Giá chè Ấn Độ tăng cao

08:55' - 09/07/2024
BNEWS Dữ liệu của Hội đồng chè Ấn Độ cho thấy, trong tuần cuối tháng 6 vừa qua, giá chè trung bình tăng lên 217.53 rupee (2,61 USD)/1 kg, tức tăng gần 20% so với cùng kỳ năm trước.

Giá chè của Ấn Độ đang tăng và dự kiến sẽ tiếp tục tăng do nắng nóng và lũ lụt trong mùa thu hoạch cao điểm đã làm sụt giảm sản lượng ở các khu vực sản xuất chính của quốc gia Nam Á này.

 

Cựu Chủ tịch Hội đồng chè Ấn Độ, ông Prabhat Bezboruah cho biết những sự kiện thời tiết cực đoan đang làm sụt giảm sản lượng thu hoạch chè. Nắng nóng khắc nghiệt hồi tháng 5 và lũ lụt liên tiếp tại bang Assam ở Đông Bắc nước này đang là những nhân tố làm giảm sản lượng.

Ngoài ra, việc chính phủ cấm sử dụng 20 loại thuốc trừ sâu cũng ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất chè.

Sản lượng chè của Ấn Độ trong tháng 5 đã giảm hơn 30% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 90.920 tấn, mức thấp nhất trong tháng 5 trong hơn 1 thập kỷ. Nguyên nhân chủ yếu là do nắng nóng quá mức và lượng mưa thấp.

Riêng tại bang Assam, vốn chiếm hơn 50% tổng sản lượng của cả nước, đợt lũ lụt nghiêm trọng hồi tháng 7 đã ảnh hưởng đến nhiều hộ nông dân trồng chè.

Theo Hiệp hội thương nhân chè Calcutta, giá chè bắt đầu tăng sau khi đợt nắng nóng làm giảm sản lượng từ tháng 4 trở đi, trong bối cảnh nhu cầu vẫn ổn định.

Dữ liệu của Hội đồng chè Ấn Độ cho thấy, trong tuần cuối tháng 6 vừa qua, giá chè trung bình tăng lên 217.53 rupee (2,61 USD)/1 kg, tức tăng gần 20% so với cùng kỳ năm trước.

Mặc dù sản lượng cải thiện trong tháng 6 nhờ thời tiết có mưa trở lại sau nắng nóng, song lũ lụt vào tháng 7 lại ảnh hưởng đến hoạt động thu hoạch chè ở nhiều khu vực của bang Assam. Ở Ấn Độ, mùa thu hoạch chè đỉnh điểm thường là vào tháng 7, song năm nay sản lượng thu hoạch có thể giảm mạnh.

Sản lượng sụt giảm có thể đẩy giá bán lên cao đáng kể. Theo một nông dân trồng chè ở bang Assam, giá chè trung bình trong năm 2024 có thể cao hơn từ 16% - 20% so với năm ngoái.

Tuy nhiên, mức tăng này có thể không làm sụt giảm lượng chè xuất khẩu, do thương lái tăng cường mua hàng sau lệnh cấm thuốc trừ sâu nói trên.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục