General Motors tiếp tục sa thải hơn 1.200 công nhân
Ngày 23/9, người phát ngôn của tập đoàn cho biết quyết định này ảnh hưởng tới 525 công nhân được trả lương theo giờ tại nhà máy động cơ DMAX ở thành phố Moraine, tiểu bang Ohio (Mỹ).
DMAX là nhà máy liên doanh với 60% cổ phần thuộc sở hữu của GM và 40% còn lại thuộc sở hữu của công ty sản xuất ô tô Nhật Bản Isuzu.
Thêm 700 công nhân khác tại nhà máy ở thành phố St. Catharines thuộc tỉnh Ontario của Canada cũng tạm thời bị sa thải.
Quyết định trên được đưa ra sau khi GM trước đó đã buộc thôi việc 2.000 lao động tại thành phố Oshawa, Canada.
Trong khi đó, cùng ngày, người phát ngôn Nghiệp đoàn Công nhân ngành ô tô Mỹ (UAW) cho biết nghiệp đoàn này và GM đã nối lại các cuộc đàm phán về tiền lương, chế độ chăm sóc sức khỏe cũng như việc GM sử dụng lao động thời vụ và các nỗ lực của UAW nhằm thuyết phục GM hủy kế hoạch đóng cửa 5 nhà máy ở khu vực Bắc Mỹ.
Từ 0h ngày 16/9 (giờ địa phương), Nghiệp đoàn Công nhân ngành ô tô Mỹ (UAW) đã phát động một cuộc tổng đình công trên toàn quốc với sự tham gia của hơn 50.000 công nhân từ 31 nhà máy nhằm phản đối GM trong bối cảnh các cuộc đàm phán giữa hai bên gặp bế tắc, khiến hợp đồng lao động 4 năm giữa hãng và công nhân đã hết hạn mà không có thỏa thuận thay thế.
Trong khi đó, GM chỉ trích hành động của UAW khi ban lãnh đạo hãng này đã "đàm phán với thiện chí và tinh thần khẩn trương", đồng thời đưa ra một "lời đề nghị mạnh mẽ" để duy trì mục tiêu "xây dựng một tương lai vững mạnh cho nhân viên và doanh nghiệp".
Theo truyền thông Mỹ, đây là cuộc đình công lớn nhất mà GM phải đối mặt trong hơn 12 năm qua. Trước đó, năm 2007, có khoảng 73.000 công nhân tại hơn 89 nhà máy của tập đoàn này đã cùng đình công trong 2 ngày.
Doanh số bán hàng của GM đã tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm gần đây, với lợi nhuận trong năm 2018 là 11,8 tỷ USD. UAW cho rằng đã đến lúc tập đoàn này chia sẻ sự thịnh vượng với những người lao động.
Tuy nhiên, những căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc kéo dài khiến viễn cảnh tươi sáng của GM không còn rõ ràng nữa, thậm chí ban lãnh đạo của tập đoàn còn lo ngại nguy cơ suy thoái kinh tế có thể xảy ra.
Tháng 11/2018, GM thông báo sẽ cải tổ toàn tập đoàn, đồng thời đóng cửa 5 nhà máy ở khu vực Bắc Mỹ và 3 nhà máy ngoài khu vực này, cũng như cắt giảm 15% lượng nhân viên, trong đó có khoảng 14.000 công nhân.
Kế hoạch cải tổ dự kiến giúp GM hoạt động hiệu quả hơn và tới cuối năm 2020 sẽ cắt giảm được 6 tỷ USD chi phí hoạt động./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Honda sẽ loại bỏ tất cả xe diesel vào năm 2021
12:23' - 24/09/2019
Hãng sản xuất ô tô Honda Motor Co Ltd vừa cho biết hãng sẽ loại bỏ tất cả xe diesel vào năm 2021 để chuyển sang các mẫu sử dụng động cơ điện.
