Giá dầu tăng 0,4% tại thị trường châu Á
Tại sàn giao dịch điện tử Singapore phiên này, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao kỳ hạn tăng 0,30 USD (0,4%) lên 69,31 USD/thùng. Trong lúc giá dầu Brent Biển Bắc giao kỳ hạn cũng tiến 0,42 USD (0,6%) lên 74,17 USD/thùng.
Các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran, nước xuất khẩu gần 3 triệu thùng dầu/ngày trong tháng Bảy, đã chính thức có hiệu lực từ 11 giờ 01 phút ngày 7/8 (giờ Việt Nam). Theo đó, nhóm các biện pháp trừng phạt đầu tiên được áp đặt trở lại vào ngày 7/8 là nhằm vào các giao dịch mua USD, vàng và các kim loại quý, cùng một số ngành công nghiệp chủ chốt như than, nhôm, thép và phần mềm sử dụng trong công nghiệp của Iran. Từ ngày 5/11, Mỹ dự kiến áp đặt gói biện pháp trừng phạt thứ hai nhằm vào các lĩnh vực cảng biển, năng lượng, vận tải biển và đóng tàu, các giao dịch dầu mỏ và các thỏa thuận kinh doanh giữa các thể chế tài chính nước ngoài với Ngân hàng trung ương Iran.
Theo ngân hàng ANZ, động thái trên sẽ khiến nguồn cung dầu giảm khoảng từ 600.000 thùng đến 1,5 triệu thùng/ngày và thị trường dầu mỏ sẽ thắt chặt, bất chấp nỗ lực của OPEC tăng sản lượng nhằm bù đắp cho sự thiếu hụt. Nhiều nước trên thế giới như Trung Quốc, Ấn Độ và thậm chí cả những đồng minh của Mỹ tại Liên minh châu Âu (EU) đều phản đối các lệnh trừng phạt trên, song chính quyền Mỹ khẳng định họ muốn nhiều nước ngừng mua dầu của Iran nhất có thể. Bên cạnh những yếu tố chính đang chi phối thị trường dầu mỏ trong nhiều tháng qua như sản lượng dầu của Nga, Saudi Arabia và Mỹ tăng, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang, cũng như dự gián đoạn nguồn cung ngoài dự kiến tại một số khu vực trên toàn cầu, các chuyên gia phân tích cảnh báo rằng tình trạng nóng lên toàn cầu cũng tác động tới nhu cầu dầu mỏ, nhất là nhu cầu dầu sưởi ấm và khí tự nhiên giảm mạnh.- Từ khóa :
- giá dầu châu Á
- Iran
- Mỹ
- OPEC
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Lo ngại các biện pháp trừng phạt của Mỹ với Iran, giá dầu thế giới tăng trở lại
08:30' - 07/08/2018
Giá dầu thế giới tăng mạnh trong phiên 6/8 sau khi nguồn tin từ Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cho biết sản lượng khai thác dầu của khối này bất ngờ giảm trong tháng 7/2018.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng cao phiên đầu tuần
10:44' - 06/08/2018
Trong phiên giao dịch sáng 6/8, giá dầu thô tăng cao trên thị trường châu Á, trong khi việc sản lượng khai thác dâu thô của Saudi Arabia giảm và Mỹ đều giảm.
-
Hàng hoá
Ngành dầu khí Mỹ chịu áp lực từ biện pháp trả đũa thương mại của Trung Quốc
10:26' - 05/08/2018
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung có nguy cơ đẩy ngành công nghiệp dầu khí vốn đang bùng nổ của Mỹ rơi vào tình trạng khó khăn.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá gạo châu Á đồng loạt tăng
19:00' - 23/08/2025
Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng trong tuần này khi nguồn cung nội địa giảm mạnh, trong khi giá gạo Ấn Độ cũng nhích lên nhờ đồng rupee lên giá và nhu cầu của thị trường có bước cải thiện.
-
Hàng hoá
Tuần tăng đầu tiên của giá dầu trong ba tuần qua
13:52' - 23/08/2025
Trong tuần qua, thị trường dầu mỏ thế giới chứng kiến nhiều biến động khi chịu tác động từ cả yếu tố cung-cầu lẫn tình hình địa chính trị.
-
Hàng hoá
Người dân Philippines chuộng gạo Việt Nam chất lượng cao
18:26' - 22/08/2025
Ngày 22/8, Bộ Nông nghiệp Philippines (DA) cho biết người tiêu dùng nước này ngày càng ưa chuộng các loại gạo chất lượng cao, đặc biệt là gạo nhập khẩu từ Việt Nam.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng do dự trữ dầu thô của Mỹ giảm mạnh
17:12' - 22/08/2025
Giá dầu tăng nhẹ trong phiên chiều ngày 22/8 do hy vọng về một thỏa thuận hòa bình giữa Nga và Ukraine trở nên mờ nhạt và dự trữ dầu mỏ của Mỹ giảm mạnh.
-
Hàng hoá
Giá gạo Nhật Bản tăng hơn 90% trong tháng 7/2025
15:55' - 22/08/2025
Số liệu chính thức công bố hôm 22/8 cho thấy giá gạo tại Nhật Bản trong tháng 7/2025 đã tăng tới 90,7% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Hàng hoá
Thị trường đồ lưu niệm sôi động, hút khách trước đại lễ Quốc khánh 2/9
12:24' - 22/08/2025
Những ngày cuối tháng 8, tại Hà Nội, nơi sắp diễn ra chuỗi các hoạt động kỷ niệm chào mừng 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, mọi hoạt động hưởng ứng càng trở nên sôi động.
-
Hàng hoá
Giá dầu và cà phê tăng tạo đà thúc đẩy chỉ số MXV-Index
10:07' - 22/08/2025
Thị trường năng lượng tăng giá mạnh toàn bộ 5 mặt hàng; giá dầu Brent leo lên mốc cao nhất trong hơn hai tuần quan, dừng ở mốc 67,67 USD/thùng, tương ứng với mức tăng khoảng 1,24%.
-
Hàng hoá
Hạn hán và thuế quan khiến giá thịt bò tăng vọt ở Mỹ
09:29' - 22/08/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, giá thịt bò đang tăng chóng mặt ở Mỹ, quốc gia tiêu thụ và sản xuất thịt bò lớn nhất thế giới.
-
Hàng hoá
Mỹ nối lại nhập khẩu dầu mỏ từ Venezuela
07:46' - 22/08/2025
Ngày 21/8, hai tàu chở dầu do Tập đoàn dầu khí Chevron thuê đã cập vùng biển Mỹ, mang theo dầu thô từ Venezuela.