Giá dầu mắc kẹt giữa các yếu tố cung-cầu
Cùng với đó, thị trường đang theo dõi các cảnh báo mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhắm vào Ấn Độ liên quan đến việc mua dầu của Nga.
Vào lúc 14 giờ 13 phút (giờ Việt Nam) ngày 5/8, giá dầu Brent giao kỳ hạn giảm nhẹ 1 xu xuống 68,75 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 2 xu xuống 66,28 USD/thùng. Cả hai loại dầu tiêu chuẩn này đều đã giảm hơn 1% trong phiên 4/8 và đóng cửa ở mức thấp nhất một tuần. Theo bà Priyanka Sachdeva, nhà phân tích thị trường cấp cao tại công ty dịch vụ tài chính Phillip Nova, cả hai loại dầu chuẩn đều suy yếu. Diễn biến này là do công suất dư thừa từ Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất lớn ngoài khối (nhóm OPEC+) đang hoạt động như một “vùng đệm”, bù đắp cho bất kỳ sự thiếu hụt nào từ nguồn cung của Nga. Ngày 3/8, OPEC+ đã nhất trí tăng sản lượng dầu thêm 547.000 thùng/ngày cho tháng 9/2025. Động thái này đánh dấu việc OPEC+ hoàn tất đảo ngược đợt cắt giảm sản lượng lớn nhất của khối, đưa tổng cộng khoảng 2,5 triệu thùng dầu (tương đương 2,4% nhu cầu toàn cầu) trở lại thị trường mỗi ngày.Nguồn cung gia tăng diễn ra trong bối cảnh những lo ngại về nhu cầu tái xuất hiện, với một số nhà phân tích dự báo tăng trưởng kinh tế sẽ chững lại trong nửa cuối năm.
Đồng thời, giới đầu tư đang theo dõi các khả năng gián đoạn nguồn cung. Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông có thể áp thuế thứ cấp 100% đối với các khách hàng mua dầu thô của Nga như Ấn Độ, sau khi đã công bố mức thuế 25% đối với hàng nhập khẩu của Ấn Độ vào tháng Bảy. Phía Ấn Độ gọi những nhận xét của ông là "vô lý" và tuyên bố sẽ bảo vệ lợi ích kinh tế của mình, làm sâu sắc thêm rạn nứt thương mại giữa hai nước. Theo dữ liệu từ các nguồn thương mại, Ấn Độ là khách hàng mua dầu thô bằng đường biển lớn nhất của Nga. Trong giai đoạn từ tháng 1-6/2025, nước này đã nhập khẩu khoảng 1,75 triệu thùng dầu/ngày từ Nga, tăng 1% so với cùng kỳ năm ngoái.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu chạm đáy một tuần trước nỗi lo dư cung
07:47' - 05/08/2025
Giá dầu thế giới ngày 4/8 đã giảm xuống mức thấp nhất trong một tuần, sau khi OPEC+ nhất trí về một đợt tăng sản lượng lớn nữa vào tháng 9.
-
Hàng hoá
Nỗi lo gián đoạn nguồn cung đẩy giá dầu tăng trở lại
15:22' - 04/08/2025
Giám đốc điều hành Michael McCarthy cho rằng quyết định tăng sản lượng của OPEC+ không có nhiều tác động vì đã được cảnh báo trước
-
Hàng hoá
OPEC+ tiếp tục tăng cung, giá dầu nối dài đà giảm
10:58' - 04/08/2025
Giá dầu tiếp tục đà giảm trong sáng 4/8, sau khi Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất lớn ngoài khối (OPEC+) nhất trí về một đợt tăng sản lượng lớn nữa trong tháng 9/2025.
-
Hàng hoá
OPEC+ nhất trí duy trì tăng sản lượng dầu mỏ
20:26' - 03/08/2025
OPEC+ đã nhất trí về nguyên tắc tăng sản lượng dầu từ tháng 9 khi nhóm này hoàn tất việc gỡ bỏ đợt cắt giảm sản lượng lớn nhất.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Mục tiêu xuất khẩu cao kỷ lục của Ấn Độ gây áp lực lên giá gạo toàn cầu
16:12' - 02/10/2025
Kỳ vọng về sự phục hồi ngắn hạn của giá gạo thế giới khó có thể thành hiện thực khi Ấn Độ, nước xuất khẩu lớn nhất thế giới, đặt mục tiêu xuất khẩu đầy tham vọng cho niên vụ 2025-2026.
-
Hàng hoá
Giá dầu tại châu Á tăng trở lại sau 3 phiên giảm
14:53' - 02/10/2025
Trong phiên 2/10 tại châu Á, giá dầu Brent kỳ hạn tăng 20 xu Mỹ, tương đương 0,31%, lên 65,55 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI của Mỹ tăng 20 xu Mỹ, tương đương 0,32%, lên 61,98 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Giá xăng, dầu đồng loạt tăng trong phiên điều hành ngày 2/10
14:52' - 02/10/2025
Chiều 2/10, giá các loại xăng, dầu đã đồng loạt tăng theo quyết định điều chỉnh của Liên Bộ Công Thương - Tài chính.
-
Hàng hoá
Xử phạt doanh nghiệp vi phạm trong kinh doanh thực phẩm bổ sung
13:47' - 02/10/2025
Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước vừa tiến hành xử phạt số tiền 961,1 triệu đồng với Công ty TNHH Yến Trí Việt đồng thời hoàn tất chuyển hồ sơ sang cơ quan Công an để tiếp tục điều tra.
-
Hàng hoá
Ủy ban châu Âu chuẩn bị tăng mạnh thuế thép nhập khẩu
08:46' - 02/10/2025
Ủy ban châu Âu dự kiến công bố vào ngày 7/10 một biện pháp bảo vệ mới cho ngành thép, nhằm thay thế “điều khoản phòng vệ” hiện hành sẽ hết hiệu lực vào năm 2026.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm xuống mức thấp nhất 4 tháng
07:37' - 02/10/2025
Giá dầu thế giới tiếp tục đi xuống phiên thứ ba liên tiếp và chạm đáy 16 tuần vào ngày 1/10, khi tình trạng Chính phủ Mỹ đóng cửa làm gia tăng lo ngại về triển vọng kinh tế toàn cầu.
-
Hàng hoá
Đặc sản hoa quả ôn đới Ba Lan sắp tới với người tiêu dùng Việt
06:37' - 02/10/2025
Nhằm thúc đẩy cân bằng cán cân thương mại và mở rộng lựa chọn cho người tiêu dùng, Việt Nam vừa chính thức cấp phép cho nhập khẩu quả việt quất tươi từ Ba Lan.
-
Hàng hoá
Giá dầu phục hồi khi thị trường dõi theo kế hoạch sản lượng của OPEC+
15:21' - 01/10/2025
Giá dầu phục hồi trong chiều 1/10 sau hai ngày giảm giá, giữa lúc giới đầu tư đang cân nhắc kế hoạch về một đợt tăng sản lượng mạnh mẽ hơn vào tháng tới của các nhà sản xuất lớn.
-
Hàng hoá
Nghề nuôi lợn ở Đồng Tháp khởi sắc, nông dân lãi lớn
11:09' - 01/10/2025
Theo Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Đồng Tháp, nhờ lợn hơi có giá, chăn nuôi mang lại hiệu quả, nghề nuôi lợn đang hồi phục mạnh, góp phần giải quyết công ăn việc làm và thu nhập cho nông hộ.