Giá dầu thế giới bật tăng phiên cuối tuần
Thị trường dầu mỏ thế giới biến động mạnh trong tuần giao dịch này, giữa bối cảnh Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các quốc gia sản xuất dầu liên minh, hay còn gọi là OPEC+ đang diễn ra những bất đồng nội bộ, khiến cuộc họp chính sách của họ bị hoãn vô thời hạn kể từ cuối tuần trước.
Thị trường đi lên phiên trong phiên giao dịch đầu tiên của tuần này (ngày 5/7).Chuyên gia phân tích thị trường dầu mỏ Louise Dickson của Rystad Energy cho biết viễn cảnh OPEC+ không bổ sung thêm thùng dầu nào vào thị trường trong tháng tới đã thúc đẩy giá nhiên liệu đi lên.
Tuy nhiên, xu hướng này đã đảo chiều ngay trong phiên giao dịch liền sau đó, khi giới giao dịch tập trung vào khả năng những xung đột sẽ khiến một số quốc gia xuất khẩu nhiều dầu hơn. OPEC+ đã kiềm chế nguồn cung dầu hơn một năm qua kể từ khi nhu cầu dầu sụt giảm do dịch COVID-19.Nhóm này đã duy trì thỏa thuận cắt giảm gần 6 triệu thùng dầu/ngày và được dự đoán sẽ gia tăng sản lượng, nhưng cuộc họp vừa qua đã không thể giải quyết những bất đồng giữa Saudi Arabia và UAE.
Nga và Saudi Arabia kỳ vọng sẽ nâng dần sản lượng dầu mỏ một cách thận trọng trong vòng nửa cuối năm 2021 và gia hạn thêm 8 tháng thỏa thuận về nguồn cung mà các thành viên OPEC+ đã cam kết hồi năm ngoái, dự kiến kết thúc vào tháng 4/2022.Tuy nhiên, UAE từ chối tăng sản lượng khai thác dầu mỏ lên 400.000 thùng/ngày mỗi tháng, theo đề xuất của Nga và Saudi Arabia.
Các nhà đầu tư lo ngại các thành viên của OPEC+ có thể từ bỏ các hạn ngạch sản lượng mà họ đã tuân theo trong thời kỳ đại dịch.
Sau khi giảm hơn 1 USD mỗi thùng trong phiên giao dịch ngày 8/7, giá dầu liên tục đi lên trong hai phiên giao dịch cuối tuần (8-9/7), khi dữ liệu từ Chính phủ Mỹ cho thấy dự trữ xăng và dầu thô của nước này giảm mạnh trong tuần trước.Bên cạnh đó, các dấu hiệu về nhu cầu tiêu thụ mạnh mẽ ở châu Á, từ cả Trung Quốc và Ấn Độ, cũng góp phần hỗ trợ đà tăng nay. Tuy nhiên, tính chung cả tuần, hai loại dầu này vẫn chứng kiến đà giảm.
Khép lại phiên cuối tuần 9/7,giá dầu Brent tiến 1,43 USD (tương đương 1,93%) lên 75,55 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu WTI giao kỳ hạn cũng tăng thêm 1,62 USD (tương đương 2,22%) lên 74,56 USD/thùng. Giá dầu Brent và dầu WTI đã giảm khoảng 1% trong cả tuần qua, chịu sức ép bởi sự thất bại của các cuộc đàm phán sản lượng của nhóm OPEC+.Tuy nhiên, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) ngày 8/7 cho biết, dự trữ dầu và xăng tại Mỹ đã giảm và nhu cầu xăng đạt mức cao nhất kể từ năm 2019, cho thấy sức mạnh ngày vững chắc của nền kinh tế.
