Giá dầu tại thị trường châu Á đi xuống phiên 21/10
Giá dầu tại thị trường châu Á giảm trong phiên giao dịch 21/10, do một số nhà đầu tư đẩy mạnh bán tháo chốt lời sau đợt tăng giá gần đây, cho dù nhu cầu năng lượng tại Mỹ vẫn mạnh và các nỗ lực trên toàn cầu nhằm chuyển đổi từ than đá và khí tự nhiên sang nhiên liệu dầu mỏ đã hạn chế đà giảm của giá dầu.
Chiều phiên này, tại thị trường Tokyo của Nhật Bản, giá dầu ngọt nhẹ (WTI) giao tháng 12/2021 giảm 33 xu Mỹ (0,4%), xuống 83,09 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu Brent Biển Bắc giao kỳ hạn giảm 54 xu Mỹ (0,6%), xuống 85,28 USD/thùng, để mất đà tăng hồi đầu phiên từngđưa giá mặt hàng này “vọt” lên mức cao nhất kể từ tháng 10/2018.
Trước đó, trong phiên 20/10, giá dầu WIT giao tháng 11/2021 đã hết hạn giao dịch và chốt phiên ở mức tăng 91 xu Mỹ (1,1%), lên mức cao nhất kể từ tháng 10/2014. Còn giá dầu Brent tăng 0,9% trong cùng phiên. Satoru Yoshida, nhà phân tích hàng hóa của Rakuten Securities, cho biết, dù có một số điều chỉnh, nhưng tâm lý chung trên thị trường vẫn ổn định vì không có sự gia tăng lớn về sản lượng từ Mỹ hoặc Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC). Ông nói: “Giá dầu Brent có thể đạt 90 USD/thùng vào cuối năm nay, do nguồn cung dầu mỏ toàn cầu có thể tiếp tục bị thắt chặt do các nỗ lực khử carbon của Mỹ sẽ hạn chế đà tăng sản lượng, trong khi nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ tăng lên khi nhiều công ty điện chuyển đổi nhiên liệu mà họ sử dụng từ than và khí đốt sang dầu mỏ”. Các nhà máy lọc dầu đang tăng sản lượng để đáp ứng nhu cầu đồng loạt tăng trên khắp châu Á, châu Âu và Mỹ, nhưng việc bảo trì nhà máy và giá khí tự nhiên cao dự kiến sẽ hạn chế nguồn cung dầu trong quý IV/2021. Giá dầu thế giới đạt mức cao nhất trong nhiều năm trong tuần này do cuộc khủng hoảng than và khí đốt trên toàn cầu. Điều này đã thúc đẩy việc chuyển sang sử dụng dầu diesel và dầu mỏ để sản xuất điện. Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết, các kho dự trữ dầu thô của Mỹ đã giảm 431.000 thùng trong tuần tính đến ngày 15/10, xuống 426,5 triệu thùng, so với dự đoán của các nhà phân tích trong cuộc thăm dò của Reuters là tăng 1,9 triệu thùng. Các kho dự trữ dầu của Mỹ tại trung tâm sản xuất dầu của Mỹ tại Cushing, Oklahoma đã chạm mức thấp nhất kể từ tháng 10/2018, cho thấy tình trạng thắt chặt nguồn cung trên thị trường “vàng đen” có thể phải mất một thời gian nữa mới có thể cải thiện. Trong khi đó, cũng theo EIA, dự trữ xăng của Mỹ giảm mạnh hơn dự kiến 5,4 triệu thùng trong tuần trước, xuống 217,7 triệu thùng, thấp nhất kể từ tháng 11/2019, còn dự trữ sản phẩm chưng cất giảm xuống mức chưa từng thấy kể từ tháng 4/2020./.- Từ khóa :
- giá dầu châu á
- giá dầu hôm nay
- dầu brent
- dầu wti
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Chu kỳ tăng giá dầu mỏ có vượt tầm kiểm soát?
