Gazprom chuẩn bị cắt khí đốt cung cấp cho Bulgaria
Công ty khí đốt PGNiG của Ba Lan đã xác nhận về việc nhà xuất khẩu khí đốt của Nga Gazprom đã thông báo về điều này. Bulgaria cũng sẽ không có khí đốt của Nga từ thứ Tư (27/4). Theo đại diện của NET4GAS, việc gián đoạn sẽ không hoặc thậm chí ảnh hưởng rất nhỏ đến Cộng hòa Czech (Séc).
Gazprom không thông báo cho phía Ba Lan lý do tại sao họ ngừng cung cấp khí đốt. Tuy nhiên, cổng thông tin onet.pl, nơi đầu tiên đưa tin về khả năng đóng van cho biết, thời hạn Ba Lan thanh toán bằng đồng ruble theo yêu cầu của Kremlin, đã hết hạn.
Tuy nhiên, Vácsava từ chối và Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki không đồng tình với cách tiếp cận của Nga.
Theo Reuters, PGNiG cũng tuyên bố Gazprom đã vi phạm hợp đồng cung cấp khí đốt dài hạn và họ đang thực hiện các bước để nối lại nguồn cung cấp, như đã nêu trong hợp đồng.Hợp đồng sẽ hết hạn vào cuối năm nay và Ủy viên Chính phủ Ba Lan về Cơ sở hạ tầng Năng lượng Chiến lược Piotr Naimski cho biết, nước này sẽ đối phó với tình trạng hết nguồn cung ngay từ bây giờ. Ông nói thêm rằng, việc ngừng cung cấp từ Nga có thể thay thế bằng khí đốt từ các nguồn khác.
Theo Bộ trưởng Khí hậu và Môi trường Ba Lan Anna Moskwa, các cơ sở lưu trữ khí đốt tự nhiên của Ba Lan đã đầy 76% và hiện không cần thiết phải sử dụng lượng dự trữ.Bộ trưởng nói: "Ba Lan có dự trữ khí đốt cần thiết và các nguồn cung cấp bảo vệ an ninh năng lượng của chúng tôi", đồng thời đảm bảo sẽ không có chuyện thiếu khí đốt trong các hộ gia đình ở Ba Lan.
Theo Tomasz Stempiena, người đứng đầu Gaz-System, nhà điều hành hệ thống truyền dẫn khí đốt tự nhiên của Ba Lan, kho lưu trữ của đất nước hiện đã lấp đầy 80%. Điện Kremlin cho biết thanh toán bằng đồng ruble cho các hàng hóa khác và chỉ xuất khẩu sang các nước "thân thiện". Theo Forum Energie, Ba Lan chiếm khoảng 55% lượng khí đốt tự nhiên tiêu thụ từ nguồn cung cấp từ Nga.Trong một thời gian dài, bất kể cuộc xung đột hiện tại ở Ukraine như thế nào, Ba Lan đã xúc tiến để thay thế từ các nguồn khác. Việc xây dựng đường ống dẫn khí Baltic Pipe, cung cấp khí đốt từ Na Uy đến Ba Lan, sẽ được hoàn thành vào cuối năm nay.
