Lúa Thu Đông cho lợi nhuận cao nhất từ trước đến nay
Do phải thu hoạch trong thời điểm mưa, bão, lũ thường xuyên nên việc sản xuất vụ lúa Thu Đông ở Cần Thơ nói riêng và vùng Đồng bằng sông Cửu Long từ trước đến nay ít được các địa phương và nông dân quan tâm vì lúa thường đạt năng suất thấp trong khi chi phí và giá bán lại thấp (do chất lượng lúa gạo trong vụ này không cao).
Tuy nhiên, tình hình sản xuất lúa Thu Đông năm nay hoàn toàn khác với các năm trước. Hiện nông dân sản xuất lúa Thu Đông ở Cần Thơ nói riêng cũng như các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung đang rất phấn khởi vì sản xuất lúa trúng mùa và bán trúng giá, lợi nhuận đạt cao nhất từ trước đến nay. Theo ông Nguyễn Ngọc Hè, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Cần Thơ, giá thành sản xuất vụ lúa Thu Đông năm nay tại thành phố Cần Thơ bình quân là 3.500 đồng/kg, trong khi giá bán lúa hiện nay bình quân là 5.600 đồng/kg, bình quân mỗi kg lúa nông dân đạt lợi nhuận 2.100 đồng, tương đương với khoảng 40%. Còn theo đa số nông dân sản xuất lúa vụ Thu Đông 2020 cho biết, lợi nhuận bình quân của vụ lúa năm nay đạt từ 15 - 25 triệu đồng/ha lúa. Tại thành phố Cần Thơ, tính đến hết tháng 9, nông dân đã thu hoạch được 58.878 ha trên tổng số diện tích gieo cấy là 68.720 ha lúa Thu Đông, năng suất bình quân đạt 53,95 tạ/ha, cao hơn 2,21 tạ/ha so với vụ Thu Đông 2019. Không những trúng mùa mà giá lúa năm nay nông dân bán được khá cao. Giá lúa thơm Jasmine 85 và giống Ðài Thơm 8 tại thành phố Cần Thơ được nông dân bán tươi ngay tại ruộng cho thương lái ở mức từ 6.100 đến 6.300 đồng/kg, các loại lúa tươi hạt dài như: OM 5451, OM 4218, OM 6976, OM 9577, OM 9582… hiện có giá từ 5.600 đến 6.000 đồng/kg; lúa tươi IR 50404 có giá khoảng từ 5.800 đến 5.900 đồng/kg. Anh Trần Ngọc Tâm có hơn 1 ha sản xuất lúa vụ Thu Đông ở phường Trường Lạc, quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ phấn khởi cho biết, sản xuất vụ này vừa trúng mùa, vừa trúng giá, lợi nhuận vụ lúa Thu Đông năm nay cao hơn rất nhiều so với các năm trước và còn cao hơn cả vụ lúa Đông Xuân 2019 - 2020 vừa qua, đạt trên 22 triệu đồng/ha. Theo các thương lái cho biết giá lúa hiện đang ở mức cao do đầu ra xuất khẩu gạo tiếp tục có nhiều thuận lợi. Ðặc biệt, gần đây gạo của Việt Nam mở rộng xuất khẩu sang nhiều thị trường khó tính giúp mang lại giá trị cao, nhất là thị trường châu Âu, nhờ Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu có hiệu lực từ đầu tháng 8/2020. Bên cạnh đó, nguồn cung lúa gạo hàng hóa tại thành phố Cần Thơ và các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long giảm so với trước do nông dân đã thu hoạch và tiêu thụ hết lượng lúa gạo hàng hóa vụ Thu Đông 2020. Hiện tại diện tích lúa Thu Đông năm 2020 tại thành phố Cần Thơ đã được nông dân thu hoạch gần dứt điểm, diện tích còn lại gần 10.000 ha chủ yếu tập trung ở huyện Vĩnh Thạnh sẽ được nông dân thu hoạch an toàn dứt điểm trong những ngày tới./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Hiệp định EVFTA: Ngành lúa gạo sản xuất đáp ứng yêu cầu thị trường EU
09:36' - 03/10/2020
Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) dự kiến sẽ mang lại nhiều cơ hội, tuy nhiên cũng đặt ra những thách thức đối với ngành lúa gạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Xây dựng thương hiệu lúa gạo Việt Nam - Bài cuối: Phát triển chuỗi giá trị lúa gạo
14:55' - 30/09/2020
Sản xuất lúa gạo chất lượng cao hướng tới mục tiêu xuất khẩu là hướng đi phù hợp với nhu cầu thị trường.
