Giá dầu châu Á tăng phiên 2/12 khi nhà đầu tư hướng sự chú ý tới quyết định của OPEC+
Giá dầu châu Á tăng trong phiên 2/12, bù đắp phần nào mức giảm trong phiên trước đó trong bối cảnh nhà đầu tư điều chỉnh lại tâm lý trước lúc Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước sản xuất dầu đồng minh, hay còn gọi là OPEC+, đưa ra quyết định chính sách về nguồn cung.
Tuy nhiên, đà phục hồi của giá dầu đã bị hạn chế do những lo ngại rằng biến thể Omicron sẽ làm ảnh hưởng đến nhu cầu “vàng đen”.
Chiều 2/12, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 1,24 USD (1,8%) lên 70,11 USD/thùng, sau khi giảm 0,5% trong phiên trước đó. Giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) tăng 1,13 USD (1,7%) lên 66,70 USD/thùng, sau khi giảm 0,9% trong phiên 1/12.
Tsuyoshi Ueno, nhà kinh tế cao cấp thuộc Viện nghiên cứu NLI Research Institute, cho hay các nhà đầu tư “án binh” trước khi có quyết định của OPEC+ vì giá dầu đã giảm quá nhanh và nhiều trong tuần qua. Giá dầu thế giới đã mất hơn 10 USD/thùng kể từ ngày 25/11 sau khi có thông tin về biến thể mới của virus gây dịch COVID-19 mang tên Omicron, gây hoang mang cho các nhà đầu tư. Ông Ueno cho biết thị trường sẽ theo dõi sát sao quyết định của OPEC+ cũng như các bình luận của một số thành viên chủ chốt sau cuộc họp dự kiến sẽ cung cấp manh mối về chính sách trong tương lai. OPEC+ có thể sẽ quyết định xem liệu có xuất kho nhiều dầu hơn ra thị trường như kế hoạch trước đó hay không hay sẽ hạn chế nguồn cung trong cuộc họp ngày 2/12. Nhà phân tích Toshitaka Tazawa tại Fujitomi Securities Co Ltd. nhận định giá dầu tăng khi một số nhà đầu tư dự đoán OPEC+ sẽ duy trì mức cung ứng hiện nay vào tháng 1/2022 để “dự phòng” cho bất kỳ tình huống xấu nào xảy ra đối với nhu cầu do biến thể Omicron gây ra. Lo ngại về tác động của biến thể Omicron tăng lên sau trường hợp đầu tiên được báo cáo tại Mỹ, và ngân hàng trung ương Nhật Ban cảnh báo về "nỗi đau" kinh tế khi nhiều nước bắt đầu phản ứng bằng cách áp đặt các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt. Thứ trưởng Năng lượng Mỹ David Turk cho biết chính phủ Tổng thống Joe Biden có thể điều chỉnh thời điểm “giải phóng” dầu từ các kho dự trữ chiến lượng nếu giá năng lượng trên toàn cầu giảm đáng kể. Mức tăng trên các thị trường dầu trong phiên 2/12 đã bị hạn chế do số liệu về dư trữ dầu hàng tuần của Mỹ cho thấy lượng dầu trong các kho của nước này đã giảm ít hơn dự kiến trong tuần trước, trong khi dự trữ xăng và các sản phẩm chưng cất tăng nhiều hơn dự kiến do nhu cầu suy yếu. Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết dự trữ dầu thô của Mỹ chỉ giảm khoảng 910.000 thùng trong tuần kết thúc ngày 26/11, thấp hơn so với mức dự báo giảm 1,2 triệu thùng mà các nhà phân tích của Reuters đưa ra./.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới phiên 1/12 giảm sau khi Mỹ phát hiện ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên
08:12' - 02/12/2021
Giá dầu thế giới giảm trong phiên giao dịch 1/12 do các thương nhân lo lắng về nhu cầu nhiên liệu trong bối cảnh xuất hiện biến thể Omicron mới.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á chiều 1/12 phục hồi được phần lớn mức giảm sâu trước đó
16:35' - 01/12/2021
Giá dầu châu Á tăng hơn 3% vào chiều 1/12, khi các nhà sản xuất lớn chuẩn bị thảo luận về mối đe dọa từ biến thể Omicron đối với nhu cầu nhiên liệu toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Triển vọng giá dầu “bấp bênh” trước mối đe dọa Omicron
21:40' - 30/11/2021
Giá dầu sẽ tiếp tục tăng vào năm 2022 trong bối cảnh Tổ chức các Nước xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước sản xuất dầu đồng minh, hay còn gọi là OPEC+, duy trì thắt chặt nguồn cung.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá nhiều mặt hàng nguyên liệu công nghiệp bật tăng
09:51'
Giá nhiều mặt hàng nhóm nguyên liệu công nghiệp đã quay đầu bật tăng, trong đó, giá đường tăng vọt tới 5%.
