Giá dầu tăng hơn 9% trong tuần qua

13:49' - 10/10/2020
BNEWS Mặc dù đi xuống trong phiên cuối tuần, song đà tăng mạnh trước đó đã giúp thị trường dầu mỏ ghi nhận tuần lên giá.

Biến động trên thị trường dầu mỏ diễn ra giữa bối cảnh cơn bão Delta đang tiến gần tới bờ biển Louisiana vào tối ngày 9/10, đe dọa làm gián đoạn hoạt động sản xuất dầu mỏ của Mỹ.
Đầu tuần này, giá dầu phục hồi sau khi giảm mạnh trong tuần trước, nhờ thông tin sáu mỏ dầu và khí đốt ngoài khơi của Na Uy bị đóng cửa khi có thêm công nhân tham gia vào cuộc biểu tình.

Bên cạnh đó, việc các công ty năng lượng đã buộc phải cho đóng cửa các giàn khai thác dầu ngoài khơi khi cơn bão Delta mạnh lên cấp 2 và đang hướng đến Vịnh Mexico cũng khiến giá dầu tăng mạnh. Đây sẽ là cơn bão thứ 10 đổ bộ vào Mỹ trong năm nay và phá vỡ kỷ lục có từ hơn một thế kỷ trước.
Theo ước tính của Cơ quan An toàn và Bảo vệ Môi trường Mỹ, cho đến ngày 9/10, 91,55% sản lượng dầu của Vịnh Mexico và 62,17% sản lượng khí đốt tự nhiên sẽ bị mất do ảnh hưởng của cơn bão này.
Trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 9/10, giá dầu giảm sau khi báo cáo cho hay cuộc đình công ở Na Uy, gây đe dọa đến sản lượng dầu mỏ trong những ngày qua, đã kết thúc.
Giá dầu đã rớt xuống mức đáy của phiên sau khi Reuters đưa tin các công ty dầu mỏ Na Uy đã đạt được thỏa thuận tiền lương với các quan chức liên đoàn lao động vào ngày 9/10.

Theo Commerzbank, cuộc đình công kết thúc có thể dẫn đến việc cắt giảm sản lượng chỉ dưới 1 triệu thùng/ngày vào tuần tới.
Kết thúc phiên này, giá dầu thô ngọt nhẹ (WTI) giao tháng 11/2020 trên sàn Nymex giảm 59 xu (tương đương 1,4%) xuống 40,60 USD/thùng. Dù vậy, tuần qua, giá dầu WTI vẫn tăng 9,6%.

Trong khi đó, giá dầu thô Brent giao tháng 12/2020 trên sàn London hạ 49 xu (tương đương 1,1%) còn 42,85 USD/thùng, nhưng vẫn tiến 9,1% trong tuần qua.
Bão Delta, cơn bão mạnh cấp 2 với sức gió gần 110 dặm/giờ được dự báo sẽ đổ bộ vào bờ biển Louisiana vào tối ngày 9/10.

Trong khi đó, dữ liệu cùng ngày từ công ty dịch vụ dầu khí Baker Hughes cho thấy, số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ tăng tuần thứ ba liên tiếp trong tuần này, tăng 4 giàn lên 193 giàn./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục