Giá cà phê và ca cao đồng loạt tăng mạnh
Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho biết, sắc xanh bao phủ thị trường hàng hóa nguyên liệu trong ngày hôm qua (7/11) kéo chỉ số MXV-Index tăng 1,69% lên 2.208 điểm – mức cao nhất trong ba tuần trở lại đây. Đáng chú ý, toàn bộ 9 mặt hàng nhóm nguyên liệu công nghiệp đều đồng loạt tăng giá, trong đó dẫn đầu là ca cao bứt phá 6,3%, cà phê Arabica và Robusta đồng loạt tăng hơn 4%.
Khép lại phiên giao dịch ngày 7/11, sắc xanh bao trùm trên bảng giá các mặt hàng nhóm nguyên liệu công nghiệp. Cụ thể, giá cà phê Arabica tăng vọt 4,7%, lên mức cao nhất gần một tháng qua và giá cà phê Robusta cao hơn 4,2% so với tham chiếu nhờ sự dịch chuyển dòng tiền liên thị trường.
Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ chỉ số Dollar Index giảm 0,55% khi nhà đầu tư dịch chuyển dòng tiền khỏi các tài sản mang tính trú ẩn cao sang các thị trường đầu tư có tính sinh lời tốt hơn như thị trường hàng hóa hay chứng khoán.
Bên cạnh đó, giới phân tích trên thị trường cũng thể hiện những lo ngại rõ ràng hơn về việc mùa vụ cà phê 2025-2026 tại Brazil không thể phục hồi hoàn toàn dù mưa đã trở lại thời gian gần đây. Theo đó, nhà phân tích nông nghiệp Ana Carolina Gomes cho biết chất lượng hạt cà phê trong vụ 2025-2026 không được cải thiện mặc dù mưa lớn đã quay trở lại Brazil từ giữa tháng 10, giúp cho cây cà phê ra hoa chính vụ. Đồng thời, chuyên gia ước tính sản lượng cà phê thu hoạch trong năm 2025 sẽ giảm do ảnh hưởng từ khô hạn và nhiệt độ cao kéo dài trước đó.
Đặc biệt, một số khu vực trồng cà phê chính tại Brazil còn ghi nhận lượng mưa thấp hơn mức lịch sử, khiến lo ngại về khả năng phục hồi mùa vụ càng được đẩy lên cao. Cụ thể, theo báo cáo của Somar Meteorologia, lượng mưa tại Minas Gerais - bang trồng cà phê Arabica lớn nhất Brazil chỉ đạt 27,4 mm vào tuần trước, tương đương 64% mức trung bình lịch sử. Không những thế, dự báo thời tiết trong 10 ngày tới cho thấy một số khu vực thuộc Đông Nam vẫn khô hơn bình thường.
Tuy nhiên, Brazil vẫn đang đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu cà phê trong niên vụ 2024-2025 nhờ nhu cầu nước ngoài tăng cao và nguồn cung cà phê sẵn có sau vụ thu hoạch năm 2024. Theo số liệu từ Chính phủ Brazil, nước này xuất khẩu 270.332 tấn cà phê nhân trong tháng 10, tăng gần 12% so với cùng kỳ năm trước và cao hơn so với mức 243.057 tấn vào tháng 9.
Trên thị trường nội địa, giá cà phê tại Tây Nguyên và Đông Nam Bộ hiện dao động trong khoảng 107.500-108.000 đồng/kg. So với cùng kỳ năm ngoái, giá cà phê hiện gần gấp đôi từ mức 60.200-61.000 đồng/kg. Tính từ đầu năm đến nay, giá mặt hàng này đã tăng hơn 40.000 đồng/kg so với mức 67.500-68.400 đồng/kg. Đáng chú ý, thị trường đang chịu tác động từ thời tiết khi Brazil đối mặt với tình trạng khô hạn và dự báo mưa cuối tuần này tại Việt Nam.
Đối với mặt hàng ca cao, giá tăng dẫn đầu nhóm nguyên liệu công nghiệp với mức tăng 6,3% khi cũng được hỗ trợ từ việc dịch chuyển dòng tiền giữa các thị trường tài chính. Ngoài ra, sản lượng ca cao tại Ghana - quốc gia sản xuất mặt hàng này lớn thứ hai thế giới dù phục hồi một phần trong năm nay nhưng vẫn ở dưới mức trung bình lịch sử.
Trong khi đó, lượng ca cao cập cảng có thể giảm trong tháng 12 tại Bờ Biển Ngà - quốc gia sản xuất mặt hàng này lớn nhất thế giới do mưa lớn và lũ lụt gần đây làm giảm chất lượng hạt. Theo ước tính của giám đốc một công ty xuất khẩu tại châu Âu, tỷ lệ hạt chất lượng kém khoảng 20-25% và lượng hạt bị từ chối vào khoảng 10-15%. Song song đó, Hội đồng Cà phê và Ca cao (CCC) kỳ vọng lượng ca cao cập cảng đến cuối tháng 1 tại Bờ Biển Ngà đạt 1 triệu tấn, chỉ thấp hơn mức ước tính của năm ngoái.
