Giá dầu thế giới đi xuống tuần thứ hai liên tiếp
Mặc dù khởi đầu tuần này khá thuận lợi do lo ngại về nguy cơ nguồn cung bị thắt chặt và sau đó khép lại phiên cuối tuần với mức tăng, song giá dầu thế giới vẫn chứng kiến tuần giảm thứ hai liên tiếp.
Việc Juan Guaido, lãnh đạo phe đối lập Venezuela- quốc gia đang bị Mỹ áp đặt trừng phạt lên ngành dầu mỏ và đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế- kêu gọi quân đội ủng hộ ông để lật đổ chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro, khiến giới đầu tư thêm lo ngại về tình trạng gián đoạn nguồn cung dầu của nước này.Trong khi đó, Saudi Arabia cho biết thỏa thuận cắt giảm sản lượng của các quốc gia sản xuất dầu thô có thể được gia hạn tới cuối năm 2019, qua đó giúp đẩy giá dầu đi lên ngay trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 29/4.
Âm mưu đảo chính tại Venezuela tiếp tục tác động tới thị trường dầu mỏ trong phiên giao dịch cuối tháng Tư, song giá “vàng đen” đã ổn định trở lại sau khi Chính phủ nước này cho biết hoạt động của Tập đoàn Dầu mỏ quốc gia PDVSA không bị ảnh hưởng.
Xu hướng đi xuống của giá dầu tiếp diễn sang phiên giao dịch đầu tiên của tháng Năm, sau khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố báo cáo cho hay, trong tuần kết thúc vào ngày 26/4, lượng dầu thô thương mại dự trữ của Mỹ đã tăng 9,9 triệu thùng so với tuần trước đó. Như vậy, với 470,6 triệu thùng, lượng dầu thô dự trữ của Mỹ đã ở mức trung bình trong 5 năm vào thời gian này hàng năm.
Đáng chú ý, giá dầu tiếp tục mất gần 3% trong phiên giao dịch ngày 2/5, bất chấp việc Mỹ siết chặt trừng phạt Iran sau khi Chính quyền Tổng thống Donald Trump chấm dứt quy chế miễn trừ trừng phạt đối với tám quốc gia và vùng lãnh thổ mua dầu của Iran, trong đó có Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ.Động thái này chưa gây ra tình trạng thiếu hụt nguồn cung tức thì trên thị trường. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nước này không thể thay thế nhập khẩu Iran dễ dàng. Bên cạnh đó, bất kỳ sự lạc quan nào trên thị trường cũng đã bị "lung lay" trong bối cảnh nguồn dự trữ dầu thô dồi dào của Mỹ cho thấy thị trường được cung ứng đầy đủ.
Tới phiên giao dịch cuối tuần ngày 3/5, giá dầu đảo chiều đi lên, thoát khỏi mức thấp nhất 1 tháng ghi nhận trong phiên trước đó. Tuy nhiên, giá dầu vẫn rời khỏi các mức cao nhất đạt được trong phiên này, qua đó chứng kiến tuần giảm thứ hai liên tiếp. Kết thúc phiên này tại thị trường New York, giá dầu ngọt nhẹ (WTI) giao tháng 6/2019 tăng 13 xu Mỹ, tương đương 0,2%, lên 61,94 USD/thùng. Trong khi đó, tại thị trường London, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 7/2019 cũng tăng nhẹ 0,1%, lên 70,85 USD/thùng. Tính chung cả tuần qua, giá dầu WTI mất 2,2%, còn giá dầu Brent hạ 1,1%. Giới đầu tư đang hoài nghi về việc liệu Saudi Arabia, nước dẫn dắt Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), sẽ quyết định giúp bù đắp bất kỳ sự thiếu hụt dầu nào từ thị trường, hay chuyển sang gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng với các nhà sản xuất chủ chốt do thỏa thuận này sẽ hết hạn vào cuối tháng 6/2019.Theo kế hoạch, các nước thành viên trong và ngoài OPEC sẽ nhóm họp tại Vienna (Áo) vào ngày 25-26/6 để quyết định những bước tiếp theo.