09:05' - 21/10/2021
Thị trường dầu mỏ đang bước vào chu kỳ tăng giá mới, khi nhu cầu tiêu thụ “vàng đen” phục hồi nhanh hơn dự kiến giữa bối cảnh nguồn cung toàn cầu bị thắt chặt.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới khởi sắc trong phiên 20/10
08:03' - 21/10/2021
Phiên 20/10, giá dầu tăng sau khi lượng dầu tại kho dự trữ lớn nhất của Mỹ đã chạm mức thấp nhất trong ba năm, và lượng nhiên liệu dự trữ trên cả nước cũng giảm mạnh, cho thấy nhu cầu đang gia tăng.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á phiên 20/10 giảm trước động thái mới của Trung Quốc
17:15' - 20/10/2021
Giá dầu châu Á giảm trong phiên chiều 20/10, sau khi Chính phủ Trung Quốc tăng cường những nỗ lực nhằm kiềm chế giá than đá đang ở mức cao kỷ lục và đảm bảo các mỏ than đá vận hành hết công suất.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Indonesia sẽ xây dựng 7 nhà máy phân bón, tiến gần mục tiêu tự cung năm 2029
21:47' - 24/10/2025
Chính phủ Indonesia dự kiến xây dựng bảy nhà máy phân bón hiện đại trong vòng 5 năm tới nhằm tăng khả năng tự chủ nguồn cung, với tổng vốn đầu tư khoảng 50 nghìn tỷ rupiah (3 tỷ USD).
-
Hàng hoá
Rà soát, đánh giá các phòng kiểm nghiệm Cadimi, Vàng O
20:33' - 24/10/2025
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường yêu cầu, những phòng kiểm nghiệm được Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) công nhận đủ điều kiện cần hoạt động hết công suất phục vụ hoạt động xuất khẩu.
-
Hàng hoá
Giá dầu hướng tới tuần tăng mạnh nhất từ giữa tháng 6/2025
16:09' - 24/10/2025
Bộ trưởng Dầu mỏ Kuwait cho biết Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) sẵn sàng tăng sản lượng dầu để bù đắp bất kỳ sự thiếu hụt nào trên thị trường.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu cà phê Việt Nam lập kỷ lục mới, thu về hơn 8,4 tỷ USD
15:37' - 24/10/2025
Kết thúc niên vụ 2024 – 2025, xuất khẩu cà phê Việt Nam đạt hơn 1,5 triệu tấn, thu về trên 8,4 tỷ USD – mức cao nhất từ trước đến nay, tăng mạnh cả về khối lượng lẫn giá trị nhờ giá cà phê lập đỉnh.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng vọt trước nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Nga
10:11' - 24/10/2025
Thị trường năng lượng phiên hôm qua ghi nhận lực mua áp đảo với 4 trên 5 mặt hàng đồng loạt tăng mạnh. Nổi bật trong đó là hai mặt hàng dầu thô với mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 6 vừa qua.
-
Hàng hoá
Mỹ sẽ tăng gấp 4 hạn ngạch thuế nhập khẩu thịt bò từ Argentina
07:55' - 24/10/2025
Chính quyền Tổng thống Donald Trump thông báo tăng hạn ngạch thuế suất nhập khẩu thịt bò Argentina lên 80.000 tấn, nhằm giảm giá trong nước và hỗ trợ ngành chăn nuôi Mỹ.
-
Hàng hoá
Việt Nam tiếp tục là nguồn cung gạo lớn thứ ba cho Singapore
07:39' - 24/10/2025
9 tháng đầu năm 2025, Việt Nam xuất sang Singapore 67,5 triệu USD gạo, chiếm hơn 25% thị phần, duy trì vị trí nguồn cung lớn thứ ba sau Ấn Độ và Thái Lan, dù giá xuất khẩu giảm.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng vọt 5% sau khi Mỹ trừng phạt các "ông lớn" dầu khí Nga
07:20' - 24/10/2025
Giá dầu phiên 23/10 đã tăng vọt khoảng 5% lên mức cao nhất hai tuần, sau khi Mỹ áp đặt trừng phạt đối với các nhà cung cấp lớn của Nga là Rosneft và Lukoil liên quan đến cuộc chiến ở Ukraine.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng vọt hơn 3% trong phiên 23/10 tại châu Á
16:02' - 23/10/2025
Giá dầu tăng vọt hơn 3% trong phiên 23/10 tại châu Á, tiếp đà tăng từ phiên trước.

Giá dầu tại thị trường châu Á đi xuống phiên 21/10. Ảnh: TTXVN phát