Giá dầu thế giới tăng khoảng 2% trước thềm kỳ nghỉ lễ Giáng Sinh

08:08' - 24/12/2020
BNEWS Trong phiên giao dịch ngày 23/12, giá dầu thế giới tăng khoảng 2%, do dự trữ dầu thô, xăng và các chế phẩm chưng cất từ dầu của Mỹ bất ngờ giảm.

Trong phiên giao dịch ngày 23/12, giá dầu thế giới tăng khoảng 2%, do dự trữ dầu thô, xăng và các chế phẩm chưng cất từ dầu của Mỹ bất ngờ giảm, khiến giới đầu tư dấy lên hy vọng rằng nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu đang tăng trở lại.


Kết thúc phiên này, tại thị trường New York, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao kỳ hạn tăng 93 xu Mỹ (2%), lên 47,95 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu Brent Biển Bắc giao kỳ hạn cũng tiến 96 xu Mỹ (1,9%), lên 51,04 USD/thùng
Báo cáo ngày 23/12 của Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA), thuộc Bộ Năng lượng Mỹ, cho hay dự trữ dầu thô của Mỹ trong tuần kết thúc ngày 18/12 giảm 562.000 thùng, xuống 499,5 triệu thùng. Dự trữ xăng của nước này cũng bất ngờ giảm 1,1 triệu thùng trong cùng kỳ, xuống 237,8 triệu thùng, trong khi dự trữ các sản phẩm chưng cất cũng hạ mạnh hơn dự kiến, giảm 2,3 triệu thùng, xuống 148,9 triệu thùng.
Phil Flynn, nhà phân tích cấp cao tại Price Futures Group, có trụ sở ở Chicago (Mỹ), cho biết, nhìn chung, báo cáo trên phản ánh xu hướng cải thiện của nhu cầu tiêu thụ năng lượng, qua đó giúp các nhà đầu tư kỳ vọng vào một thị trường năng lượng cân bằng hơn trong tương lai.
Ngoài ra, đồng USD suy yếu cũng hỗ trợ giá dầu đi lên. “Đồng bạc xanh” giảm giá trị khiến giá các loại hàng hóa vốn được định giá bằng đồng tiền này như dầu thô trở nên rẻ hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.
Các nhà đầu tư cũng đang để mắt đến Nigeria (Ni-giê-ri-a), nơi nguồn cung dầu bị gián đoạn đang giúp nâng giá mặt hàng này. Tập đoàn dầu khí Exxon Mobil Corp đã thông báo trình trạng bất khả kháng đối với cảng xuất khẩu dầu Qua Iboe vào tuần trước, sau khi hỏa hoạn xảy ra tại cơ sở này và khiến hai công nhân bị thương. Một nguồn tin thông báo cho Reuters rằng, hoạt động sản xuất tại đây dự kiến sẽ tiếp tục vào đầu tháng 1/2020.
Tuy nhiên, thị trường vẫn quan ngại về sự phục hồi nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, khi một biến thể mới, có khả năng lây nhiễm cao hơn của virus SARS-CoV-2 gây ra dịch COVID-19 đã xuất hiện tại Anh, khiến hàng loạt quốc gia phải đóng cửa biên giới với nước này.
Trong khi đó, số lượng người Mỹ nộp đơn lần xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu đã bất ngờ giảm vào tuần trước, mặc dù vẫn ở mức cao do nhiều doanh nghiệp phải đối mặt với khó khăn bởi lệnh phong tỏa xã hội và người tiêu dùng dè chừng giữa bối cảnh số ca mắc COVID-19 gia tăng mạnh./.
Minh Trang (Theo Reuters)

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục