Gazprom có nguy cơ bị "chia nhỏ"

15:48' - 18/08/2015
BNEWS Tập đoàn năng lượng Gazprom (Nga) đang phải nỗ lực duy trì vị trí chi phối trên thị trường năng lượng thế giới

Trong bối cảnh châu Âu "lạnh nhạt" với Nga và Gazprom vấp phải tình trạng cạnh tranh gia tăng trên thị trường nội địa. Đã xuất hiện những đồn đoán về khả năng Gazprom có thể không còn con đường nào khác ngoài việc phải tách thành hai doanh nghiệp để tồn tại.

Với nền kinh tế Nga rơi vào suy thoái do giá dầu lao dốc và các biện pháp trừng phạt của phương Tây liên quan tới tình hình bất ổn ở Ukraine (U-crai-na), Bộ Kinh tế Nga dự đoán sản lượng khí đốt năm 2015 của Gazprom ước chỉ đạt 414 tỷ m3, mức thấp nhất trong lịch sử hoạt động của doanh nghiệp này.

Mức vốn hóa thị trường của Gazprom đã giảm liên tục trong những năm gần đây. Trước cuộc khủng hoảng 2008, Gazprom trị giá hơn 300 tỷ USD, song con số này hiện chỉ ở mức khoảng 50 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với các đối thủ lớn trong ngành. 

Ảnh minh họa. Ảnh: THX/TTXVN

Theo Chris Weafer, một đối tác của công ty tư vấn Macro Advisory, Gazprom đang đứng trước một thách thức lớn nhất trong lịch sử hoạt động của hãng. Các chuyên gia dự đoán Gazprom sẽ gặp nhiều trở ngại để có thể tồn tại qua giai đoạn khó khăn này và tình hình sẽ “dễ thở” hơn nếu Gazprom được "chia nhỏ" ra. 

Trước đó, phương tiện truyền thông Nga cho hay ông Igor Sechin, người đứng đầu tập đoàn năng lượng Rosneft (Nga) đã yêu cầu Chính phủ nước này mở cửa lĩnh vực xuất khẩu khí đốt cho cạnh tranh tự do và tách Gazprom thành hai công ty chuyên về sản xuất và vận chuyển năng lượng.

Anh Quân (Theo AFP)

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục