Giá dầu thế giới phiên 14/6 ổn định sau khi chạm mức cao nhất trong hơn hai năm
Giá dầu thế giới khép phiên ngày 14/6 hầu như không đổi sau khi chạm các mức cao nhất trong hơn hai năm trong bối cảnh sản lượng dầu Mỹ tăng lên và việc Vương quốc Anh trì hoãn mở cửa trở lại do dịch COVID-19 đã tác động đến dự báo tăng trưởng nhu cầu nhiên liệu và nguồn cung thắt chặt.
Thị trường dầu đã phản ứng trước dự báo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) về sản lượng dầu khí đá phiến, chiếm hơn 2/3 sản lượng dầu Mỹ, dự kiến sẽ tăng khoảng 38.000 thùng/ngày trong tháng 7/2021 lên 7,8 triệu thùng/ngày.
Khép phiên này, giá dầu Brent biển Bắc tăng 17 xu Mỹ lên 72,86 USD/thùng. Trước đó lúc đầu phiên, giá dầu Brent biển Bắc đã chạm mức 73,64 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 4/2019. Giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) giảm 3 xu Mỹ xuống 70,88 USD/thùng, sau khi chạm mức cao nhất kể từ tháng 10/2018 là 71,78 USD/thùng. Giá dầu Mỹ đã đi lên đều đặn kể từ đầu năm nay khi nhu cầu đi lại tăng trở lại. Trong khi đó, giá khí đốt trung bình ở Mỹ cũng đã tăng trong 8 tuần liên tiếp, đạt 3,07 USD/gallon trong phiên 14/6 (1 gallon = 3,78 lít). Theo ông Patrick De Haan, trưởng bộ phận phân tích xăng dầu của trang web theo dõi thị trường nhiên liệu GasBuddy cho biết thêm, nhu cầu xăng tăng mạnh khi các bang và thành phố mở cửa trở lại là yếu tố chính khiến giá xăng tăng. Trong khi đó, người phát ngôn của Hiệp hội ô tô Mỹ (AAA) Jeanette McGee cho hay chi phí xăng xe của các tài xế đang tăng thêm trung bình 37% so với hồi đầu năm 2021. Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 11/6 dự báo nhu cầu dầu toàn cầu sẽ trở lại mức trước đại dịch vào cuối năm 2022, nhanh hơn so với dự báo trước đó. IEA kêu gọi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu (OPEC) và các quốc gia sản xuất dầu liên minh, hay còn gọi là OPEC+, tăng sản lượng để đáp ứng nhu cầu. OPEC+ đã hạn chế sản lượng để hỗ trợ giá, đồng thời duy trì sự tuân thủ chặt chẽ các mục tiêu đã thống nhất trong tháng 5/2021, sau khi đại dịch COVID-19 đã tác động đến nhu cầu dầu từ năm 2020. Lưu lượng các phương tiện cơ giới đang trở lại mức trước đại dịch ở Bắc Mỹ và phần lớn châu Âu, và nhiều máy bay đã “trở lại bầu trời” trong bối cảnh các biện pháp phong tỏa được nới lỏng. Tuy nhiên, vào cuối ngày 14/6, Anh đã trì hoãn kế hoạch dỡ bỏ hầu hết các hạn chế áp dụng do dịch COVID-19 thêm một tháng, vì sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta của virus SARS-CoV-2. Trong khi đó, nhà phân tích Louise Dickson của Rystad Energy cho biết việc các nhà máy lọc dầu tại Canada và Biển Bắc phần lớn đang trong tình trạng bảo dưỡng cũng đã giúp giá “vàng đen” tăng lên.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á phiên chiều 14/6 đi lên
16:13' - 14/06/2021
Lượng xe lưu thông hồi phục như mức trước đại dịch tại Bắc Mỹ và phần lớn châu Âu giữa lúc lệnh phong toả được nới lỏng và điều này khiến giá dầu tăng liên tiếp ba tuần qua