Trong khi đó, báo cáo cùng ngày từ công ty dịch vụ dầu khí Baker Hughes cho biết số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ trong tuần này đã tăng 2 giàn, lên 807 giàn. Các nhà đầu tư năng lượng cũng tiếp nhận báo cáo việc làm mà Bộ Lao động Mỹ vừa công bố, qua đó cho hay nền kinh tế nước này đã tạo ra thêm 263.000 việc làm mới trong tháng 4/2019, giúp tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất 49 năm là 3,6%.Báo cáo việc làm lạc quan được xem là một yếu tố có khả năng hỗ trợ cho nhu cầu dầu thô.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu tại châu Á giảm chiều 3/5
16:47' - 03/05/2019
Giá dầu tại thị trường châu Á giảm trong phiên chiều 3/5, mở đường cho một tuần giao dịch xuống giá do sản lượng dầu của Mỹ tăng mạnh được dự báo sẽ sớm tác động tới thị trường.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm gần 3% do lo ngại dư cung
09:21' - 03/05/2019
Các chuyên gia phân tích nhận định tâm lý của giới giao dịch trên thị trường không mấy khả quan khi sự thay đổi chính sách của Mỹ đối với Iran ảnh hưởng ít hơn so với lo ngại ban đầu.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á chưa có dấu hiệu đi lên
16:35' - 02/05/2019
Giá dầu châu Á giảm trong phiên 2/5 giữa bối cảnh sản lượng khai thác dầu Mỹ tăng lên mức cao kỷ lục dẫn đến sự gia tăng trong dự trữ dầu của nước này.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm nhẹ ngày 1/5
08:21' - 02/05/2019
Giá dầu thế giới giảm trong ngày 1/5 khi các thị trường chịu ảnh hưởng của việc lượng dầu thô dự trữ của Mỹ tăng mạnh trong tuần qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Mỹ xem xét khả năng tạm dừng thu thuế xăng liên bang
07:49'
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright ngày 10/5 cho biết, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sẵn sàng xét việc tạm ngừng thu thuế xăng nhằm giúp người dân giảm bớt gánh nặng chi phí nhiên liệu.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng hơn 3 USD/thùng phiên sáng đầu tuần
07:14'
Giá dầu tăng hơn 3 USD/thùng trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 11/5, sau khi Mỹ và Iran không đạt được đồng thuận về đề xuất hòa bình của Mỹ.
-
Hàng hoá
Giá gạo xuất khẩu tăng, thị trường lo ngại tác động của El Niño
12:53' - 10/05/2026
Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam cũng bật tăng, giữa bối cảnh thị trường thế giới theo sát nguy cơ El Niño ảnh hưởng đến nguồn cung toàn cầu.
-
Hàng hoá
Xung đột tại Iran khiến kho dự trữ dầu mỏ giảm với tốc độ kỷ lục
11:11' - 10/05/2026
Xung đột tại Iran đang khiến thế giới tiêu thụ lượng dầu dự trữ với tốc độ nhanh kỷ lục, làm cạn kiệt "vùng đệm" vốn có nhiệm vụ bảo vệ nền kinh tế toàn cầu trước các cú sốc nguồn cung.
-
Hàng hoá
Giá cả ở Mỹ chưa thể hạ nhiệt dù tòa án bác bỏ thuế quan
09:26' - 10/05/2026
Các nhà phân tích dự báo lạm phát đã tăng trở lại trong tháng 4. Báo cáo Chỉ số Giá tiêu dùng của Bộ Lao động Mỹ, dự kiến công bố ngày 12/5, sẽ cho biết liệu những dự đoán đó có chính xác hay không.
-
Hàng hoá
Giá gạo Việt Nam tăng mạnh, ngũ cốc Mỹ đồng loạt giảm
18:26' - 09/05/2026
Thị trường nông sản thế giới tuần qua biến động trái chiều khi giá gạo Việt Nam và Thái Lan tăng do nguồn cung thắt chặt, trong khi ngũ cốc Mỹ giảm vì áp lực bán tháo từ các quỹ đầu tư.
-
Hàng hoá
Thông tin Nga và Ukraine nhất trí ngừng bắn 3 ngày kéo giá dầu giảm hơn 6% trong tuần qua
11:16' - 09/05/2026
Giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) và dầu Brent Biển Bắc đều giảm hơn 6% trong tuần qua.
-
Hàng hoá
Giá sầu riêng tại TP. Hồ Chí Minh: Ngoài chợ bán rẻ, siêu thị “neo” cao
19:35' - 08/05/2026
Trong khi nhiều nhà vườn miền Tây bán sầu riêng Ri6 chỉ vài chục nghìn đồng mỗi kg, tại không ít siêu thị ở TP. Hồ Chí Minh, mặt hàng này vẫn được bán với giá cao gấp 2 - 3 lần.
-
Hàng hoá
Việt Nam xuất khẩu 1,1 triệu liều vaccine viêm da nổi cục sang Hàn Quốc
18:08' - 08/05/2026
Chiều 8/5, Công ty cổ phần AVAC Việt Nam đã xuất khẩu lô vaccine AVAC LSD LIVE phòng bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò sang Hàn Quốc.

Giá dầu thế giới đi xuống tuần thứ hai liên tiếp. Ảnh minh họa: TTXVN