Giá cà phê và ca cao tăng cao bất ngờ
Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), sắc đỏ chiếm thế áp đảo trên thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong tuần giao dịch qua (11 - 17/11). Đóng cửa tuần, chỉ số MXV-Index giảm 1,23% xuống còn 2.150 điểm. Lực bán lan tỏa ra nhiều nhóm hàng, từ năng lượng với dầu thô lao dốc, đến kim loại và nông sản, giá đều đồng loạt giảm sâu. Trong bối cảnh sắc đỏ lấn át trên toàn thị trường, cà phê và ca cao là những điểm sáng khác lạ và hiếm hoi khi có mức tăng ấn tượng, trong đó cà phê Arabica thiết lập đỉnh cao mới trong hơn 13 năm, ca cao có tuần tăng mạnh thứ hai trong vòng 44 năm.
Trong tuần giao dịch vừa qua, sắc đỏ chiếm ưu thế trên bảng giá các mặt hàng nhóm nguyên liệu công nghiệp. Trong đó, cà phê và ca cao thu hút sự chú ý đặc biệt khi có mức tăng đột biến.Trên thị trường cà phê, giá Arabica đã tăng vọt gần 12% lên hơn 6.200 USD/tấn, là mức tăng hàng tuần mạnh nhất trong gần 8 tháng qua, đồng thời thiết lập mức đỉnh mới trong hơn 13 năm. Giá cà phê Robusta cũng tăng hơn 9% lên gần 4.800 USD/tấn, là tuần tăng thứ hai liên tiếp, lên mức cao nhất trong vòng một tháng.
Kết quả bầu cử tổng thống Mỹ với phần thắng thuộc về Donald Trump đã tạo kỳ vọng tích cực về thị trường tài chính cũng như kinh tế Mỹ. Điều này khiến giới đầu cơ dịch chuyển dòng tiền từ các thị trường có tính trú ẩn cao như kim loại quý sang các thị trường có tính đầu cơ sinh lời cao như cà phê. Đây là nguyên nhân chính hỗ trợ giá cà phê tăng mạnh.
Bên cạnh yếu tố tài chính, thông tin cơ bản về cung - cầu trên thị trường cũng có những chuyển biến mới, góp phần thúc đẩy giá cà phê tăng trong tuần qua. Tại Brazil, mặc dù mưa đã trở lại từ tháng 10 nhưng lượng mưa thấp hơn mức trung bình lịch sử, khiến giới phân tích lo ngại mùa vụ cà phê 2024 - 2025 sẽ không thể phục hồi hoàn toàn sau những thiệt hại từ đợt nắng nóng kỷ lục trong giai đoạn ra hoa quan trọng. Hãng tư vấn StoneX dự đoán sản lượng cà phê Brazil trong niên vụ 2024 - 2025 giảm 0,4% so với vụ hiện tại, chủ yếu do sự sụt giảm của cà phê Arabica dưới ảnh hưởng từ khô hạn. Theo đó, sản lượng cà phê Arabica vụ tới của quốc gia Nam Mỹ giảm 10,5% so với vụ trước, về còn 40 triệu bao loại 60 kg.
Tại Việt Nam, lo ngại về thời tiết xuất phát từ dự báo La Nina sẽ bắt đầu hoạt động trong những tháng cuối năm nay tại Tây Nguyên, vùng trồng cà phê lớn nhất nước ta. La Nina có thể gây tình trạng mưa lũ nhiều hơn bình thường, làm gián đoạn hoạt động thu hoạch cà phê của nông dân. Tiến độ thu hoạch không được đảm bảo sẽ ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu, thậm chí còn làm giảm sản lượng do không đảm bảo được chất lượng hạt. Trước đó, do ảnh hưởng từ đợt nắng nóng kéo dài đầu năm, giới phân tích đã dự báo sản lượng cà phê vụ 2024 - 2025 của Việt Nam có thể giảm 10-15% so với vụ 2023 - 2024.
Đáng chú ý, sau cuộc họp 2 ngày diễn ra vào 13 - 14/11, Nghị viện châu Âu (EP) đã thông qua việc hoãn thời gian thi hành Quy định chống phá rừng EUDR thêm 12 tháng, giống như đề xuất trước đó của Ủy ban châu Âu (EC). EP cũng tìm cách giảm bớt lệnh cấm nhập khẩu các mặt hàng như thịt bò và đậu nành liên quan đến nạn phá rừng. Việc hoãn thời điểm bắt đầu thi hành EUDR được kỳ vọng sẽ hạn chế tình trạng đẩy mạnh mua vào cà phê của các nước nhập khẩu chính tại châu Âu như thời gian qua, khiến giá điều chỉnh nhẹ vào phiên cuối tuần.
Tại thị trường nội địa, ghi nhận trong sáng nay (18/11), giá cà phê tại Tây Nguyên và Đông Nam bộ dao động trong khoảng 112.800 - 113.400 đồng/kg. So với cùng kỳ năm ngoái, giá cà phê hiện cao gần gấp đôi từ mức 60.200 - 61.000 đồng/kg. Tính từ đầu năm đến nay, giá cà phê đã tăng hơn 45.000 đồng/kg so với mức 67.500 - 68.400 đồng/kg.
