tuyến dịch vụ vận tải biển quay trở lại hoạt động qua Biển Đỏ và kênh đào Suez. Còn Maersk đã cho các tàu do hãng tự khai thác quay trở lại Biển Đỏ trước đó.
-
Chuyển động DN
"Gã khổng lồ" thiết bị y tế Medtronic sắp sửa thâu tóm một startup Israel
10:51' - 04/02/2026
Tập đoàn thiết bị y tế hàng đầu thế giới Medtronic sẽ thực hiện quyền chọn mua lại công ty công nghệ y tế CathWorks, trong một thương vụ trị giá ban đầu 585 triệu USD.
-
Chuyển động DN
Doanh thu tăng trưởng dương, Masan Consumer bước vào chu kỳ mới
08:03' - 04/02/2026
Sự kết hợp giữa các ngành hàng có sức tiêu thụ ổn định và các kênh tăng trưởng nhanh đang tạo ra cấu trúc tăng trưởng cân bằng hơn cho Masan Consumer trong giai đoạn hậu chuyển đổi.
-
Chuyển động DN
Petrolimex giới thiệu nhận diện thương hiệu mới
22:44' - 03/02/2026
Ngày 3/2, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã giới thiệu nhận diện thương hiệu mới Petrolimex.
-
Chuyển động DN
VPI dự báo giá xăng dầu tiếp tục tăng trong kỳ điều hành ngày 5/2/2026
20:36' - 03/02/2026
Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) dự báo giá bán lẻ xăng trong kỳ điều hành ngày 5/2/2026 tiếp tục tăng đưa giá xăng E5 RON 92 lên mức 18.642 đồng/lít và xăng RON 95-III lên mức 19.111 đồng/lít.

Bên trong nhà máy sản xuất thép của ArcelorMittal. Ảnh: eurometal.net