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á sáng 14/6 gần mức cao nhất trong nhiều năm
12:19' - 14/06/2021
Giá dầu châu Á được giao dịch ở gần mức cao nhất trong nhiều năm trong phiên sáng 14/6 do triển vọng nhu cầu hồi phục khi các chương trình tiêm vaccine phòng COVID-19 ở các nước được đẩy mạnh.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á giảm nhẹ phiên 11/6
16:40' - 11/06/2021
Giá dầu giảm trên thị trường châu Á trong phiên chiều 11/6, nhưng vẫn đang hướng đến tuần tăng thứ ba liên tiếp, trước những đồn đoán về sự phục hồi nhu cầu nhiên liệu ở châu Âu, Trung Quốc và Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu tại châu Á chạm mức cao nhất trong hai tuần
16:10' - 18/05/2026
Trong phiên chiều 18/5 tại châu Á, giá dầu Brent có thời điểm tăng lên 112 USD/thùng , mức cao nhất kể từ ngày 5/5, trong khi giá dầu WTI tăng lên 108,7 USD/thùng, cao nhất kể từ ngày 30/4.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu Singapore tăng mạnh nhờ làn sóng AI toàn cầu
14:33' - 18/05/2026
Xuất khẩu nội địa phi dầu mỏ (NODX) của Singapore trong tháng 4/2026 tăng 24,5% so với cùng kỳ năm trước, nối tiếp đà tăng 15,3% của tháng 3 và vượt xa mức dự báo trung bình 10,9%.
-
Hàng hoá
Trung Quốc cam kết mua 17 tỷ USD nông sản Mỹ
11:18' - 18/05/2026
Theo thông tin công bố ngày 17/5 từ Chính phủ Mỹ, Trung Quốc đã cam kết mua ít nhất 17 tỷ USD sản phẩm nông nghiệp của nước này trong các năm 2026, 2027 và 2028.
-
Hàng hoá
Vụ muối ở Lâm Đồng kéo dài, giá tăng
10:00' - 18/05/2026
Nắng nóng kéo dài, ít xuất hiện mưa trái mùa đã tạo điều kiện thuận lợi để vụ muối năm nay ở Lâm Đồng kéo dài hơn thường lệ.
-
Hàng hoá
Giá dầu chạm đỉnh 2 tuần sau khi cơ sở hạt nhân UAE bị tấn công
07:31' - 18/05/2026
Giá dầu thế giới tiếp đà tăng trong phiên sáng 18/5 và chạm mức cao nhất trong hai tuần, sau khi một nhà máy điện hạt nhân tại Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) bị tấn công.
-
Hàng hoá
Thái Lan siết chặt kiểm soát chất lượng sầu riêng
21:46' - 17/05/2026
Thái Lan đẩy mạnh kiểm soát chất lượng, truy xuất nguồn gốc và số hóa quản lý xuất khẩu nhằm đưa kim ngạch xuất khẩu sầu riêng vượt 150 tỷ baht trong năm 2026.
-
Hàng hoá
Cà phê trong nước ngược dòng tăng giá
13:20' - 17/05/2026
Giá cà phê nội địa tiếp tục tăng tuần thứ hai liên tiếp dù thị trường thế giới giảm sâu, trong khi giá lúa gạo trong nước nhìn chung ổn định.
-
Hàng hoá
Ấn Độ hạn chế nhập khẩu bạc dưới hầu hết mọi hình thức
12:38' - 17/05/2026
Theo một sắc lệnh được Chính phủ Ấn Độ ban hành ngày 16/5, quốc gia này đã ngay lập tức hạn chế nhập khẩu bạc dưới hầu hết mọi hình thức.
-
Hàng hoá
Gạo Việt rộng cửa vào thị trường khó tính Nhật Bản
09:49' - 17/05/2026
Giá gạo nội địa Nhật Bản tăng mạnh mở ra cơ hội cho gạo Việt Nam, đặc biệt là ST25 và Japonica, thâm nhập sâu hơn vào hệ thống bán lẻ, bento và nhà hàng tại xứ Phù Tang.

Giá dầu thế giới phiên 14/6 ổn định sau khi chạm mức cao nhất trong hơn hai năm. Ảnh: TTXVN phát