Giá dầu tăng hơn 9% trong tuần qua
Biến động trên thị trường dầu mỏ diễn ra giữa bối cảnh cơn bão Delta đang tiến gần tới bờ biển Louisiana vào tối ngày 9/10, đe dọa làm gián đoạn hoạt động sản xuất dầu mỏ của Mỹ.
Đầu tuần này, giá dầu phục hồi sau khi giảm mạnh trong tuần trước, nhờ thông tin sáu mỏ dầu và khí đốt ngoài khơi của Na Uy bị đóng cửa khi có thêm công nhân tham gia vào cuộc biểu tình.Bên cạnh đó, việc các công ty năng lượng đã buộc phải cho đóng cửa các giàn khai thác dầu ngoài khơi khi cơn bão Delta mạnh lên cấp 2 và đang hướng đến Vịnh Mexico cũng khiến giá dầu tăng mạnh. Đây sẽ là cơn bão thứ 10 đổ bộ vào Mỹ trong năm nay và phá vỡ kỷ lục có từ hơn một thế kỷ trước.
Theo ước tính của Cơ quan An toàn và Bảo vệ Môi trường Mỹ, cho đến ngày 9/10, 91,55% sản lượng dầu của Vịnh Mexico và 62,17% sản lượng khí đốt tự nhiên sẽ bị mất do ảnh hưởng của cơn bão này. Trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 9/10, giá dầu giảm sau khi báo cáo cho hay cuộc đình công ở Na Uy, gây đe dọa đến sản lượng dầu mỏ trong những ngày qua, đã kết thúc. Giá dầu đã rớt xuống mức đáy của phiên sau khi Reuters đưa tin các công ty dầu mỏ Na Uy đã đạt được thỏa thuận tiền lương với các quan chức liên đoàn lao động vào ngày 9/10.Theo Commerzbank, cuộc đình công kết thúc có thể dẫn đến việc cắt giảm sản lượng chỉ dưới 1 triệu thùng/ngày vào tuần tới.
Kết thúc phiên này, giá dầu thô ngọt nhẹ (WTI) giao tháng 11/2020 trên sàn Nymex giảm 59 xu (tương đương 1,4%) xuống 40,60 USD/thùng. Dù vậy, tuần qua, giá dầu WTI vẫn tăng 9,6%.Trong khi đó, giá dầu thô Brent giao tháng 12/2020 trên sàn London hạ 49 xu (tương đương 1,1%) còn 42,85 USD/thùng, nhưng vẫn tiến 9,1% trong tuần qua.
Bão Delta, cơn bão mạnh cấp 2 với sức gió gần 110 dặm/giờ được dự báo sẽ đổ bộ vào bờ biển Louisiana vào tối ngày 9/10.Trong khi đó, dữ liệu cùng ngày từ công ty dịch vụ dầu khí Baker Hughes cho thấy, số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ tăng tuần thứ ba liên tiếp trong tuần này, tăng 4 giàn lên 193 giàn./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á hướng tới tuần tăng mạnh nhất từ tháng Sáu
19:05' - 09/10/2020
Dù đảo chiều đi xuống cuối phiên giao dịch, cả hai loại dầu trên đều đang hướng tới mức tăng khoảng 10% trong tuần này, qua đó ghi nhận tuần tăng đầu tiên trong ba tuần qua.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng phiên 8/10 do gián đoạn nguồn cung
09:31' - 09/10/2020
Giá dầu thế giới tăng trong phiên giao dịch 8/10 do giới kinh doanh lo ngại về sự gián đoạn sản xuất ở Vịnh Mexico bởi cơn bão Delta và ở Biển Bắc do cuộc đình công của công nhân ngành dầu mỏ Na Uy.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng sau khi EU áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với Nga
16:34' - 18/07/2025
Giá dầu tăng trong phiên giao dịch chiều 18/7 sau khi Liên minh châu Âu (EU) áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Nga.
-
Hàng hoá
Các nhà sản xuất sô-cô-la châu Âu vẫn lao đao sau cơn sốt giá ca cao
15:05' - 18/07/2025
Mức giá cao kỷ lục của ca cao đang gây tổn hại đến lợi nhuận của các nhà sản xuất tại châu Âu- khu vực tiêu thụ sô-cô-la hàng đầu thế giới.
-
Hàng hoá
Tác nhân nào đẩy giá thịt bò tại Mỹ cao kỷ lục ?
11:02' - 18/07/2025
Giá thịt bò tại Mỹ đã leo lên mức cao kỷ lục do những tác nhân nào?
-
Hàng hoá
Giá gạo Nhật Bản lại "phi mã"
10:02' - 18/07/2025
Theo số liệu chính thức công bố ngày 18/7, giá gạo tại Nhật Bản trong tháng 6 vừa qua đã tăng vọt 99,2% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Hàng hoá
Sầu riêng Đắk Lắk “lên luồng xanh” xuất ngoại
09:34' - 18/07/2025
Chuẩn bị cho mùa vụ thu hoạch sầu riêng, nông dân Đắk Lắk đang “chạy nước rút” chăm sóc vườn cây nhằm tạo ra những trái sầu riêng chất lượng, mang lại vụ mùa bội thu.
-
Hàng hoá
Các mặt hàng năng lượng, kim loại đồng loạt tăng giá
08:25' - 18/07/2025
Chỉ số MXV-Index nhích thêm 0,3% lên 2.227 điểm. Nhóm năng lượng và kim loại gây chú ý cho các nhà đầu tư khi nhiều mặt hàng đồng loạt tăng giá.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng sau các cuộc tấn công liên tiếp vào mỏ dầu Iraq
07:37' - 18/07/2025
Giá dầu tăng 1 USD trong phiên 17/7, sau khi các máy bay không người lái tấn công những mỏ dầu tại khu vực Kurdistan của Iraq ngày thứ tư liên tiếp, cho thấy rủi ro vẫn còn hiện hữu tại khu vực này.
-
Hàng hoá
Cảnh báo sớm bảo vệ hàng xuất khẩu
07:32' - 18/07/2025
Hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam đang đối mặt với các áp lực mới về phòng vệ thương mại khi bị điều tra rất đa dạng, từ những sản phẩm truyền thống đến sản phẩm ít hoặc chưa từng bị điều tra
-
Hàng hoá
Phôi thép - cách tránh thuế mới của ngành thép Trung Quốc
19:19' - 17/07/2025
Các nguồn tin trong ngành cho biết, các nhà sản xuất thép Trung Quốc đang lách hàng rào thuế quan tại các quốc gia như Indonesia và Thổ Nhĩ Kỳ bằng cách xuất khẩu những sản phẩm bán thành phẩm.