Giá dầu châu Á giảm hơn 1 USD trong phiên mở đầu tháng Tám
Giá dầu tại thị trường châu Á giảm hơn 1 USD trong phiên giao dịch sáng ngày 2/8, do những quan ngại về “sức khỏe” của nền kinh tế Trung Quốc sau khi khảo sát mới đây cho thấy, hoạt động sản xuất của nước này đang có xu hướng giảm mạnh. Bên cạnh đó, quan ngại về nguy cơ nguồn cung gia tăng trở lại từ quyết sách của Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cũng đè nặng lên thị trường năng lượng.
Đầu phiên này, tại sàn giao dịch điện tử Singapore. Giá dầu Brent Biển Bắc hạ 1,12 USD (1,5%), xuống 74,29 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu ngọt nhẹ (WTI) mất 97 xu Mỹ (1,3%), xuống 72,98 USD/thùng, sau khi có lúc rớt xuống mức 72,87 USD/thùng. Edward Moya, nhà phân tích cấp cao của OANDA, cho biết Trung Quốc đang dẫn đầu sự phục hồi kinh tế ở châu Á và nếu đã phục hồi này chững lại lâu hơn, mối lo ngại về triển vọng kinh tế toàn cầu sẽ gia tăng. Ông Moya lưu ý, triển vọng nhu cầu dầu thô hiện thiếu ổn định và tình trạng này có thể sẽ không cải thiện cho đến khi việc tiêm chủng toàn cầu đạt được những tiến bộ đáng kể. Đà tăng trưởng trong hoạt động sản xuất các nhà máy của Trung Quốc giảm mạnh trong tháng 7/2021, ghi nhận tốc độ tăng thấp nhất trong 17 tháng qua, do nhu cầu giảm lần đầu tiên sau hơn một năm, một phần vì giá hàng hóa tăng cao. Điều đó càng “tô đậm” thêm những thách thức mà “công xưởng” của thế giới phải đối mặt. Khảo sát của hãng tin Reuters cho hay sản lượng dầu mỏ của OPEC trong tháng 7/2021 đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 4/2020, khi nhóm này tiếp tục nới lỏng sản lượng theo thỏa thuận với các đồng minh, trong khi nhà xuất khẩu dầu lớn nhất OPEC là Saudi Arabia đã loại bỏ việc cắt giảm nguồn cung tự nguyện. Điều này đã phần nào gây sức ép giảm lên thị trường dầu mỏ. Giữa bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 tiếp tục gia tăng trên toàn cầu, các nhà phân tích cho biết, tỷ lệ tiêm chủng cao hơn sẽ hạn chế các đợt phong tỏa xã hội khắc nghiệt, vốn làm giảm nhu cầu năng lượng như trong thời kỳ cao điểm của đại dịch năm ngoái. Tiến sỹ Anthony Fauci, chuyên gia dịch tễ hàng đầu nước Mỹ, cho hay Mỹ sẽ không phong tỏa xã hội một lần nữa để hạn chế đại dịch COVID-19, nhưng "mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ hơn" khi biến thể Delta làm tăng mạnh số ca lây nhiễm, chủ yếu đối với các đối tượng chưa tiêm chủng. Mức tiêu thụ xăng hàng ngày của Ấn Độ đã vượt quá mức trước đại dịch vào tháng Bảy vừa qua, khi các bang nới lỏng việc phong tỏa xã hội do COVID-19, trong khi doanh số bán xăng thấp, báo hiệu hoạt động công nghiệp của nước này trong tháng Bảy sụt giảm./.- Từ khóa :
- giá dầu
- OPEC
- covid-19
- Mỹ
- Trung Quốc
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng tháng thứ tư liên tiếp
12:37' - 31/07/2021
Tuần qua, giá cả hai loại giá dầu chủ chốt đều tăng mạnh và tháng Bảy ghi nhận tháng tăng giá thứ tư liên tiếp của "vàng đen".
-
Hàng hoá
Chiều 30/7, giá dầu tại thị trường châu Á đi xuống
15:58' - 30/07/2021
Trong phiên giao dịch chiều 30/7, giá dầu tại thị trường châu Á đi xuống, song vẫn trên đà hướng đến một tuần khởi sắc, nhờ cầu tăng nhanh hơn cung.
-
Hàng hoá
Giá dầu Brent tăng trở lại mức 75 USD/thùng
16:26' - 29/07/2021
Giá dầu tại thị trường châu Á đi lên trong phiên giao dịch 29/7 giữa bối cảnh dự trữ dầu thô của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1/2020.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu hướng tới tuần giảm mạnh nhất kể từ tháng Sáu
15:03' - 08/08/2025
Giá dầu giảm trong phiên chiều 8/8 và đang hướng tới tuần giảm giá mạnh nhất kể từ cuối tháng 6/2025.
-
Hàng hoá
Thị trường nông sản đồng loạt tăng giá
12:09' - 08/08/2025
Thị trường nông sản và năng lượng đang diễn biến trái chiều. Trong khi nhóm nông sản có nhiều mặt hàng đồng loạt tăng giá thì toàn bộ 5 mặt hàng năng lượng lại chìm trong sắc đỏ.
-
Hàng hoá
Ban hành 4 thông tư liên quan đến quản lý thị trường
11:30' - 08/08/2025
Bộ Công Thương vừa ban hành đồng loạt 4 thông tư hợp nhất nhằm tiếp tục hoàn thiện hệ thống quy định pháp luật liên quan đến lực lượng quản lý thị trường.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm phiên thứ sáu liên tiếp
08:21' - 08/08/2025
Kết thúc phiên 7/8, giá dầu Brent Biển Bắc giảm 46 xu Mỹ, tương đương 0,7%, xuống còn 66,43 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ cũng mất 47 xu, tương đương 0,7%, còn 63,88 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Tại sao thị trường dầu mỏ vẫn thắt chặt dù OPEC+ tăng mạnh sản lượng?
20:26' - 07/08/2025
Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, nhóm OPEC+, đã tranh thủ nhu cầu cao vào mùa Hè để tăng sản lượng lần đầu tiên sau ba năm.
-
Hàng hoá
Chiều 7/8, giá dầu phục hồi sau 5 phiên giảm liên tiếp
17:29' - 07/08/2025
Giá dầu tăng trong phiên giao dịch chiều 7/8, phục hồi sau chuỗi 5 phiên giảm liên tiếp, nhờ nhu cầu tại Mỹ - nước tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới - vẫn ổn định.
-
Hàng hoá
Gia công sản phẩm phụ khoa giả mạo nhãn hiệu Lacto Mason bị xử phạt nặng
16:16' - 07/08/2025
Lợi dụng nhãn hiệu đã được bảo hộ, Công ty TNHH LACTO MASON Việt Nam đặt hàng, gia công và kinh doanh hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ nhãn hiệu Lacto Mason trên website thương mại điện tử.
-
Hàng hoá
Chủ động kiểm soát thị trường ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi lan rộng
15:51' - 07/08/2025
Bên cạnh nhiệm vụ kiểm tra, xử lý, lực lượng quản lý thị trường còn đẩy mạnh tuyên truyền đến hộ kinh doanh, người tiêu dùng nhằm nâng cao nhận thức về lựa chọn và sử dụng sản phẩm thịt an toàn.
-
Hàng hoá
Thủy sản Việt thay đổi tư duy để chinh phục thị trường nội địa
14:52' - 07/08/2025
Từ “vua xuất khẩu” đến “người lạ” ở quê nhà là nghịch lý của ngành thủy sản Việt Nam, một trong những ngành hàng xuất khẩu chục tỷ đô của nước ta.