Giá dầu châu Á ngày 12/10 đảo chiều đi lên
Trong phiên giao dịch ngày 12/10, giá dầu trên thị trường châu Á đã tăng trở lại nhờ nhập khẩu dầu của Ấn Độ tăng cao kỷ lục và thị trường đặt nhiều kỳ vọng vào cuộc họp của một số nước trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) diễn ra cùng ngày bên lề Hội nghị Năng lượng Thế giới tại Thổ Nhĩ Kỳ.
Chiều 12/10 trên sàn giao dịch Tokyo, giá dầu ngọt nhẹ (WTI) giao tháng 11/2016 tăng 0,3% (15 xu Mỹ) lên 50,94 USD/thùng. Giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 12/2016 cũng 0,4% (21 xu Mỹ) lên 52,62 USD/ thùng.
Theo các nhà giao dịch dầu mỏ, giá dầu tăng một phần là nhờ tổng lượng nhập khẩu dầu của Ấn Độ tăng 4,4% trong tháng Chín, đạt mức 4,47 triệu thùng/ngày.
Tính đến hiện tại, lượng dầu nhập khẩu của Ấn Độ đã tăng 17,7% so với năm ngoái, trong bối cảnh thị trường tiêu thụ dầu lớn thứ ba thế giới đang mở rộng công suất lọc dầu để đáp ứng nhu cầu năng lượng trong nước ngày càng tăng.
Một yếu tố khác góp phần đẩy giá dầu tăng là triển vọng về việc các thành viên OPEC và các nước ngoài OPEC cùng hợp tác trong việc cắt giảm sản lượng nhằm chấm dứt tình trạng dư cung kéo dài.
Báo cáo mới nhất của ngân hàng Goldman Sachs (Mỹ) công bố ngày 11/10 cho thấy thỏa thuận cắt giảm sản lượng giữa các nước trong và ngoài OPEC đang trở nên khả thi hơn.
Nhưng Goldman Sachs cũng cảnh báo rằng dù thỏa thuận này được thực thi thì thị trường dầu mỏ chưa thể tái cân bằng trong năm 2017 và giá dầu có thể rơi trở lại xuống mức 40 USD/thùng.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm từ mức cao nhất trong vòng một năm qua
08:10' - 12/10/2016
Giá dầu thế giới giảm từ mức cao nhất trong vòng một năm, sau khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cố gắng đạt được thỏa thuận toàn cầu nhằm cắt giảm sản lượng ít nhất là sáu tháng.
-
Kinh tế Thế giới
IEA: OPEC phải giảm sản lượng để giá dầu tăng bền vững
05:48' - 12/10/2016
IEA đang hối thúc các quốc gia thành viên OPEC nhanh chóng thực hiện cắt giảm sản lượng như cam kết nếu mong muốn giá dầu tăng bền vững - nhân tố sẽ hỗ trợ nền kinh tế của các nước này.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng lên mức cao nhất trong nhiều tháng qua
08:31' - 11/10/2016
Giá dầu thế giới ngày 10/10 tăng lên mức cao nhất năm 2016 sau khi Tổng thống Nga sẵn sàng cùng với Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) hạn chế sản lượng khai thác dầu thô.
-
Hàng hoá
Iran kêu gọi đàm phán với các nước ngoài OPEC để giúp ổn định giá dầu mỏ
21:15' - 10/10/2016
Iran kêu gọi sớm tiến hành "các cuộc đàm phán nghiêm túc" với các quốc gia sản xuất dầu mỏ ngoài OPEC, nhằm cải thiện giá dầu thế giới hiện nay và bình ổn thị trường trong thời gian tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá gạo xuất khẩu tăng, thị trường lo ngại tác động của El Niño
12:53'
Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam cũng bật tăng, giữa bối cảnh thị trường thế giới theo sát nguy cơ El Niño ảnh hưởng đến nguồn cung toàn cầu.
-
Hàng hoá
Xung đột tại Iran khiến kho dự trữ dầu mỏ giảm với tốc độ kỷ lục
11:11'
Xung đột tại Iran đang khiến thế giới tiêu thụ lượng dầu dự trữ với tốc độ nhanh kỷ lục, làm cạn kiệt "vùng đệm" vốn có nhiệm vụ bảo vệ nền kinh tế toàn cầu trước các cú sốc nguồn cung.
-
Hàng hoá
Giá cả ở Mỹ chưa thể hạ nhiệt dù tòa án bác bỏ thuế quan
09:26'
Các nhà phân tích dự báo lạm phát đã tăng trở lại trong tháng 4. Báo cáo Chỉ số Giá tiêu dùng của Bộ Lao động Mỹ, dự kiến công bố ngày 12/5, sẽ cho biết liệu những dự đoán đó có chính xác hay không.
-
Hàng hoá
Giá gạo Việt Nam tăng mạnh, ngũ cốc Mỹ đồng loạt giảm
18:26' - 09/05/2026
Thị trường nông sản thế giới tuần qua biến động trái chiều khi giá gạo Việt Nam và Thái Lan tăng do nguồn cung thắt chặt, trong khi ngũ cốc Mỹ giảm vì áp lực bán tháo từ các quỹ đầu tư.
-
Hàng hoá
Thông tin Nga và Ukraine nhất trí ngừng bắn 3 ngày kéo giá dầu giảm hơn 6% trong tuần qua
11:16' - 09/05/2026
Giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) và dầu Brent Biển Bắc đều giảm hơn 6% trong tuần qua.
-
Hàng hoá
Giá sầu riêng tại TP. Hồ Chí Minh: Ngoài chợ bán rẻ, siêu thị “neo” cao
19:35' - 08/05/2026
Trong khi nhiều nhà vườn miền Tây bán sầu riêng Ri6 chỉ vài chục nghìn đồng mỗi kg, tại không ít siêu thị ở TP. Hồ Chí Minh, mặt hàng này vẫn được bán với giá cao gấp 2 - 3 lần.
-
Hàng hoá
Việt Nam xuất khẩu 1,1 triệu liều vaccine viêm da nổi cục sang Hàn Quốc
18:08' - 08/05/2026
Chiều 8/5, Công ty cổ phần AVAC Việt Nam đã xuất khẩu lô vaccine AVAC LSD LIVE phòng bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò sang Hàn Quốc.
-
Hàng hoá
Phát hiện nhiều hàng hoá giả mạo thương hiệu nổi tiếng
15:03' - 08/05/2026
Lực lượng chức năng phát hiện cơ sở đang bày bán 140 sản phẩm gồm quần áo, giày dép, túi xách, ví da và thắt lưng mang nhãn hiệu Burberry và Gucci, các thương hiệu đang được bảo hộ tại Việt Nam.
-
Hàng hoá
Giao tranh bùng phát, giá dầu tăng trở lại
15:00' - 08/05/2026
Trong phiên giao dịch chiều 8/5, giá dầu thế giới tiếp tục tăng, sau khi các cuộc giao tranh mới bùng phát giữa Mỹ và Iran.

Giá dầu châu Á ngày 12/10 đảo chiều đi lên. Ảnh: reuters