Giá dầu có thể lên đến 240 USD/thùng
Báo The Nation News của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) ngày 9/3 dẫn nhận định của hãng dịch vụ dầu khí Rystad Energy (Na Uy) cho rằng giá dầu có thể tăng lên mức 240 USD/thùng vào mùa Hè năm nay nếu các nước phương Tây khác tham gia cùng với Mỹ và Anh cấm nhập khẩu các sản phẩm năng lượng từ Nga.
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, sau thông báo của Anh và Mỹ về lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ của Nga, giá dầu chốt phiên 8/3 đã tăng khá mạnh và đà tăng này vẫn duy trì trong phiên 9/3.
Giá dầu trên các thị trường quốc tế đã tăng gần 100% kể từ năm ngoái và tăng hơn 25% kể từ đầu năm nay, do một loạt yếu tố như đà phục hồi mạnh hơn dự kiến của nền kinh tế thế giới và tình trạng thiếu đầu tư vào ngành dầu mỏ sau sau sự đổ của giá dầu hồi năm 2014. Việc thiếu đầu tư đã làm hạn chế công suất sản xuất của một số nhà sản xuất chủ chốt.
Tuy nhiên, cuộc xung đột Nga-Ukraine đã làm rung chuyển các thị trưởng hàng hóa và sự leo thang của giá năng lượng có thể đẩy nền kinh tế toàn cầu vào tình trạng suy thoái.
Ông Bjornar Tonhaugen, người đứng đầu bộ phận thị trường dầu mỏ của Rystad Energy, nhận định: "Đây là cuộc khủng hoảng năng lượng lớn nhất trong hàng thập kỷ qua. Sự bất ổn trên các thị trường năng lượng đang ở mức cao nhất từ trước đến nay. Giá dầu tăng mạnh do những đồn đoán rằng nguồn cung sẽ thắt chặt hơn nữa do các lệnh trừng phạt nhằm vào ngành năng lượng của Nga".
Theo ông Tonhaugen, các biện pháp trừng phạt bổ sung từ các nước phương Tây đối với Nga, nước xuất khẩu năng lượng lớn thứ hai thế giới, sẽ khiến nguồn cung trên thị trường thiếu hụt khoảng 4,3 triệu thùng/ngày, một khối lượng không thể nhanh chóng được thay thế bằng các nguồn cung khác.
Ông Tonhaugen cho rằng thị trường sẽ thiếu hụt nguồn cung lớn nhất kể từ Chiến tranh vùng Vịnh lần thứ nhất, khi giá dầu tăng gấp đôi.
Ngoài ra, ông Tonhaugen nói thêm nếu hoạt động xuất khẩu 4,3 triệu thùng/ngày sang phương Tây của Nga bị dừng lại vào tháng 4/2022, trong khi cả Trung Quốc và Ấn Độ đều giữ nguyên mức nhập khẩu dầu thô như hiện nay, giá dầu Brent sẽ tăng vọt lên 240 USD/thùng vào mùa Hè năm nay và điều này sẽ hủy hoại nhu cầu, tác động tiêu cực đến triển vọng phục hồi của nền kinh tế thế giới./.
Tin liên quan
-
Thị trường
Quan chức Đức nhận định về việc dừng nhập khẩu dầu từ Nga
10:37' - 09/03/2022
Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock ngày 8/3 đã giải thích lý do khiến Đức quyết định không cấm nhập khẩu dầu mỏ từ Nga để đáp trả việc Nga tiến hành chiến dịch đặc biệt liên quan tới Ukraine.
-
Thị trường
"Cuộc đua” trên thị trường điện thoại thông minh giá rẻ tiếp tục sôi động
08:46' - 09/03/2022
Samsung Electronics Co. dự kiến sẽ tung ra các mẫu điện thoại thông minh Galaxy giá rẻ vào cuối tháng Ba này.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Vừa mở hội, 30 tấn xoài đặc sản Sơn La đã xuất khẩu sang Hàn Quốc
20:05'
Ngày 30/5, tại bản Khá, UBND xã Yên Châu (Sơn La) tổ chức Khai mạc Ngày hội xoài năm 2026.
-
Thị trường
An Giang: Biến cỏ bàng biên giới thành sản phẩm OCOP 4 sao xuất khẩu
13:55' - 29/05/2026
Bộ sản phẩm đan từ cỏ bàng Phú Mỹ được tỉnh An Giang công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2023, một số sản phẩm đạt OCOP 4 sao, đa phần các sản phẩm được xuất khẩu sang nước ngoài.
-
Thị trường
Hải Phòng sẵn sàng chuyển sang kinh doanh xăng E10 từ 1/6
10:37' - 29/05/2026
Đến thời điểm này, các cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn Hải Phòng cơ bản hoàn thành việc chuẩn bị các điều kiện cần thiết để chuyển sang kinh doanh xăng E10.
-
Thị trường
Bắc Ninh xúc tiến tiêu thụ vải thiều và nông sản chủ lực
14:37' - 28/05/2026
UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều và các sản phẩm nông sản chủ lực, đặc trưng, sản phẩm OCOP năm 2026 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
-
Thị trường
Thị trường Nam Mỹ mở ra dư địa lớn cho hàng hóa Việt Nam
13:03' - 28/05/2026
Kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và các nước Nam Mỹ liên tục tăng trong những năm gần đây, dao động ở mức hàng chục tỷ USD mỗi năm với tốc độ tăng trưởng khá ổn định.
-
Thị trường
IBTE Hà Nội 2026: Điểm hẹn ngành đồ chơi và sản phẩm trẻ em
18:49' - 26/05/2026
Triển lãm quốc tế Sản phẩm & Đồ chơi trẻ em và Triển lãm quốc tế Đồ chơi Xu hướng tại Hà Nội (IBTE Hà Nội 2026) sẽ diễn ra từ ngày 18 - 21/6/2026 tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC).
-
Thị trường
Sắp diễn ra Lễ hội Trái cây Đồng Tháp lần thứ I năm 2026
12:51' - 26/05/2026
Theo UBND tỉnh Đồng Tháp, Lễ hội Trái cây Đồng Tháp lần thứ I năm 2026, với chủ đề “Đồng Tháp - Miền trái ngọt” sẽ diễn ra từ ngày 5 đến 8/6.
-
Thị trường
Cuộc đua tìm “nguồn cung an toàn” cho vonfram toàn cầu
10:54' - 26/05/2026
Vonfram, kim loại từng được xem là vật liệu công nghiệp mang tính chu kỳ, đang dần trở thành tài sản chiến lược được nhiều quốc gia và tập đoàn phương Tây ưu tiên tìm kiếm.
-
Thị trường
Thị trường dầu mỏ thế giới đối mặt nguy cơ bất ổn nghiêm trọng trong mùa Hè
07:28' - 26/05/2026
Giới chuyên gia cảnh báo nếu tình hình kéo dài, nhiều nước có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt một số loại nhiên liệu, đặc biệt là nhiên liệu máy bay.

Giếng lọc dầu ở gần sông Irtysh ở Omsk, Tây Nam Siberia, Nga. Ảnh: Nsenergy Business/TTXVN