Giá dầu châu Á ổn định trong chiều 30/6
Giá dầu châu Á giữ ổn định trong chiều 30/6 và hướng tới tháng tăng đầu tiên trong năm nay, khi giá trung bình tháng Sáu của cả hai loại dầu chuẩn trên đà tăng hơn 2%, giữa bối cảnh dự trữ dầu thô của Mỹ giảm mạnh hơn so với dự đoán và lãi suất có khả năng tăng nhiều hơn.
Vào lúc 13 giờ 31 phút (theo giờ Việt Nam), giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 9 tăng 4 xu Mỹ, tương đương 0,1%, lên 74,54 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 5 xu Mỹ, tương đương 0,1%, xuống còn 69,81 USD/thùng.Mặc dù giá dầu trung bình của tháng tăng đã đem lại tín hiệu tích cực cho thị trường, nhưng trên cơ sở hàng quý, giá dầu Brent dự đoán giảm khoảng 6% trong khi giá dầu WTI giảm khoảng 7%.Thị trường đang lo lắng về nguồn cung sẽ bị thắt chặt sau khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) thông báo lượng tồn kho dầu thô của Mỹ đã giảm 9,6 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 23/6, vượt xa mức giảm 1,8 triệu thùng mà các nhà phân tích dự báo.
Trong khi đó, tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hàng năm của Mỹ trong quý I/2023 đã được điều chỉnh tăng 2%, thay vì mức tăng 1,3% đã được công bố trước đó.Nhà phân tích thị trường tại ngân hàng IG, Yeap Jun Rong, nhận định sự điều chỉnh tăng đáng kể của GDP, cộng với những số liệu kinh tế tích cực gần đâu, cho thấy nền kinh tế Mỹ đang phục hồi tốt, giúp các thị trường giảm bớt lo ngại về suy thoái có thể xảy ra.Dữ liệu kinh tế mạnh mẽ và sự sụt giảm lượng dự trữ dầu thô của Mỹ xuất hiện trong bối cảnh Saudi Arabia đang lên kế hoạch cắt giảm sản lượng thêm 1 triệu thùng dầu mỗi ngày trong tháng Bảy, bên cạnh một thỏa thuận cắt giảm sản lượng rộng hơn của Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, hay còn gọi là OPEC+.Cơ quan phân tích Refinitiv cho biết xuất khẩu dầu bằng đường biển của Nga sẽ giảm xuống 1,9 triệu thùng/ngày trong tháng Bảy, ít hơn 400 thùng/ngày trong tháng Sáu, do các nhà máy lọc dầu tăng nguồn cung cho thị trường nội địa. Động thái này có thể góp phần thắt chặt hơn nữa nguồn cung dầu thô toàn cầu.Tuy nhiên, đà tăng của dầu bị hạn chế một phần bởi dữ liệu kinh tế yếu kém của Trung Quốc – nước nhập khẩu dầu thô nhiều nhất thế giới - và những lo ngại về lãi suất cao hơn. Một cuộc khảo sát mới đây cho biết hoạt động sản xuất của Trung Quốc trong tháng Sáu ghi nhận giảm tháng thứ ba liên tiếp, nhưng tốc độ giảm đã chậm hơn. Bên cạnh đó, hoạt động phi sản xuất cũng ghi nhận giảm. Các dữ liệu này phần lớn phù hợp với dự báo của các nhà phân tích.Tại Mỹ, lãi suất dự kiến sẽ quay lại chu kỳ tăng, sau khi tạm nghỉ vào tháng Sáu. Chủ tịch Fed Jerome Powel, ngày 29/6, đã báo hiệu rằng nhiều khả năng sẽ có thêm các đợt tăng lãi suất cho đến khi cuộc chiến chống lạm phát thu được kết quả tích cực hơn.Dữ liệu về số lượng dự trữ dầu thô của Mỹ, một tín hiệu về nguồn cung trong tương lai, sẽ được công bố vào cuối ngày 30/6 (theo giờ địa phương)./.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á duy trì đà tăng bất chấp nỗ lực từ Mỹ
16:07' - 13/03/2026
Chuyên gia phân tích cấp cao Emril Jamil tại LSEG nhận định giá dầu Brent kỳ hạn đã vượt mốc 100 USD/thùng và vẫn duy trì đà tăng, bất chấp các động thái xoa dịu thị trường...
-
Hàng hoá
Mỹ nới lỏng trừng phạt: Gần 19 triệu thùng dầu Nga sắp được tung ra thị trường
15:39' - 13/03/2026
Dữ liệu cho thấy các tàu này đang phát tín hiệu "chờ lệnh" hoặc hướng tới Singapore và Malaysia, những địa điểm thường được các tàu chở dầu lựa chọn làm nơi neo đậu trong lúc chờ tìm kiếm khách hàng.
-
Hàng hoá
Siêu thị chủ động bình ổn giá, giảm tác động khi giá xăng dầu biến động
15:39' - 13/03/2026
Trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng, việc các hệ thống bán lẻ lớn chủ động giữ giá và tăng cường khuyến mãi là yếu tố quan trọng giúp ổn định thị trường.
-
Hàng hoá
Các nước vùng Vịnh thiệt hại hơn 15 tỷ USD doanh thu bán dầu
15:20' - 13/03/2026
Tình trạng tê liệt gần như hoàn toàn của eo biển Hormuz khiến hàng triệu thùng dầu thô bị mắc kẹt, không thể tiếp cận thị trường toàn cầu.
-
Hàng hoá
Giá nhôm giao dịch gần mức cao nhất trong 4 năm
11:37' - 13/03/2026
Giá nhôm thế giới giao dịch gần mức cao nhất trong 4 năm do lo ngại nguy cơ các nhà máy luyện kim phải đóng cửa, giữa bối cảnh cuộc xung đột tại Trung Đông chưa có dấu hiệu sớm chấm dứt.
-
Hàng hoá
Lượng hàng hóa qua cửa khẩu Tân Thanh tăng mạnh
11:28' - 13/03/2026
Từ đầu năm đến nay, hoạt động xuất nhập khẩu qua đường chuyên dụng vận chuyển hàng hóa khu vực mốc 1088/2-1089 (Tân Thanh - Pò Chài) diễn ra sôi động với lưu lượng phương tiện tăng cao.
-
Hàng hoá
Giá quặng sắt thế giới hướng tới tuần tăng mạnh nhất trong hơn một năm
11:03' - 13/03/2026
Giá quặng sắt toàn cầu tăng mạnh sau khi Trung Quốc mở rộng hạn chế với một số sản phẩm nhập khẩu từ BHP, khiến các nhà máy thép đẩy nhanh tích trữ trước khi biện pháp mới có hiệu lực.
-
Hàng hoá
Giá dầu và nông sản đồng loạt tăng
09:50' - 13/03/2026
Thị trường năng lượng toàn cầu tiếp tục chứng kiến đà tăng phi mã trước những lo ngại sâu sắc của giới đầu tư về rủi ro gián đoạn dòng chảy năng lượng qua eo biển Hormuz.
-
Hàng hoá
Giá dầu thô tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 8/2022
07:29' - 13/03/2026
Chốt phiên 12/3, giá dầu Brent ở mức 100,46 USD/thùng, tăng 8,48 USD, tương đương 9,2%, trong khi giá dầu WTI của Mỹ ở mức 95,7 USD/thùng, tăng 8,48 USD, tương đương 9,7%.

Giá dầu châu Á ổn định trong chiều 30/6. Ảnh: A.N/BNEWS/TTXVN