-
Chuyển động DN
Apple tiếp tục sản xuất dòng máy tính Mac Pro tại Mỹ
11:25' - 24/09/2019
Ngày 23/9, “đại gia” công nghệ Apple Inc. thông báo sẽ tiếp tục sản xuất dòng máy tính Mac Pro tại nhà máy đặt ở bang Texas.
-
Chuyển động DN
Facebook thâu tóm công ty phát triển công nghệ điều khiển máy móc bằng suy nghĩ
10:35' - 24/09/2019
Facebook thông báo đã hoàn tất thỏa thuận mua một công ty khởi nghiệp chuyên phát triển công nghệ kiểm soát máy tính hoặc các thiết bị khác bằng ý nghĩ thay vì bằng bàn phím hay chuột.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Spotify sẽ tăng giá dịch vụ để đầu tư vào tính năng mới
08:02'
Tờ The Financial Times (FT) đưa tin, dịch vụ phát nhạc trực tuyến Spotify có kế hoạch tăng giá các gói dịch vụ để đầu tư vào tính năng mới và hướng tới mục tiêu 1 tỷ người dùng.
-
Chuyển động DN
Điện lực miền Bắc kiểm tra ứng phó bão số 5 tại Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh
20:56' - 24/08/2025
Đoàn công tác của Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã trực tiếp kiểm tra việc ứng phó tại các Công ty Điện lực Thanh Hóa, Công ty Điện lực Nghệ An và Công ty Điện lực Hà Tĩnh.
-
Chuyển động DN
Sân bay Thọ Xuân và Đồng Hới tạm ngừng tiếp thu tàu bay từ sáng 25/8
20:55' - 24/08/2025
Cục Hàng không Việt Nam đã quyết định tạm ngừng tiếp thu tàu bay tại Cảng hàng không Thọ Xuân từ 4 - 6 giờ, tại Cảng hàng không Đồng Hới từ 10 - 21 giờ ngày 25/8/2025.
-
Chuyển động DN
Vietjet lưu ý hành khách di chuyển đến 4 sân bay bị ảnh hưởng bão số 5
20:55' - 24/08/2025
Trong thời gian này, hành khách chủ động theo dõi thông tin về chuyến bay của mình tại mục "Chuyến bay của tôi" trên website www.vietjetair.com.
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp Việt đưa tài nguyên bản địa ra “đấu trường” quốc tế
20:02' - 24/08/2025
Trong thời gian gần đây, không ít hàng Việt nhận được nhiều phản ứng tích cực tại thị trường xuất khẩu, mà đáng chú ý đây lại là những sản phẩm được sản xuất từ nguồn nguyên phụ liệu trong nước.
-
Chuyển động DN
Vietnam Airlines điều chỉnh khai thác nhiều chuyến bay trong ngày 24-25/8
16:17' - 24/08/2025
Hãng dự kiến điều chỉnh kế hoạch khai thác các sân bay tại thành phố Huế, tỉnh Quảng Trị, Thanh Hóa trong các ngày 24/8 và 25/8.
-
Chuyển động DN
Điện lực miền Bắc kích hoạt phương án “4 tại chỗ”
20:55' - 23/08/2025
EVNNPC yêu cầu 100% đơn vị thành viên triển khai ngay các phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho con người, thiết bị và hệ thống điện.
-
Chuyển động DN
Mỹ đầu tư hàng tỷ USD vào Tập đoàn Intel
17:52' - 23/08/2025
Ngày 22/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo chính phủ nước này sẽ sở hữu 10% cổ phần của Tập đoàn Intel, sau khi đạt được thỏa thuận với Giám đốc điều hành Lip-Bu Tan.
-
Chuyển động DN
Nestlé Việt Nam chia sẻ sáng kiến phát triển thế hệ trẻ
17:54' - 22/08/2025
Nestlé Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm về phát triển và tạo cơ hội cho thế hệ trẻ – lực lượng nòng cốt kiến tạo tương lai bền vững của đất nước.