Giá cổ phiếu của Changsheng “bốc hơi” tới 10% do vụ bê bối vắc-xin

11:24' - 24/07/2018
BNEWS Giá cổ phiếu của nhà sản xuất vắc-xin Trung Quốc Changsheng Biotechnology đã giảm tới 10% (mức giới hạn trong ngày) trong phiên sáng ngày 24/7.

Giá cổ phiếu của nhà sản xuất vắc-xin Trung Quốc Changsheng Biotechnology sụt giảm sau khi cảnh sát tiến hành một cuộc điều tra về hành vi phi pháp của công ty này và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi nhanh chóng hành động.
Trước đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã yêu cầu các cơ quan chức năng nước này điều tra vụ sản xuất vắc-xin phi pháp của công ty Changchun Changsheng Life Sciences Limited (công ty con của Changsheng Biotechnology) và nghiêm trị những đối tượng chịu trách nhiệm trong vụ bê bối này.
Cảnh sát Trung Quốc đang tập trung điều tra năm đối tượng là thành viên cấp cao của công ty nói trên, trong đó có nữ Chủ tịch của công ty mang họ Gao. Cơ quan trực năng đã quyết định khởi tố vụ án sau khi một quan chức thuộc Tổng cục Giám sát và quản lý thực phẩm và dược phẩm quốc gia Trung Quốc (CFDA) thông báo ngày 22/7 rằng họ đã phát hiện Changchun Changsheng Life Sciences Limited làm giả các thông tin dữ liệu sản xuất và các dữ liệu về thử nghiệm sản phẩm, đồng thời tự ý thay đổi trang thiết bị và thông số quy trình sản xuất vắc-xin phòng bệnh dại được dùng cho người.

Hiện CFDA đã thu hồi giấy phép hoạt động của công ty này do vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật, đồng thời yêu cầu thu hồi toàn bộ số lượng vắc-xin chưa được sử dụng.
Đây là vụ bê bối mới nhất xảy ra đối với ngành dược phẩm của Trung Quốc trong vài năm gần đây. Theo một nhà phân phối, trong năm 2017, Changsheng đã bán tổng cộng 252.600 liều vắc-xin DPT phòng bệnh bạch cầu, ho gà và uốn ván dùng cho trẻ em.
Ngày 23/7, Changsheng đã lên tiếng xin lỗi về vụ bê bối này. Vụ bê bối này đã khiến cổ phiếu của ngành y tế sụt giảm mạnh, trong đó giá trị cổ phiếu của Changsheng niêm yết trên sàn chứng khoán Thâm Quyến đã bị “bốc hơi” khoảng 1,8 tỷ USD kể từ giữa tháng Bảy, tương đương hơn 50% giá trị.
Vụ bê bối này cũng đã gây ra một “cơ địa chấn” trên mạng xã hội lớn nhất của Trung Quốc Sina Weibo, thu hút hơn 600 triệu lượt xem và theo dõi./.


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục