Giả danh Thanh tra giáo dục để lừa đảo “chạy việc, chạy trường”
Theo cáo trạng, trong thời gian từ năm 2008 - 2016, Nhâm Văn Thành làm Trưởng bộ phận quản trị bảo vệ tại Văn phòng Trung tâm hội nghị giáo dục thuộc Công đoàn Bộ Giáo dục và Đào tạo (địa chỉ tại số 23 phố Lê Thánh Tông, phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Lợi dụng tính chất công việc của mình, Thành đã tự giới thiệu với những người quen là Thành có mối quan hệ rộng, có khả năng xin học, xin việc làm tại các ngành công an, y tế, giáo dục…
Do tin tưởng Thành, từ năm 2014 đến năm 2016, một số người đã đưa tiền cho Thành để nhờ xin việc làm, xin đi học cho con cháu và những người thân quen của họ. Sau khi nhận tiền, Nhâm Văn Thành không xin được như hứa hẹn mà chiếm đoạt số tiền đã nhận.
Kết quả điều tra cho thấy, Thành đánh bạc dưới hình thức lô đề và bị thua nên mất rất nhiều tiền. Tháng 3/2016, Thành nói dối ông Lê Văn Ngọc (ở xã Trầm Lộng, huyện Ứng Hòa, Hà Nội) rằng mình từng làm bảo vệ cho một lãnh đạo cấp cao và hiện đang là Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo, nên có khả năng xin học và xin việc làm.Tin tưởng, ông Ngọc đã nhờ Thành “chạy” cho con mình vào học tại Học viện Cảnh sát nhân dân. Thành đồng ý giúp với giá 450 triệu đồng và nhận trước 65 triệu đồng. Tuy nhiên, Thành đã dùng số tiền này để chi tiêu cá nhân mà không xin được học cho con ông Ngọc.
Bằng thủ đoạn gian dối này, từ năm 2014 đến năm 2016, Nhâm Văn Thành đã nhận tổng số tiền hơn 2,1 tỷ đồng của 12 người xin học và 23 trường hợp xin đi làm. Sau khi nhận tiền, Thành đã chiếm đoạt và sử dụng cho mục đích cá nhân mà không thực hiện theo như cam kết. Hiện, Thành vẫn chưa khắc phục hậu quả cho các bị hại. Ngoài việc nói dối là bảo vệ cho lãnh đạo cấp cao, thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo, Thành còn tự bịa chuyện mình là Trung tá Công an, trưởng phòng… để tạo sự tin tưởng của mọi người. Khi lừa đảo, Thành còn đưa cho họ các giấy báo nhập học, trúng tuyển… của cơ sở tuyển dụng.Với các trường hợp xin vào ngành công an, Thành còn chủ động đưa các bị hại đi khám sức khỏe miễn phí.
Mở rộng điều tra, cơ quan Công an đã xác định trong vụ án này còn có một số người khác là trung gian giới thiệu các bị hại cho Thành.Qua xác minh cho thấy: Do quá tin tưởng Thành, những người này đã vô ý giúp Thành, mà hoàn toàn không được hưởng lợi và thậm chí còn là bị hại trong vụ án nên cơ quan điều tra không xem xét xử lý.
Trong số các trung gian trên, một người đã đưa 235 triệu đồng cho Nguyễn Thị Xoa (trú tại phường Phú La, quận Hà Đông, Hà Nội) để xin cho người quen vào học tại Trường Trung cấp Cảnh sát vũ trang nhưng cũng không được như Thành đã cam kết.Đến nay, Cơ quan Điều tra chưa xác định được đối tượng Nguyễn Thị Xoa nên tách hành vi này, để tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý sau.
>>>Châu Thị Thu Nga kháng cáo, đề nghị xem xét lại toàn bộ bản án sơ thẩm
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Chiêu thức lừa đảo chiếm tài khoản ngân hàng nhất định phải biết để phòng tránh
06:06' - 24/10/2017
Cùng với sự phát triển nhanh chóng của các dịch vụ ngân hàng hiện đại, các hình thức gian lận, tội phạm công nghệ cao cũng đang có xu hướng ngày gia tăng cả về số lượng và hình thức.