-
Kinh tế Việt Nam
Xây dựng thương hiệu lúa gạo Việt Nam - Bài 1: Tăng giá trị cho hạt gạo
14:45' - 30/09/2020
Sản lượng xuất khẩu gạo của Việt Nam không ngừng tăng lên qua từng năm và đã đạt đến con số từ 6 - 7 triệu tấn mỗi năm, có khả năng dẫn đầu thế giới về sản lượng xuất khẩu.
-
Hàng hoá
Giá lúa Hè Thu tại Bà Rịa - Vũng Tàu tăng
07:59' - 29/09/2020
Nông dân trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hiện đang tất bật thu hoạch vụ lúa Hè Thu, nhờ áp dụng các tiến bộ khoa học nên nhiều địa phương được mùa, được giá.
-
Hàng hoá
Thị trường nông sản tuần qua: Giá lúa giảm, giá tiêu, cà phê phục hồi
17:31' - 27/09/2020
Tuần qua (21-26/9), nhiều địa phương ở Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục thu hoạch lúa Thu Đông, tuy nhiên giá lúa ở một số địa phương có xu hướng giảm nhẹ. Trong khi đó, giá tiêu, cà phê lại phục hồi.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á giảm sau khi Mỹ chưa vội áp lệnh trừng phạt Nga
16:03' - 15/07/2025
Giá dầu giảm chiều 15/7 sau tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc gia hạn cho Nga thêm 50 ngày để giải quyết tình hình tại Ukraine, nếu không sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm mạnh sau thông báo từ Nhà Trắng
11:22' - 15/07/2025
Theo ghi nhận từ MXV, lực bán mạnh đã chi phối thị trường năng lượng trong phiên hôm qua khi nhà đầu tư tỏ ra thận trọng trước phát biểu mới nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump về chính sách thuế.
-
Hàng hoá
Áp lực trên thị trường dầu mỏ thế giới giảm dần
08:27' - 15/07/2025
Giá dầu Brent kỳ hạn giảm 1,15 USD, xuống 69,21 USD/thùng trong phiên 14/7, trong khi giá dầu West Texas Intermediate kỳ hạn của Mỹ giảm 1,47 USD, xuống 66,98 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á khởi sắc trong phiên giao dịch đầu tuần mới
16:12' - 14/07/2025
Giá dầu tăng nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần tại thị trường châu Á, nối tiếp đà tăng hơn 2% từ phiên cuối tuần trước.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á tiếp nối đà tăng trong sáng 14/7
11:19' - 14/07/2025
Giá dầu châu Á tăng nhẹ trong phiên giao dịch sáng 14/7, tiếp nối đà tăng hơn 2% từ phiên cuối tuần trước 11/7.
-
Hàng hoá
Tâm lý tích trữ đẩy giá đồng COMEX tăng mạnh
09:29' - 14/07/2025
Trong khi nhóm kim loại dẫn dắt đà đi lên cho toàn thị trường thì ở chiều ngược lại nhóm nông sản lại đóng cửa trong sắc đỏ.
-
Hàng hoá
Thị trường nông sản: Giá lúa, gạo đều giảm
14:12' - 13/07/2025
Trong tuần qua, thị trường lúa, gạo ở Đồng bằng sông Cửu Long có sự đi xuống; trong đó, sức giảm mạnh hơn ở mặt hàng gạo.
-
Hàng hoá
Hàng hóa vận chuyển bằng tàu liên vận Việt - Trung tăng hơn 280%
12:33' - 13/07/2025
Trong nửa đầu năm 2025, các chuyến tàu liên vận Trung - Việt khởi hành từ Quảng Tây đã vận chuyển tổng cộng 18.870 container (TEU) hàng hóa xuất khẩu, tăng 283% so với cùng kỳ năm trước.
-
Hàng hoá
Nhu cầu gạo yếu, người mua “án binh bất động”
17:12' - 12/07/2025
Thị trường xuất khẩu gạo châu Á tiếp tục trầm lắng trong tuần này, với giá gạo của Ấn Độ giảm nhẹ, trong khi giá gạo tại Thái Lan và Việt Nam vẫn ổn định.