Giá dầu thế giới tăng hơn 2% ngày 11/9
Cuối phiên này tại thị trường New York (Mỹ), giá dầu Brent Biển Bắc tăng 1,69 USD (2,2%) lên 79,06 USD/thùng. Còn giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) cộng thêm 1,71 USD (tăng 2,5%) lên 69,25 USD/thùng.
Giá dầu đã nới rộng đà tăng sau khi Viện Xăng dầu Mỹ (API) công bố số liệu cho thấy dự trữ dầu thô Mỹ đã giảm 8,6 triệu thùng trong tuần trước, cao hơn rất nhiều so với mức dự báo giảm 805.000 thùng mà các chuyên gia phân tích đưa ra. Trong khi đó, báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho hay sản lượng dầu thô của nước này trong năm 2019 dự đoán sẽ tăng 840.000 thùng/ngày lên 11,5 triệu thùng/ngày, thấp hơn so với mức dự báo tăng 1.02 triệu thùng/ngày lên 11,7 triệu thùng/ngày đưa ra trước đó. Số liệu chính thức về sản lượng và dự trữ dầu của Mỹ sẽ được Bộ Năng lượng công bố vào cuối ngày 12/9. Bên cạnh đó, kể từ khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ tái áp đặt lệnh trừng phạt lên Iran, các nhà giao dịch dầu thô đã đưa ra một mức phí rủi ro, phản ánh tình trạng thiếu hụt nguồn cung có thể xảy ra khi xuất khẩu từ thành viên lớn thứ ba trong Tổ chức Các Nước Xuất khẩu dầu (OPEC) bị cắt giảm. Do thời điểm ngày áp lệnh trừng phạt 4/11 ngày tới gần, mức phí này đã tăng cao. Washington đã đề nghị các đồng minh của họ giảm nhập khẩu dầu Iran và một số khách hàng mua châu Á, trong đó có Hàn Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ.Tuy nhiên, chính quyền Mỹ không muốn đẩy giá dầu lên cao vì điều này có thể làm suy yếu hoạt động kinh tế hay thậm chí gây ra sự sụt giảm trong tăng trưởng toàn cầu.
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Khalid al-Falih ngày 10/9 tại Washington, trong đó chính quyền Tổng thống Trump khuyến khích các nước sản xuất dầu lớn duy trì sản lượng cao. Theo kế hoạch, ông Perry sẽ gặp mặt Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak vào ngày 13/9 tới tại Moskva.Nga, Mỹ và Saudi Arabia là ba nước sản xuất dầu lớn nhất thế giới cho đến nay, đáp ứng hơn 30% trong gần 100 triệu thùng dầu tiêu thụ mỗi ngày của thế giới.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á tăng nhẹ
16:06' - 11/09/2018
Giá dầu châu Á tăng nhẹ trong ngày 11/9 trong bối cảnh Mỹ chuẩn bị thực hiện các biện pháp trừng phạt đối với hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Iran.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới ngày 10/9 biến động trái chiều
08:34' - 11/09/2018
Trong phiên giao dịch ngày 10/9, giá dầu thô ngọt nhẹ (WTI) Mỹ và giá dầu Brent biến động trái chiều trên thị trường thế giới.
-
Hàng hoá
Lo ngại nguồn cung giảm hỗ trợ giá dầu thế giới
17:49' - 10/09/2018
Mở phiên giao dịch ngày 10/9, tại thị trường châu Âu, giá dầu đi lên, trước mối lo ngại của giới đầu tư về sự sụt giảm nguồn cung.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng 0,5% trên thị trường châu Á
10:37' - 10/09/2018
Trong phiên giao dịch sáng 10/9, giá dầu trên thị trường châu Á tăng do số lượng giàn khoan dầu của Mỹ giảm trong tuần trước.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Đồng Tháp chuẩn bị "đủ – sạch – an toàn” cho thị trường Tết
11:36'
UBND tỉnh Đồng Tháp yêu cầu Sở Công Thương chủ trì, phối hợp triển khai, theo dõi, giám sát việc thực hiện Kế hoạch về dự trữ, cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm mạnh nhất kể từ năm 2020
11:35'
Giá dầu thế giới đã khép lại năm 2025 với mức giảm hàng năm sâu nhất kể từ năm 2020, trong bối cảnh thị trường đối mặt với rủi ro địa chính trị và tình trạng dư thừa nguồn cung ngày càng trầm trọng.
-
Hàng hoá
Giá gas bán lẻ trong nước tiếp tục tăng từ ngày mai 1/1/2026
20:45' - 31/12/2025
Giá gas bán lẻ trong nước tháng 1/2026 tiếp tục tăng từ ngày mai 1/1 theo xu thế giá gas thế giới.
-
Hàng hoá
Canada kết luận không có độc quyền xuất khẩu thép cán phẳng Việt Nam
18:41' - 31/12/2025
Với kết luận này, CBSA quyết định sử dụng các dữ liệu do doanh nghiệp Việt Nam cung cấp để tính toán biên độ bán phá giá.
-
Hàng hoá
Trung Quốc áp thuế bổ sung 55% đối với thịt bò của một số nước từ năm 2026
16:41' - 31/12/2025
Ngày 31/12, Trung Quốc thông báo sẽ áp mức thuế quan bổ sung 55% đối với thịt bò nhập khẩu từ một số quốc gia, trong đó có Brazil, Australia và Mỹ, nếu khối lượng nhập khẩu vượt hạn ngạch.
-
Hàng hoá
Trung Quốc mua mạnh đậu tương Mỹ, tiến gần cam kết giữa căng thẳng thương mại
16:32' - 31/12/2025
Năm 2025, Trung Quốc đã mua ít nhất 8 triệu tấn đậu tương của Mỹ, tiến gần cam kết song phương, song vẫn duy trì chiến lược đa dạng hóa nguồn nhập từ Nam Mỹ.
-
Hàng hoá
Giá xăng dầu tiếp tục giảm từ 15h hôm nay (31/12)
14:58' - 31/12/2025
Chiều 31/12, giá các loại xăng, dầu tiếp tục giảm theo quyết định điều chỉnh của Liên Bộ Công Thương - Tài chính.
-
Hàng hoá
Giá dầu Brent khép lại năm 2025 với chuỗi giảm kỷ lục
14:49' - 31/12/2025
Mặc dù phục hồi nhẹ trong phiên giao dịch chiều ngày 31/12, nhưng giá dầu thế giới vẫn đang trên đà khép lại năm 2025 với mức giảm hơn 15%.
-
Hàng hoá
Giá bạc tăng gần 10,6%
09:07' - 31/12/2025
Bạc tiếp tục trở thành điểm sáng khi bất ngờ quay đầu tăng vọt sau nhịp điều chỉnh đầu tuần. Khép phiên, giá bạc tăng gần 10,6%, qua đó thiết lập mức giá kỉ lục mới 77,9 USD/ounce.

Giá dầu thế giới tăng hơn 2% ngày 11/9.Ảnh: Reuters