-
Hàng hoá
Hai nhân tố đẩy giá dầu thế giới đi xuống phiên 3/7
08:10'
Thời hạn tạm dừng áp thuế quan cao hơn của Tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc vào ngày 9/7, trong khi một số đối tác thương mại lớn như Liên minh châu Âu và Nhật Bản vẫn chưa đạt được thỏa thuận.
-
Hàng hoá
Sắp diễn ra Hội chợ các sản phẩm OCOP xuất khẩu
19:56' - 03/07/2025
Hội chợ có quy mô 300 gian hàng của trên 150 doanh nghiệp trưng bày các mặt hàng đạt chứng nhận OCOP như chè, cà phê, hàng lưu niệm, các sản phẩm dược liệu, trầm hương, tinh dầu, tinh bột nghệ...
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á đi xuống do bất ổn thuế quan
17:12' - 03/07/2025
Giá dầu châu Á giảm trong phiên giao dịch chiều 3/7 sau khi tăng 3% trong phiên trước đó do các nhà đầu tư lo ngại Mỹ có thể tái áp thuế cao hơn.
-
Hàng hoá
Giá xăng dầu đồng loạt giảm mạnh từ 15 giờ ngày 3/7
15:09' - 03/07/2025
Chiều 3/7, giá xăng dầu tiếp tục giảm mạnh theo quyết định điều chỉnh của Liên Bộ Công Thương - Tài chính.
-
Hàng hoá
Lực mua áp đảo, tâm lý tích cực lan tỏa trên thị trường hàng hóa
10:26' - 03/07/2025
Tâm lý tích cực lan tỏa trên thị trường năng lượng khi Tổng thống Mỹ cho biết đã đạt được thỏa thuận thương mại với Việt Nam. Thị trường kim loại cũng khởi sắc với 10 mặt hàng chốt phiên tăng giá
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng vọt 3% phiên 2/7
08:17' - 03/07/2025
Giá dầu phiên 2/7 đã tăng vọt 3% sau khi Iran đình chỉ hợp tác với cơ quan giám sát hạt nhân của Liên hợp quốc, cùng với thông tin Mỹ-Việt Nam đạt được thỏa thuận thương mại.
-
Hàng hoá
Phủ sóng hàng chính hãng để “làm sạch” thị trường
15:30' - 02/07/2025
Thời gian qua, cuộc chiến chống hàng giả, hàng kém chất lượng được kỳ vọng sẽ có thể tái thiết hệ sinh thái, bảo vệ người tiêu dùng một cách chủ động, chuyên nghiệp và hiệu quả hơn.
-
Hàng hoá
Đồn đoán OPEC+ tăng sản lượng chi phối thị trường dầu
15:30' - 02/07/2025
Giá dầu ít biến động trong phiên 2/7 tại châu Á, khi thị trường đang xem xét tác động từ khả năng nguồn cung gia tăng trong tháng tới, sự suy yếu của đồng USD và các tín hiệu kinh tế trái chiều từ Mỹ.