Giá dầu châu Á tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 11/2014
Trong bối cảnh nguồn cung trên thị trường sẽ bị thắt chặt khi các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran sẽ bắt đầu vào tháng tới.
Tại thị trường Singapore vào lúc 9 giờ 28 phút (giờ Việt Nam), giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 37 xu Mỹ (0,5%) lên 73,62 USD/thùng. Giá dầu thô Brent tăng 51 xu Mỹ (0,3%) lên 83,24 USD/thùng, mức giá cao nhất kể từ tháng 11/2014.
Giá dầu Brent đã được đẩy lên cao bởi các biện pháp trưng phạt của Mỹ đối với Iran và bắt đầu nhắm mục tiêu vào ngành dầu mỏ của nước này, từ ngày 4/11 tới đây.
Ngân hàng ANZ cho rằng thị trường dầu mỏ thế giới đang hướng đến mức giá 100 USD/thùng.
Có khả năng Trung Quốc sẽ “phớt lờ” những lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran nhưng việc công ty dầu mỏ quốc doanh Sinopec (Trung Quốc) sẽ giảm một nửa lượng dầu nhập khẩu từ Iran trong tháng này là một tín hiệu cho thấy áp lực từ Wasington đang có hiệu lực.
Trước đó, Tổng thống Mỹ Doanald Trump đã gọi cho Quốc vương Salman của Saudi Arabia, và thảo luận các cách thức để duy trì đủ nguồn cung ứng dầu mỏ thế giới khi nguồn xuất khẩu từ Iran bị tác động từ các lệnh trừng phạt của Mỹ.
Với giá dầu mỏ tăng cao, hiện có những lo ngại về tác động xấu của lạm phát đối với nhu cầu tiêu thụ dầu, đặc biệt là tại các thị trường mới nổi, nơi mà đồng tiền yếu đã làm tăng thêm chi phí nhập khẩu nhiên liệu cao.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Lo ngại thiếu nguồn cung, giá dầu tuần qua đi lên trong hầu hết các phiên
11:50' - 29/09/2018
Quan ngại nguy cơ thiếu hụt nguồn cung khi lệnh trừng phạt của Mỹ với lĩnh vực dầu mỏ của Iran sắp chính thức thực thi, qua đó đẩy giá dầu thế giới đi lên trong hầu hết các phiên giao dịch tuần qua.
-
Hàng hoá
Nguy cơ thiếu hụt nguồn cung đẩy giá dầu thế giới đi lên
09:07' - 28/09/2018
Giá dầu thế giới đi lên trong phiên giao dịch ngày 27/9, do nguy cơ thiếu hụt nguồn cung trên toàn cầu khi Mỹ chính thức áp đặt lệnh trùng phạt đối với Iran.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á tăng hơn 1% do nguồn cung thắt chặt
17:11' - 27/09/2018
Trong phiên giao dịch chiều 27/9, giá dầu châu Á tăng hơn 1% trước viễn cảnh nguồn cung sẽ bị thắt chặt do các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran sẽ được thực hiện trong tháng 11/2018.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm khoảng 4% trong phiên chiều 25/3
15:31' - 25/03/2026
Giá dầu giảm khoảng 4% trong phiên giao dịch ngày 25/3 tại thị trường châu Á, sau khi xuất hiện thông tin Mỹ đã gửi tới Iran một đề xuất gồm 15 điểm nhằm chấm dứt xung đột tại Trung Đông
-
Hàng hoá
Giá xăng dầu đồng loạt giảm mạnh từ chiều 25/3
14:34' - 25/03/2026
Chiều 25/3, giá xăng dầu trên thị trường đã đồng loạt giảm theo điều hành của Liên Bộ Công Thương-Tài chính.
-
Hàng hoá
Xung đột Trung Đông: Nga lần đầu tiên giảm xuất khẩu phân bón
14:11' - 25/03/2026
Lần đầu tiên, chính quyền Nga đã đình chỉ các chuyến hàng amoni nitrat ra nước ngoài để đảm bảo nguồn cung trong nước.
-
Hàng hoá
Giá sầu riêng trái vụ tăng gần gấp đôi năm trước
12:30' - 25/03/2026
Những ngày này, tại An Giang, hàng trăm ha sầu riêng trái vụ chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch, mang lại niềm vui lớn cho nông dân khi giá bán tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.
-
Hàng hoá
Dầu thô dẫn dắt đà tăng giá của thị trường năng lượng
10:10' - 25/03/2026
Giá dầu thô đóng vai trò dẫn dắt đà tăng của nhóm hàng năng lượng trong bối cảnh rủi ro gián đoạn vận chuyển qua eo biển Hormuz gia tăng.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm gần 6% khi đề xuất hòa bình Mỹ - Iran làm dịu nỗi lo nguồn cung
09:16' - 25/03/2026
Giá dầu thế giới ghi nhận mức giảm mạnh gần 6% trong phiên sáng 25/3, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi đề xuất hòa bình tới Iran.
-
Hàng hoá
Giá dầu thô thế giới tiếp tục tăng hơn 4% trong phiên 24/3
08:10' - 25/03/2026
Sau khi giảm mạnh trong phiên trước, giá dầu Brent chốt phiên 24/3 tăng 4,6%, lên gần 104,5 USD/thùng, trong khi đó, giá dầu WTI của Mỹ tăng 4,2% lên 91,82 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Các tập đoàn năng lượng cảnh báo hậu quả kinh tế từ xung đột Trung Đông
16:31' - 24/03/2026
Xung đột đã gây ra sự gián đoạn nguồn cung năng lượng lớn nhất lịch sử sau khi eo biển Hormuz - tuyến đường vận chuyển 1/5 lượng dầu khí toàn cầu bị phong tỏa.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới lấy lại đà tăng
15:39' - 24/03/2026
Trong phiên giao dịch chiều 24/3, giá dầu thế giới tăng trở lại khi các nhà đầu tư đánh giá lại rủi ro cung ứng sau khi Iran phủ nhận các cuộc đàm phán với Mỹ.

Giá dầu châu Á tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 11/2014 . Ảnh minh họa: Reuters