Giá dầu thế giới giảm trước khả năng EU có thể không tham gia trừng phạt ngành dầu mỏ Nga
Các ngoại trưởng EU có quan điểm khác nhau về lệnh cấm này trong bối cảnh một số quốc gia, trong đó có Đức, cho hay EU phụ thuộc quá nhiều vào nhiên liệu hóa thạch của Nga, do đó rất khó để khối này có thể tham gia cùng với Mỹ.
Khép phiên này, giá dầu Brent biển Bắc giảm 14 xu Mỹ (0,2%) xuống 115,48 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) hạ 36 xu Mỹ (0,3%) xuống 111,76 USD/thùng. Trong phiên ngày 21/3, giá của hai loại dầu chủ chốt này đều đã tăng hơn 7% nhờ khả năng EU áp đặt một lệnh cấm đối với dầu Nga. Hãng thông tấn RIA dẫn lời Bộ năng lượng của Nga cho hay tình trạng thiếu hụt nguồn cung sẽ xấu đi do hoạt động xuất khẩu dầu của Hiệp hội Đường ống Caspian (CPC) có thể giảm khoảng 1 triệu thùng mỗi ngày, bất chấp việc CPC đã sửa chữa hai trong ba điểm neo đậu bị hư hại bởi một cơn bão ở khu vực Biển Đen của Nga gây ra. Bên cạnh đó, Tập đoàn dầu khí TotalEnergies của Pháp đã bị chỉ trích sau khi không cùng các đối thủ là Shell và BP thoái vốn tài sản dầu khí tại Nga. Giá dầu cũng nhận được sự hỗ trợ từ các mối đe dọa về nguồn cung khi lực lượng Houthi ở Yemen tiến hành các hành động quân sự nhắm vào các cơ sở khử mặn nước và năng lượng của Saudi Arabia vào cuối tuần qua. Ngày 21/3, Saudi Arabia cho biết nước này sẽ không chịu trách nhiệm về bất kỳ sự thiếu hụt nguồn cung toàn cầu nào sau các hành động trên của Houthi. Thị trường dầu hiện đang theo dõi số liệu mới nhất về dự trữ dầu hàng tuần của Mỹ để có định hướng rõ ràng hơn. Các nhà phân tích dự báo lượng dầu dự trữ trong kho của Mỹ sẽ tăng nhẹ. Viện Xăng Dầu Mỹ sẽ công bố báo cáo nguồn cung vào lúc 16 giờ 30 phút ngày 23/3 (theo giờ địa phương), sau đó là dữ liệu chính thức của chính phủ trong ngày 23/3./.Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Giới chuyên gia: Giá dầu sẽ tiếp tục biến động mạnh trong thời gian tới
20:38' - 22/03/2022
Thị trường năng lượng sẽ chứng kiến nhiều đợt tăng và giảm đột biến khi thế giới đối phó với tình trạng thiếu hụt nguồn cung tiềm tàng.
-
Hàng hoá
Giá dầu nối dài đà tăng tại thị trường châu Á phiên 22/3
16:39' - 22/03/2022
Giá dầu nối dài đà tăng tại thị trường châu Á phiên 22/3
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng 7% khi căng thẳng Nga – Ukraine không có dấu hiệu “hạ nhiệt”
08:40' - 22/03/2022
Giá dầu thế giới tăng khi tình hình Ukraine không có nhiều diễn biến tích cực, trong khi châu Âu vẫn bất đồng về việc có nên tham gia lệnh cấm vận dầu mỏ nhập khẩu từ Nga của Mỹ hay không.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng do lo ngại về sản lượng của Nga và nhu cầu từ Mỹ gia tăng
07:47'
Giá dầu tăng khoảng 1%, lên mức cao nhất trong một tuần vào phiên giao dịch 8/10.
-
Hàng hoá
Nông sản – thực phẩm Việt Nam nỗ lực bắt kịp xu hướng mới trên thế giới
19:06' - 08/10/2025
Bên cạnh những doanh nghiệp lớn, có tên tuổi, một số doanh nghiệp Việt Nam nhỏ hơn đang tìm cho mình những hướng đi mới, sáng tạo.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng sau quyết định hạn chế sản lượng của OPEC+
16:29' - 08/10/2025
Giá dầu đã tăng khoảng 1% phiên chiều 8/10, khi các nhà đầu tư không còn lo ngại về dư thừa nguồn cung sau khi OPEC+ quyết định hạn chế tăng sản lượng trong tháng tới.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu hồ tiêu tăng mạnh 27,6%, lập kỷ lục hơn 1,26 tỷ USD
10:13' - 08/10/2025
Trong 9 tháng năm 2025 xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam ghi nhận đà tăng trưởng tới 27,6% về kim ngạch, đạt hơn 1,26 tỷ USD, phản ánh tín hiệu phục hồi rõ rệt từ thị trường quốc tế.
-
Hàng hoá
Nhập khẩu cà phê của Hàn Quốc tăng vọt
09:44' - 08/10/2025
Theo Cục Hải quan Hàn Quốc (KCS) ngày 8/10, lượng nhập khẩu hạt cà phê của nước này trong năm 2024 đã tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước.
-
Hàng hoá
VPI dự báo giá xăng dầu giảm mạnh trong kỳ điều hành ngày mai 9/10
08:56' - 08/10/2025
Tại kỳ điều hành ngày mai 9/10, giá xăng dầu bán lẻ được dự báo giảm mạnh so với kỳ điều hành trước đó, nếu Liên bộ Tài chính - Công Thương không trích lập, hay chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.
-
Hàng hoá
Giá dầu đi ngang khi nỗi lo dư cung quay trở lại
08:10' - 08/10/2025
Giá dầu ít biến động trong phiên 7/10, khi nhà đầu tư cân nhắc giữa việc các nhà sản xuất dầu lớn tăng sản lượng ít hơn dự kiến với những dấu hiệu về một đợt dư cung tiềm tàng.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu rượu Mỹ sang Canada giảm 85%
11:31' - 07/10/2025
Giá trị rượu Mỹ xuất khẩu sang Canada đã giảm xuống còn 9,6 triệu USD trong quý II/2025, so với 63,1 triệu USD cùng kỳ năm 2024.
-
Hàng hoá
Thị trường năng lượng có xu hướng tăng nhẹ
09:30' - 07/10/2025
Nhóm năng lượng đang dẫn đầu thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới. Nổi bật là giá dầu thô phục hồi bất chấp quyết định nâng sản lượng của OPEC+, đã kéo chỉ số toàn thị trường tăng lên 2.283 điểm