Diễn biến đáng chú ý khác trên thị trường nguyên liệu công nghiệp tuần qua là giá ca cao tăng đột biến gần 22% lên hơn 8.500 USD/tấn, là mức tăng hàng tuần lớn thứ hai trong 44 năm qua. Bên cạnh hỗ trợ từ sự dịch chuyển dòng tiền liên thị trường, lo ngại về khả năng cung ứng ca cao tại Bờ Biển Ngà đã đẩy giá tăng. Được biết, doanh số bán hợp đồng xuất khẩu ca cao cho niên vụ 2024 - 2025 của quốc gia này đã giảm 40% do điều kiện thời tiết xấu gây lo ngại về sản xuất. Việc chậm lại các hợp đồng xuất khẩu có thể gây lo ngại về lượng ca cao cập cảng giai đoạn tháng 1-3/2025. Hiện lượng ca cao cập cảng trong tháng 10 và tháng 11 đều tăng cao, do đó sẽ tiềm ẩn rủi ro cho một đợt giảm mạnh vào tháng 12/2024 và đầu tháng 1/2025.
- Từ khóa :
- hàng hóa
- cà phê
- ca cao
- mxv
- sở giao dịch hàng hóa việt nam
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá kim loại giảm sâu, giá cà phê lập đỉnh mới
09:33' - 15/11/2024
Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), sắc đỏ bao trùm thị trường kim loại trong ngày giao dịch hôm qua (14/11). Nhóm kim loại quý đang đánh mất tính hấp dẫn khi đồng USD vẫn trên đà tăng mạnh.
-
Thị trường
Dòng tiền rời khỏi thị trường kim loại do sức ép từ đồng USD tăng mạnh
08:27' - 14/11/2024
Đồng USD mạnh lên tiếp tục là yếu tố gây sức ép mạnh mẽ lên giá các mặt hàng trong nhóm kim loại quý.
-
Thị trường
Giá cà phê Arabica tiến gần mức cao nhất trong hai tháng
08:22' - 14/11/2024
Giá cà phê Arabica tăng 3,1% lên gần 6.000 USD/tấn mức cao nhất gần hai tháng và giá cà phê Robusta tăng 2,1% lên 4.632 USD/tấn, chạm mức cao nhất trong 4 tuần.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Xung đột Trung Đông phủ bóng lên triển vọng ngành đồng hồ xa xỉ
20:13' - 15/04/2026
Xuất khẩu đồng hồ Thụy Sĩ giảm 2,8% trong năm 2024 và tiếp tục giảm 1,7% trong năm 2025, xuống còn 25,6 tỷ franc Thụy Sĩ (khoảng 32,5 tỷ USD).
-
Thị trường
Ký kết Nghị định thư xuất khẩu bưởi, chanh sang Trung Quốc
13:58' - 15/04/2026
Nghị định thư là kết quả của quá trình đàm phán kỹ thuật bài bản, kéo dài từ năm 2019 giữa các cơ quan chuyên môn hai nước.
-
Thị trường
Phong tỏa Hormuz đẩy thị trường dầu mỏ vào vòng xoáy bất ổn mới
10:19' - 14/04/2026
Tehran cho biết các tàu quốc tế cần phải trả phí để đi qua Hormuz, nhưng Tổng thống Trump nói rằng ông đã chỉ đạo Hải quân Mỹ chặn những tàu đã trả khoản phí này.
-
Thị trường
Vĩnh Long xuất khẩu lô bưởi đầu tiên sang Australia
14:20' - 13/04/2026
Ngày 13/4, tại Nhà máy Kim Thanh 01, xã Giao Long, tỉnh Vĩnh Long, UBND tỉnh Vĩnh Long phối hợp Công ty Vina T&T Group tổ chức lễ công bố xuất khẩu lô bưởi đầu tiên sang thị trường Australia.
-
Thị trường
Giá khí đốt châu Âu tăng vọt sau tuyên bố phong tỏa eo biển Hormuz của Mỹ
11:46' - 13/04/2026
Sáng 13/4, giá khí đốt tự nhiên châu Âu đã tăng vọt ngay trong phiên giao dịch sớm trên thị trường châu Á.
-
Thị trường
Saudi Arabia khôi phục toàn bộ công suất bơm dầu qua đường ống Đông - Tây
18:40' - 12/04/2026
Saudi Arabia, ngày 12/4, tuyên bố đã khôi phục toàn bộ công suất bơm dầu qua đường ống Đông - Tây lên mức khoảng 7 triệu thùng/ngày.
-
Thị trường
Thị trường dầu mỏ thế giới chạy đua săn tìm nguồn cung
15:56' - 12/04/2026
Một cuộc chạy đua khốc liệt nhằm giành giật các lô hàng dầu thô đang diễn ra trên thị trường, khi các thương nhân và các công ty lọc dầu ráo riết tìm kiếm nguồn cung có sẵn.
-
Thị trường
Ấn Độ tăng thuế xuất khẩu dầu diesel và nhiên liệu máy bay
11:07' - 12/04/2026
Theo thông báo công bố ngày 11/4, Ấn Độ đã tăng hơn gấp đôi thuế xuất khẩu đối với dầu diesel, từ mức 21,5 rupee lên 55,5 rupee (tương đương 0,6 USD) mỗi lít.
-
Thị trường
Căng thẳng Trung Đông đẩy giá gạo xuất khẩu châu Á tăng vọt
18:48' - 11/04/2026
Giá gạo xuất khẩu tại các quốc gia sản xuất và xuất khẩu gạo hàng đầu châu Á đồng loạt tăng trong tuần này.

Hạt cà phê được chế biến tại xưởng Antong ở Taiping, Malaysia. Ảnh: AFP/ TTXVN