Bloomberg cho biết, ngay từ đầu giờ chiều, khi các phương tiện truyền thông Ba Lan đưa thông tin không chính thức về việc ngừng cung cấp khí đốt từ Nga, giá khí đốt tại châu Âu đã tăng 17%. Bộ Năng lượng Bulgaria cho biết Gazprom sẽ cắt nguồn cung cấp khí đốt cho Bulgaria từ ngày 27/4, nhưng cam đoan rằng chưa cần thiết phải giảm tiêu thụ.Cộng hòa Czech sẽ ít bị ảnh hưởng bởi sự cố
Tháng 12/2021, đại diện của Hiệp hội Khí đốt Czech và NET4GAS tuyên bố rằng việc gián đoạn nguồn cung cấp qua đường ống dẫn khí đốt Yamal sẽ không ảnh hưởng hoặc thậm chí rất nhỏ đối với Cộng hòa Czech. Đại diện của NET4GAS, công ty cung cấp dịch vụ vận chuyển quốc tế nguyên liệu này đến Cộng hòa Czech cho biết, Czech chủ yếu lấy nguyên liệu từ các tuyến đường vận chuyển khác. RWE Gas Storage là nhà điều hành lớn nhất của các cơ sở lưu trữ khí đốt ngầm ở Cộng hòa Czech, vận hành sáu cơ sở lưu trữ với dung lượng hoạt động khoảng 2,7 tỷ mét khối. Một nhà điều hành khác của các cơ sở lưu trữ khí đốt ngầm ở Cộng hòa Czech là công ty MND Gas Storage, sở hữu và vận hành hai cơ sở lưu trữ. Trước thông báo về việc ngừng cung cấp khí đốt cho Ba Lan, Thủ tướng Czech Petr Fiala ngày 26/4 cho biết rằng bước đi này đang làm trầm trọng thêm tình hình của Nga và vi phạm các hợp đồng hiện có. Theo ông: “Đây là bằng chứng nữa cho thấy chúng ta phải dần dần thoát khỏi sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch của Nga”./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EU muốn giảm phụ thuộc vào dầu mỏ và khí đốt của Nga vào cuối năm nay
15:08' - 26/04/2022
Liên minh châu Âu (EU) đặt mục tiêu giảm mạnh sự phụ thuộc vào dầu mỏ và khí đốt của Nga vào cuối năm nay và tiến tới chấm dứt hoàn toàn vào cuối năm 2027.
-
Kinh tế Thế giới
Áo tái khẳng định không ủng hộ lệnh cấm nhập khẩu khí đốt Nga
12:32' - 23/04/2022
Ngoại trưởng Áo Magnus Brunner cho biết nước này sẽ không ủng hộ khả năng áp đặt lệnh nhập khẩu khí đốt của Nga vì điều đó sẽ gây hại cho Vienna nhiều hơn là Moskva.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ thu 2 tỷ USD/ngày từ thuế quan
17:48'
Trong một sự kiện tại Nhà Trắng ngày 8/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo nước này đang thu về khoảng 2 tỷ USD mỗi ngày từ các khoản thuế quan, song không cung cấp chi tiết cụ thể nguồn thu này.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Giải pháp của các nước châu Á nhằm tránh thuế quan
17:10'
Mạng tin Bloomberg đưa tin một số quốc gia châu Á hy vọng có thể tránh được mức thuế quan cao hơn do Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt nếu các nước này mua thêm khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc công bố Sách Trắng về quan hệ kinh tế - thương mại với Mỹ
16:17'
Sách Trắng do Văn phòng Thông tin Quốc vụ viện Trung Quốc công bố có tiêu đề “Lập trường của Trung Quốc về một số vấn đề liên quan đến quan hệ kinh tế và thương mại Trung - Mỹ”.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ xem xét lại đề xuất thu phí tàu Trung Quốc
15:10'
Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc giảm mức phí đề xuất với tàu liên quan đến Trung Quốc cập cảng Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Thuế đối ứng bắt đầu có hiệu lực
12:27'
Mức thuế đối ứng Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt hàng chục nền kinh tế thế giới đã có hiệu lực vào lúc 0h01 ngày 9/4 theo giờ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn tân Thứ trưởng Quốc phòng
12:25'
Thượng viện Mỹ đã chính thức bổ nhiệm ông Elbridge Colby giữ chức Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách chính sách – một trong ba vị trí quan trọng nhất tại Lầu Năm góc.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký loạt sắc lệnh khôi phục ngành than giữa “cơn khát” điện
11:20'
Ngày 8/4, Tổng thống Mỹ đã ký loạt sắc lệnh hành pháp nhằm thúc đẩy sản xuất than nội địa, trong nỗ lực hồi sinh ngành công nghiệp từng là “xương sống” của năng lượng Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc tài trợ chính sách hơn 1,5 tỷ USD cho các ngành công nghiệp
11:05'
Hàn Quốc sẽ tài trợ chính sách hơn 1,5 tỷ USD cho các ngành công nghiệp trong nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi lệnh áp thuế gần đây của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan có thể "bốc hơi" khoảng 2,58 tỷ USD doanh thu vì thuế Mỹ
11:00'
Thái Lan có thể chịu khoản lỗ doanh thu ước tính 900 tỷ baht (khoảng 2,58 tỷ USD) do chính quyền Mỹ áp dụng mức thuế quan có đi có lại 36% đối với hàng xuất khẩu của Thái Lan sang Mỹ.