1. >

Giá dầu đi xuống trên thị trường châu Á

Facebook Share

BNEWS.VN Trong phiên giao dịch ngày 14/11, giá dầu đi xuống tại thị trường châu Á, giữa bối cảnh sản lượng dầu của Mỹ có triển vọng gia tăng.

Giá dầu đi xuống trên thị trường châu Á

Giá dầu châu Á đi xuống. Ảnh: Reuters

Tình hình này làm suy yếu nỗ lực thu hẹp nguồn cung của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và một số nhà sản xuất dầu khác.

Tại sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu Brent Biển Bắc giảm 31 xu Mỹ (0,5%), xuống 62,85 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) cũng hạ 21 xu Mỹ (0,4%), xuống 56,55 USD/thùng.

Xu hướng giảm của giá dầu trong phiên này diễn ra sau khi giá của hai loại dầu chủ chốt này đồng loạt leo lên các mức cao nhất kể từ năm 2015 vào đầu tuần trước. Theo các chuyên gia phân tích, nhà đầu tư mất dần động lực mua vào và tỏ ra thận trọng hơn.

Sản lượng dầu mỏ của Mỹ đã tăng hơn 14% kể từ giữa năm 2016, lên mức kỷ lục 9,62 triệu thùng/ngày. Chính phủ Mỹ cho biết, sản lượng dầu đá phiến của nước này trong tháng 12/2017 có thể tăng tháng thứ 12 liên tiếp, thêm 80.000 thùng/ngày.

Ngoài ra, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc “hạ nhiệt” cũng làm dấy lên tâm lý lo ngại về nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ, mặc dù các nhà máy lọc dầu tại cường quốc này đang xử lý 11,89 triệu thùng dầu thô/ngày - một con số cao kỷ lục.

Fitch Ratings nhận định giá dầu trong năm 2018 sẽ không biến động nhiều so với năm nay, đồng thời cho rằng sự phục hồi của giá dầu Brent lên trên 60 USD/thùng sẽ không ổn định. Tính từ đầu năm nay, mức giá trung bình của dầu Brent là 54,5 USD/thùng.

Tuy nhiên, giới đầu tư vẫn tin tưởng rằng giá dầu không thể giảm sâu, bởi các nước trong và ngoài OPEC đang tiếp tục nỗ lực cắt giảm sản lượng. OPEC cũng nâng dự báo về nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ toàn cầu trong năm 2018. Cụ thể, mỗi ngày thế giới ước cần khoảng 33,42 triệu thùng dầu thô của OPEC, tăng 360.000 thùng/ngày so với dự báo trước đó, đánh dấu lần nâng dự báo trong tháng thứ tư liên tiếp kể từ tháng 7/2017.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Trong sáng nay (25/6) diễn ra môn thi đầu tiên là Ngữ văn với hình thức thi trắc nghiệm, thời gian làm bài 120 phút. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã huy động trên 4.000 thanh tra tất cả các khâu của kỳ thi.

ncif