Theo báo cáo của công ty dịch vụ dầu khí Baker Hughes, số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ trong tuần này tăng thêm 2 giàn, lên 378 giàn, mức cao nhất kể từ tháng 4/2020. Tuy nhiên, sự lây lan toàn cầu của biến thể Delta và lo ngại nó có thể ngăn chặn đà phục hồi kinh tế thế giới cũng gây sức ép lên giá dầu./.- Từ khóa :
- giá dầu
- giá dầu brent
- dầu
- thị trường vàng đen
- thị trường dầu
- opec
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á tăng phiên chiều 9/7
17:19' - 09/07/2021
Giá dầu châu Á tăng trong phiên giao dịch chiều 9/7 và là phiên thứ hai tăng liên tiếp do dự trữ dầu hàng tuần của Mỹ giảm.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới đi lên trong phiên 8/7
08:08' - 09/07/2021
Giá dầu thế giới đi lên trong phiên giao dịch 8/7 sau khi giảm ở đầu phiên giữa bối cảnh dữ liệu từ Chính phủ Mỹ cho thấy dự trữ xăng và dầu thô của nước này giảm mạnh trong tuần trước.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á giảm phiên thứ ba liên tiếp
17:18' - 08/07/2021
Trong phiên giao dịch ngày 8/7, giá dầu tại thị trường châu Á suy giảm ngày thứ ba liên tiếp giữa bối cảnh nguy cơ bất ổn về nguồn cung đang gia tăng.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á khởi sắc trong phiên giao dịch đầu tuần mới
16:12' - 14/07/2025
Giá dầu tăng nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần tại thị trường châu Á, nối tiếp đà tăng hơn 2% từ phiên cuối tuần trước.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á tiếp nối đà tăng trong sáng 14/7
11:19' - 14/07/2025
Giá dầu châu Á tăng nhẹ trong phiên giao dịch sáng 14/7, tiếp nối đà tăng hơn 2% từ phiên cuối tuần trước 11/7.
-
Hàng hoá
Tâm lý tích trữ đẩy giá đồng COMEX tăng mạnh
09:29' - 14/07/2025
Trong khi nhóm kim loại dẫn dắt đà đi lên cho toàn thị trường thì ở chiều ngược lại nhóm nông sản lại đóng cửa trong sắc đỏ.
-
Hàng hoá
Thị trường nông sản: Giá lúa, gạo đều giảm
14:12' - 13/07/2025
Trong tuần qua, thị trường lúa, gạo ở Đồng bằng sông Cửu Long có sự đi xuống; trong đó, sức giảm mạnh hơn ở mặt hàng gạo.
-
Hàng hoá
Hàng hóa vận chuyển bằng tàu liên vận Việt - Trung tăng hơn 280%
12:33' - 13/07/2025
Trong nửa đầu năm 2025, các chuyến tàu liên vận Trung - Việt khởi hành từ Quảng Tây đã vận chuyển tổng cộng 18.870 container (TEU) hàng hóa xuất khẩu, tăng 283% so với cùng kỳ năm trước.
-
Hàng hoá
Nhu cầu gạo yếu, người mua “án binh bất động”
17:12' - 12/07/2025
Thị trường xuất khẩu gạo châu Á tiếp tục trầm lắng trong tuần này, với giá gạo của Ấn Độ giảm nhẹ, trong khi giá gạo tại Thái Lan và Việt Nam vẫn ổn định.
-
Hàng hoá
Gỗ và sản phẩm vào top 5 nhóm hàng xuất siêu nông nghiệp
11:45' - 12/07/2025
Giá trị xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ 6 tháng đầu năm 2025 đạt 8,21 tỷ USD, tăng 8,9% so với cùng kỳ năm 2024.
-
Hàng hoá
Trồng vải thiều Việt Nam giữa sa mạc – kỳ tích của một trang trại Israel
08:35' - 12/07/2025
Thời điểm này, trên trang trại hiện đại của Hợp tác xã nông nghiệp Bananot Hahof, mùa vải thiều bước vào thời khắc sôi động nhất năm.
-
Hàng hoá
Chiều 11/7, giá dầu châu Á tăng do khả năng nguồn cung "vàng đen" biến động mạnh
16:08' - 11/07/2025
Giá dầu châu Á tăng trong phiên giao dịch chiều 11/7 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ đưa ra một tuyên bố liên quan đến Nga.