Giá dầu thế giới tăng hơn 1%
Kết quả này có được là do dự trữ xăng và dầu Mỹ ít đi và xuất khẩu dầu của Iran giảm bởi các biện pháp trừng phạt của Mỹ tác động đến khách mua.
Khép phiên này, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 1,6% (1,19 USD) lên mức 77,14 USD/thùng, sau khi chạm mức 77,41 USD/thùng – mức cao nhất kể từ phiên 11/7. Giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) đóng phiên này tiến 1,4% (98 xu Mỹ) lên mức 69,51 USD/thùng, sau khi đạt mức 69,75 USD/thùng – mức cao nhất kể từ phiên 7/8.
Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) mới đây công bố số liệu cho thấy dự trữ dầu của Mỹ giảm 2,6 triệu thùng trong tuần trước, nhiều hơn mức giảm dự đoán 686.000 thùng dầu được các nhà phân tích tham gia khảo sát của hãng tin Reuters đưa ra. Chủ tịch Lipow Oil Associates, Andrew Lipow, nhận định giá dầu phiên này nhận thêm sự hỗ trợ từ việc dự trữ dầu Mỹ giảm. Xuất khẩu dầu của Iran và Venezuela sụt giảm cũng hỗ trợ giá dầu trong phiên này, theo ông Lipow. Xuất khẩu dầu thô và khí đốt ngưng tụ của Iran trong tháng 8/2018 được dự đoán giảm xuống dưới ngưỡng 70 triệu thùng lần đầu tiên kể từ tháng 4/2017, theo dữ liệu sơ bộ từ Thomson Reuters Eikon. Hiện rất nhiều khách hàng đã giảm lượng đơn đặt hàng từ Iran – nước sản xuất dầu lớn thứ ba của Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) – trước ngày 4/11 khi các biện pháp trừng phạt của Mỹ có hiệu lực. Tại Venezuela – nước chứng kiến sản lượng khai thác dầu giảm một nửa kể từ năm 2016, nhằm ngăn chặn đà giảm trong sản lượng dầu, Tập đoàn dầu mỏ quốc gia Venezuela PDVSA ngày 28/8 cho biết đã ký một thỏa thuận đầu tư trị giá 430 triệu USD để gia tăng sản lượng thêm 640.000 thùng/ngày tại 14 mỏ dầu, mặc dù một số chuyên gia tỏ ra nghi ngại về khả năng thực hiện khoản đầu tư này trước tình hình bất ổn về kinh tế và chính trị của Venezuela. Bank of America Merrill Lynch dự đoán nguồn cung toàn cầu có thể tăng cho đến cuối năm, một phần nhờ sản lượng khai thác dầu tăng tại các nước sản xuất dầu nằm ngoài OPEC là Canada, Mỹ và Brazil. Equinor của Na Uy cho biết công ty năng lượng đa quốc gia này lên kế hoạch phát triển các khu vực khai thác dầu mới tại Brazil và dự định nâng sản lượng từ mức 90.000 thùng dầu/ngày quy đổi hiện nay lên 300.000-500.000 thùng/ngày vào năm 2030.- Từ khóa :
- giá dầu
- giá dầu hôm nay
- giá dầu ngày 29/8
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm trên thị trường châu Á
15:48' - 29/08/2018
Trong phiên giao dịch ngày 29/8, giá dầu giảm trên thị trường châu Á do lượng dầu thô dự trữ của Mỹ tăng và những kỳ vọng rằng sản lượng dầu của Venezuela sẽ ngừng sụt giảm.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam: Nguồn cung sẽ đủ khi có Nghị định mới về quản lý xăng dầu
19:28'
Tình hình gián đoạn chuỗi cung ứng xăng dầu do xung đột Trung Đông sẽ ảnh hưởng chủ yếu đến nhà máy lọc dầu Nghi Sơn tại Thanh Hóa do nhà máy này nhận dầu thô nguyên liệu chủ yếu từ Kuwait.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu nông lâm thủy sản 2 tháng đầu năm 2026 tăng trên 17%
19:16'
Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản tháng 2/2026 ước đạt 4,71 tỷ USD, giảm 28,4% so với tháng trước nhưng tăng 1,9% so với cùng kỳ năm trước.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới chưa có dấu hiệu hạ nhiệt
13:55'
Căng thẳng leo thang tại Trung Đông dẫn đến việc một loạt hạ tầng năng lượng trong khu vực – đóng góp gần 1/3 sản lượng dầu toàn cầu - bị phá hủy hoặc phải đóng cửa, ảnh hưởng đến nguồn cung dầu.
-
Hàng hoá
Giá dầu tiếp đà tăng mạnh
10:29'
Giá dầu WTI kỳ hạn giao tháng 4 nới rộng đà tăng thêm gần 4,7%, đóng cửa tại mức 74,56 USD/thùng, chạm mức đỉnh mới kể từ tháng 6/2025
-
Hàng hoá
Chủ tịch Hiệp hội Phân bón Việt Nam: Xung đột Trung Đông có thể đẩy giá phân bón tăng mạnh, cần đa dạng nguồn cung
10:23'
Phóng viên TTXVN đã phỏng vấn Chủ tịch Hiệp hội Phân bón Việt Nam về mức độ ảnh hưởng của xung đột Trung Đông tới thị trường trong nước và các giải pháp bảo đảm nguồn cung cho sản xuất nông nghiệp.
-
Hàng hoá
Giá dầu leo đỉnh 14 tháng khi xung đột Trung Đông đe dọa nguồn cung
07:19'
Giá dầu thế giới chạm mức cao nhất kể từ tháng 1/2025 trong phiên 3/3, khi giao tranh giữa Mỹ-Israel và Iran làm gián đoạn nghiêm trọng hoạt động vận chuyển năng lượng từ Trung Đông.
-
Hàng hoá
Từ “mỏ vàng” đến bế tắc: Nông dân trồng khoai tây ở EU nếm trái đắng vì dư cung
20:26' - 03/03/2026
Sau nhiều năm trong cảnh khan hiếm, khoai tây từng là loại nông sản mang lại lợi nhuận ổn định, thậm chí được ví như “mỏ vàng” của nông dân châu Âu.
-
Hàng hoá
Xung đột Trung Đông và tác động kinh tế: Giá dầu Brent vượt mốc 85 USD/thùng lần đầu tiên kể từ tháng 7/2024
20:07' - 03/03/2026
Giá dầu thô tăng mạnh trong phiên 3/3 tại London, do xung đột tại Trung Đông gây gián đoạn nguồn cung, khi tuyến vận tải trọng yếu qua eo biển Hormuz, bị đóng và cơ sở hạ tầng năng lượng bị tấn công.
-
Hàng hoá
VPI dự báo giá xăng, dầu tăng khoảng 1.200 đồng/lít trong kỳ điều hành 5/3
18:32' - 03/03/2026
Tại kỳ điều hành ngày 5/3, giá xăng, dầu bán lẻ có thể tăng từ 6,1 - 6,7% so với kỳ điều hành trước đó, nếu Liên bộ Tài chính - Công Thương không trích lập, hay chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.

Giá dầu thế giới tăng hơn 1%. Ảnh: Reuters