BNEWS Hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á đều lên điểm trong phiên giao dịch chiều ngày 11/5, giữa bối cảnh giá dầu tăng giúp nhóm cổ phiếu ngành năng lượng phục hồi mạnh mẽ.
Trong khi đó, đồng USD cũng mạnh lên so với đồng yen Nhật Bản sau khi bình luận của một quan chức cấp cao của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã củng cố thêm dự đoán về khả năng ngân hàng này sẽ tiến hành thêm các đợt nâng lãi suất trong năm nay.
Tại thị trường Tokyo, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 61,46 điểm (0,31%), lên 19.961,55 điểm, áp sát ngưỡng 20.000 điểm mà chỉ số này chạm tới lần cuối cùng vào cuối năm 2015. Việc đồng yen suy yếu đã giúp các nhà xuất khẩu Nhật Bản có thêm lợi thế cạnh tranh trên thị trường nước ngoài. Đáng chú ý, giá cổ phiếu của nhà sản xuất ô tô Toyota phục hồi ấn tượng vào cuối phiên này, bất chấp đà giảm ở đầu phiên, nhờ thông tin cho hay tập đoàn này sẽ mua lại 2,2 tỷ USD cổ phiếu của họ. Sau khi Bộ Năng lượng Mỹ thông báo mức dự trữ dầu thô của nước này trong tuần kết thúc ngày 5/5 đã giảm gấp ba lần so với dự kiến, giá dầu đã bật tăng gần 3% trong phiên này. Các nhà đầu tư đang dấy lên hy vọng Tổ chức Các nước xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và một số nước sản xuất dầu chủ chốt sẽ nhất trí nới dài thời hạn thực hiện chương trình cắt giảm sản lượng tới cuối năm nay thay vì chấm dứt vào cuối tháng Sáu như thỏa thuận ban đầu. Ngoài ra, kỳ vọng vào việc gia tăng nhu cầu tiêu thụ năng lượng của người dân Mỹ khi mùa du lịch Hè khởi động cũng góp phần hậu thuẫn cho giá dầu, qua đó giúp các mã cổ phiếu ngành năng lượng ở châu Á đồng loạt gia tăng. Cụ thể, giá cổ phiếu của CNOOC tăng 1,8%, PetroChina tiến 1,3 %, trong khi Woodside Petroleum cộng 0,2% và Santos ghi thêm 1,5%. Sự phục hồi của nhóm cổ phiếu năng lượng đã đưa sắc xanh lan tỏa hầu khắp các thị trường cổ phiếu châu Á. Tại thị trường Sydney, chỉ số S&P/ASX 200 của Australia tăng 0,6%. Tại thị trường Seoul, chỉ số KOSPI cũng tiến 1,2%, xác lập mức cao kỷ lục mới là 2.296,37 điểm. Thị trường Đài Bắc của Vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc), Manila của Philippines và Wellington của New Zealand cũng đua nhau lên điểm. Không nằm ngoài xu hướng trên, hai thị trường chứng khoán chủ lực là Thượng Hải và Hong Kong cũng đồng loạt khởi sắc. Khép lại phiên này, chỉ số Hang Seng và Shanghai Composite lần lượt ghi thêm 110,13 điểm (0,44%) và 8,71 điểm (0,29%), đóng cửa ở các mức 25.125,55 điểm và 3.061,50 điểm.- Từ khóa:
- chứng khoán
- USD
- OPEC
- dầu
- Fed
Tin liên quan
Thị trường chứng khoán toàn cầu tăng nhẹ
Thị trường chứng khoán Mỹ kết thúc phiên giao dịch ngày 10/5 với chỉ số công nghệ Nasdaq Composite và S&P 500 tăng nhẹ trong lúc chỉ số công nghiệp Dow Jones mất điểm.
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoán
VN-Index tăng hơn 10 điểm nhưng thanh khoản giảm mạnh
VN-Index tăng hơn 10 điểm trong phiên 27/8 nhờ lực kéo từ nhóm vốn hóa lớn. Tuy nhiên, trạng thái "xanh vỏ đỏ lòng" và thanh khoản giảm mạnh cho thấy...
-
Chứng khoánChứng khoán châu Á phân hóa giữa "sóng" AI
Các thị trường chứng khoán châu Á ghi nhận diễn biến phân hóa trong phiên 27/8 vì nhóm cổ phiếu ngành bán dẫn.
-
Chứng khoánUBCKNN và Nasdaq thúc đẩy kết nối thị trường vốn
Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương làm việc với Phó Chủ tịch Nasdaq, thúc đẩy hợp tác phát triển thị trường vốn và kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Hoa Kỳ.
-
Chứng khoánChứng khoán hôm nay 27/8: 4 doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu số lượng lớn
Hôm nay 27/8, có 4 doanh nghiệp bắt đầu giao dịch cổ phiếu số lượng lớn, trong đó tất cả 4 giao dịch lớn này đều là lệnh bán.
-
Chứng khoán
Khuyến nghị cổ phiếu 27/8: Tiềm năng lớn từ TCB, GEX, PDR
Cổ phiếu đáng chú ý ngày 27/8: Cập nhật khuyến nghị mua, giá mục tiêu và phân tích triển vọng kinh doanh mới nhất của các mã TCB, GEX và PDR.
-
Chứng khoánChứng khoán Mỹ giảm nhẹ sau số liệu lạm phát cao hơn dự báo
Các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ giảm nhẹ trong phiên giao dịch ngày 26/8, sau số liệu lạm phát cao hơn dự báo.
-
Chứng khoán
VN-Index tăng gần 30 điểm sau khi FTSE công bố tỷ trọng Việt Nam
VN-Index vượt mốc 1.800 điểm nhờ nhóm vốn hóa lớn bứt tốc, cùng kỳ vọng dòng vốn quốc tế khi Việt Nam chuẩn bị nâng hạng vào rổ FTSE Russell.
-
Chứng khoánChứng khoán châu Á tăng điểm trước những hy vọng mới tại Trung Đông
Các TTCK châu Á tăng điểm trong phiên 26/8 trước những tín hiệu tích cực từ Trung Đông, trong bối cảnh giới giao dịch đang chờ đợi kết quả kinh doanh của Nvidia cùng dữ liệu lạm phát quan trọng từ Mỹ.
-
Chứng khoán
Doanh nghiệp chịu sức ép kép từ đáo hạn và chậm trả trái phiếu
Doanh nghiệp chịu áp lực kép từ trái phiếu đáo hạn và chậm trả, đặc biệt ở nhóm bất động sản, đòi hỏi năng lực tạo dòng tiền và tái cơ cấu nợ.