- Từ khóa :
- thị trường hàng hóa
- sở giao dịch hàng hóa
- mxv
- cà phê
- ca cao
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá kim loại đồng loạt giảm, giá ngô đi ngược chiều thị trường
09:25' - 07/11/2024
Nhóm kim loại chìm trong sắc đỏ khi có tới 8 trên 10 mặt hàng đồng loạt giảm giá, trong đó mặt hàng đồng COMEX và bạc lao dốc lần lượt hơn 5% và 4,4%.
-
Hàng hoá
Giá dầu thô tăng khi bão Rafael đe dọa nguồn cung Mỹ
08:32' - 06/11/2024
Giá dầu thô WTI giao tháng 12 khép lại phiên hôm qua với mức tăng 0,73%, lên mốc 71,99 USD/thùng.
-
Thị trường
Nhiều mặt hàng kim loại trên thị trường tăng giá
08:31' - 06/11/2024
Có 9 trên 10 mặt hàng đồng loạt tăng giá trong ngày bầu cử Tổng thống Mỹ và bối cảnh thị trường kỳ vọng vào gói kích thích tài khóa quy mô lớn của Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Lo ngại về nền kinh tế Mỹ kéo giá dầu tại châu Á đi xuống
15:01'
Trong phiên 18/9 tại châu Á, giá dầu Brent kỳ hạn giảm 26 xu Mỹ, tương đương 0,38%, xuống 67,69 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI kỳ hạn của Mỹ giảm 28 xu Mỹ, tương đương 0,44%, xuống 63,77 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Giá xăng, dầu đồng loạt tăng nhẹ trong phiên điều hành ngày 18/9
14:41'
Chiều 18/9, giá các loại xăng, dầu đồng loạt tăng nhẹ theo quyết định điều chỉnh của Liên Bộ Công Thương - Tài chính.
-
Hàng hoá
Phản ứng trái chiều của các thị trường châu Á sau quyết định của Fed
12:09'
Các thị trường tài chính toàn cầu đã có những phản ứng trái chiều trong sáng ngày 18/9, sau khi Fed quyết định cắt giảm lãi suất như dự kiến nhưng thận trọng về các động thái tương lai.
-
Hàng hoá
Khai mạc Phiên chợ nông sản, đặc sản vùng miền năm 2025 tại Hà Nội
12:07'
Phiên chợ quy tụ 60 gian hàng giới thiệu hàng trăm sản phẩm nông sản đặc trưng vùng miền, tiêu biểu.
-
Hàng hoá
Mang hương vị cà phê Việt Nam đến gần hơn với thực khách Canada
11:44'
Hiệp hội Cà phê - Cacao Việt Nam, phối hợp với Thương vụ Việt Nam tại Canada, Hiệp hội Cà phê Canada tổ chức Ngày Cà phê Việt Nam để quảng bá các sản phẩm của Việt Nam tại thị trường Bắc Mỹ.
-
Hàng hoá
Giá tôm cuối vụ tại Đồng Tháp tăng mạnh
13:31' - 17/09/2025
Theo ghi nhận từ ngành nông nghiệp, giá tôm loại 40 con/kg được thương lái thu mua ở mức khoảng 130.000 đồng/kg, loại 30 con/kg đạt 165.000 đồng/kg và loại 25 con/kg lên tới 210.000 đồng/kg.
-
Hàng hoá
Giá tăng, thị trường năng lượng tràn ngập sắc xanh
11:54' - 17/09/2025
Trên thị trường nguyên liệu công nghiệp, ca-cao gây chú ý khi giá lao dốc tới hơn 3,5% do thời tiết tại các vùng trồng sản xuất lớn thuận lợi.
-
Hàng hoá
Giá gạo toàn cầu dự kiến tiếp tục giảm do dư dôi nguồn cung
10:40' - 17/09/2025
Giá gạo trên thị trường toàn cầu có khả năng sẽ tiếp tục giảm, bất chấp những lo ngại về thiệt hại mùa màng ở một số vùng của Ấn Độ và Pakistan.
-
Hàng hoá
Xung đột Nga-Ukraine đẩy giá dầu tăng mạnh
07:07' - 17/09/2025
Phiên 16/9, giá dầu tăng hơn 1 USD, khi giới giao dịch cân nhắc khả năng nguồn cung của Nga bị gián đoạn do các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine vào các cảng và nhà máy lọc dầu.