Giá dầu tăng hơn 9% trong tuần qua
Biến động trên thị trường dầu mỏ diễn ra giữa bối cảnh cơn bão Delta đang tiến gần tới bờ biển Louisiana vào tối ngày 9/10, đe dọa làm gián đoạn hoạt động sản xuất dầu mỏ của Mỹ.
Đầu tuần này, giá dầu phục hồi sau khi giảm mạnh trong tuần trước, nhờ thông tin sáu mỏ dầu và khí đốt ngoài khơi của Na Uy bị đóng cửa khi có thêm công nhân tham gia vào cuộc biểu tình.Bên cạnh đó, việc các công ty năng lượng đã buộc phải cho đóng cửa các giàn khai thác dầu ngoài khơi khi cơn bão Delta mạnh lên cấp 2 và đang hướng đến Vịnh Mexico cũng khiến giá dầu tăng mạnh. Đây sẽ là cơn bão thứ 10 đổ bộ vào Mỹ trong năm nay và phá vỡ kỷ lục có từ hơn một thế kỷ trước.
Theo ước tính của Cơ quan An toàn và Bảo vệ Môi trường Mỹ, cho đến ngày 9/10, 91,55% sản lượng dầu của Vịnh Mexico và 62,17% sản lượng khí đốt tự nhiên sẽ bị mất do ảnh hưởng của cơn bão này. Trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 9/10, giá dầu giảm sau khi báo cáo cho hay cuộc đình công ở Na Uy, gây đe dọa đến sản lượng dầu mỏ trong những ngày qua, đã kết thúc. Giá dầu đã rớt xuống mức đáy của phiên sau khi Reuters đưa tin các công ty dầu mỏ Na Uy đã đạt được thỏa thuận tiền lương với các quan chức liên đoàn lao động vào ngày 9/10.Theo Commerzbank, cuộc đình công kết thúc có thể dẫn đến việc cắt giảm sản lượng chỉ dưới 1 triệu thùng/ngày vào tuần tới.
Kết thúc phiên này, giá dầu thô ngọt nhẹ (WTI) giao tháng 11/2020 trên sàn Nymex giảm 59 xu (tương đương 1,4%) xuống 40,60 USD/thùng. Dù vậy, tuần qua, giá dầu WTI vẫn tăng 9,6%.Trong khi đó, giá dầu thô Brent giao tháng 12/2020 trên sàn London hạ 49 xu (tương đương 1,1%) còn 42,85 USD/thùng, nhưng vẫn tiến 9,1% trong tuần qua.
Bão Delta, cơn bão mạnh cấp 2 với sức gió gần 110 dặm/giờ được dự báo sẽ đổ bộ vào bờ biển Louisiana vào tối ngày 9/10.Trong khi đó, dữ liệu cùng ngày từ công ty dịch vụ dầu khí Baker Hughes cho thấy, số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ tăng tuần thứ ba liên tiếp trong tuần này, tăng 4 giàn lên 193 giàn./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á hướng tới tuần tăng mạnh nhất từ tháng Sáu
19:05' - 09/10/2020
Dù đảo chiều đi xuống cuối phiên giao dịch, cả hai loại dầu trên đều đang hướng tới mức tăng khoảng 10% trong tuần này, qua đó ghi nhận tuần tăng đầu tiên trong ba tuần qua.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng phiên 8/10 do gián đoạn nguồn cung
09:31' - 09/10/2020
Giá dầu thế giới tăng trong phiên giao dịch 8/10 do giới kinh doanh lo ngại về sự gián đoạn sản xuất ở Vịnh Mexico bởi cơn bão Delta và ở Biển Bắc do cuộc đình công của công nhân ngành dầu mỏ Na Uy.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá tôm cuối vụ tại Đồng Tháp tăng mạnh
13:31'
Theo ghi nhận từ ngành nông nghiệp, giá tôm loại 40 con/kg được thương lái thu mua ở mức khoảng 130.000 đồng/kg, loại 30 con/kg đạt 165.000 đồng/kg và loại 25 con/kg lên tới 210.000 đồng/kg.
-
Hàng hoá
Giá tăng, thị trường năng lượng tràn ngập sắc xanh
11:54'
Trên thị trường nguyên liệu công nghiệp, ca-cao gây chú ý khi giá lao dốc tới hơn 3,5% do thời tiết tại các vùng trồng sản xuất lớn thuận lợi.
-
Hàng hoá
Giá gạo toàn cầu dự kiến tiếp tục giảm do dư dôi nguồn cung
10:40'
Giá gạo trên thị trường toàn cầu có khả năng sẽ tiếp tục giảm, bất chấp những lo ngại về thiệt hại mùa màng ở một số vùng của Ấn Độ và Pakistan.
-
Hàng hoá
Xung đột Nga-Ukraine đẩy giá dầu tăng mạnh
07:07'
Phiên 16/9, giá dầu tăng hơn 1 USD, khi giới giao dịch cân nhắc khả năng nguồn cung của Nga bị gián đoạn do các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine vào các cảng và nhà máy lọc dầu.
-
Hàng hoá
Trưởng Ban Chỉ đạo 389 thành phố Cần Thơ: "Kiểm tra yến sào thì tỉ lệ có 1%"
20:27' - 16/09/2025
Theo Trưởng Ban Chỉ đạo 389 thành phố Cần Thơ, “kiểm tra yến sào thì tỉ lệ có 1%, còn cà phê thì thành phần không có bao nhiêu là cà phê”. Đây là thực trạng đáng báo động về chất lượng hàng hóa.
-
Hàng hoá
VPI dự báo giá xăng tăng trong kỳ điều hành ngày 18/9
18:50' - 16/09/2025
Giá bán lẻ xăng E5 RON 92 có thể tăng 178 đồng (0,9%) lên mức 19.928 đồng/lít, còn xăng RON 95-III có thể tăng 180 đồng (0,9%) lên mức 20.580 đồng/lít tại kỳ điều hành ngày 18/9 tới đây.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng nhẹ khi thị trường lo ngại gián đoạn nguồn cung từ Nga
16:04' - 16/09/2025
Giá dầu tăng nhẹ trong phiên giao dịch chiều 16/9, nối tiếp đà tăng của phiên trước, khi thị trường cân nhắc nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Nga.
-
Hàng hoá
Than đá giá rẻ thách thức cam kết khí hậu của Trung Quốc
15:21' - 16/09/2025
Giá than đá tại Trung Quốc đang trên đà kết thúc năm 2025 một cách trầm lắng, trước thềm một năm được xem là then chốt trong sứ mệnh của chính phủ nhằm đạt được các mục tiêu về khí hậu.
-
Hàng hoá
Giá tăng, thị trường cà phê tiếp tục “nóng”
10:24' - 16/09/2025
Cà phê tiếp tục giữ vai trò tâm điểm trên thị trường trong phiên hôm qua, khi giá Arabica bứt phá thêm 5,24% lên mức cao nhất kể từ cuối tháng 4