-
Kinh tế và pháp luật
Giả danh nhân viên Liên hợp quốc để lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng
15:02' - 23/10/2017
Lực lượng chức năng Tp. Hà Nội vừa bắt tạm giam đối tượng mạo danh trợ lý cho Điều phối viên của tổ chức Liên hợp quốc, để từ đó thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
Xuất hiện hành vi giả danh cán bộ thuế để lừa đảo doanh nghiệp ở Hà Nội
21:04' - 18/10/2017
Trên địa bàn Hà Nội xuất hiện một số đối tượng tự xưng là cán bộ thuế thành phố đến gặp doanh nghiệp với mục đích lừa đảo.
-
Kinh tế Việt Nam
Xét xử Châu Thị Thu Nga: Có hay không hành vi lừa đảo trong hợp đồng góp vốn
19:39' - 09/10/2017
Phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Châu Thị Thu Nga và đồng phạm diễn ra tranh cãi gay gắt về hành vi lừa đảo trong các hợp đồng góp vốn mà Housing Group đã ký với khách hàng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Singapore thông qua luật chống thuốc lá điện tử mới với mức phạt tù lên đến 20 năm
05:30'
Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, ngày 6/3, Quốc hội nước này đã thông qua Luật Kiểm soát Thuốc lá và Thuốc lá điện tử mới, trong đó tăng mạnh các hình phạt đối với các hành vi vi phạm.
-
Kinh tế và pháp luật
Vĩnh Long cảnh báo giấy mời giả mạo liên quan kê khai đất đai
15:28' - 06/03/2026
Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Vĩnh Long cảnh báo về việc xuất hiện giấy mời giả mạo danh nghĩa đơn vị, yêu cầu người dân kê khai, cung cấp giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất.
-
Kinh tế và pháp luật
Xử lý 2 trường hợp thông tin sai sự thật về bầu cử trên mạng xã hội
10:08' - 06/03/2026
Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, đơn vị vừa xử lý 2 trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội liên quan đến bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo mạo danh tư vấn tham gia Chương trình Thương hiệu quốc gia 2026
18:06' - 05/03/2026
Ban Thư ký Chương trình Thương hiệu quốc gia Việt Nam khẳng định không ủy quyền, không chỉ định và không giao cho bất kỳ tổ chức, đơn vị hoặc cá nhân nào thực hiện các hoạt động tư vấn...
-
Kinh tế và pháp luật
Ngày 30/3, cựu Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hoàng Văn Thắng ra hầu tòa
16:14' - 05/03/2026
Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội dự kiến ngày 30/3 mở phiên sơ thẩm xét xử cựu Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng và 22 bị cáo trong vụ án đấu thầu các dự án thủy lợi, gây thiệt hại hơn 250 tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Hà Nội giải tỏa "cà phê đường tàu" ở Hoàn Kiếm
13:11' - 05/03/2026
Ngày 5/3/2026, lực lượng liên ngành phường Hoàn Kiếm (Hà Nội) ra quân giải tỏa vi phạm hành lang an toàn đường sắt tại phố “cà phê đường tàu”, đoạn từ Điện Biên Phủ đến Trần Phú, Phùng Hưng.
-
Kinh tế và pháp luật
Hà Nội: Khuyến cáo người dân cẩn trọng, tránh chia sẻ thông tin chưa được kiểm chứng trên mạng xã hội
12:24' - 05/03/2026
Công an thành phố Hà Nội xử phạt 5 triệu đồng một cá nhân vì đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội nhằm thu hút tương tác, đồng thời khuyến cáo người dân thận trọng khi chia sẻ thông tin.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ nghi ngộ độc bánh mì ở TPHCM: Thêm nhiều ca nhập viện điều trị
10:11' - 05/03/2026
Bệnh viện Đa khoa Vũng Tàu đang điều trị 83 trường hợp nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại cơ sở trên đường Đồ Chiểu; cơ quan chức năng đang điều tra nguyên nhân và kiểm tra an toàn thực phẩm.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố 30 bị can tổ chức đánh bạc và đánh bạc liên quan hệ thống "Xôi Lạc TV"
10:10' - 05/03/2026
Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp Công an tỉnh Hưng Yên triệt phá hệ thống Xôi Lạc TV, khởi tố 30 bị can về hành vi xâm phạm bản quyền và tổ chức đánh bạc.
