Giá dầu thế giới tăng khoảng 4% do ảnh hưởng của khủng hoảng Ukraine
Khép phiên này, giá dầu Brent biển Bắc tăng 3,9% lên 127,98 USD/thùng, còn giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) tăng 3,6% lên 123,70 USD/thùng.
Giá dầu đã tăng hơn 30% kể từ khi Nga thực hiện chiến dịch đặc biệt liên quan tới Ukraine, và Mỹ và các nước khác đã áp đặt một loạt lệnh trừng phạt. Xuất khẩu dầu và khí đốt của Nga cũng đã chậm lại trước lệnh cấm do các thương nhân tìm cách tránh né ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt trong tương lai. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tuyên bố cấm nhập khẩu dầu và năng lượng khác của Nga. Anh cho biết nước này sẽ loại bỏ dần việc nhập khẩu dầu và các sản phẩm dầu của Nga vào cuối năm 2022, giúp thị trường và các doanh nghiệp có thời gian tìm kiếm các giải pháp thay thế. Nga xuất khẩu từ 7-8 triệu thùng dầu thô và nhiên liệu mỗi ngày cho các thị trường toàn cầu. Các đồng minh châu Âu dự kiến sẽ không tham gia lệnh cấm này với Mỹ, song các khách hàng mua lớn tại khu vực này cũng đã ngừng nhập khẩu dầu Nga. Trước đó, Shell đã phải đối mặt với hàng loạt ý kiến "kêu ca" vì đã mua dầu thô của Nga. Ngày 8/3, Shell thông báo đã ngừng thỏa thuận mua dầu này. Tình trạng gián đoạn này có thể ảnh hưởng đến các thị trường năng lượng khác, vì dầu và các sản phẩm của Nga được sử dụng để tinh chế thành các loại hàng hóa khác. Trước khi lệnh cấm được công bố, ngân hàng Goldman Sachs (Mỹ) đã nâng dự báo giá dầu Brent năm 2022 từ mức 98 USD/thùng lên 135 USD/thùng và triển vọng năm 2023 từ 105 USD/thùng lên 115 USD/thùng, cho rằng nền kinh tế thế giới có thể đối mặt với "cú sốc cung cấp năng lượng lớn nhất từ trước đến nay" vì vai trò chủ chốt của Nga. Kỳ vọng về khả năng dầu thô Iran sớm quay trở lại thị trường toàn cầu đã giảm xuống, gây thêm sức ép tăng giá khi các cuộc đàm phán giữa Tehran và các cường quốc thế giới bị đình trệ. Trước lo ngại nguồn cung gián đoạn, nhiều nhà sản xuất dầu lớn đã được kêu gọi thúc đẩy sản lượng. Mustafa Sanalla, người đứng đầu Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Libya, cho biết sản lượng của nước này hiện ở mức 1,3 triệu thùng/ngày và sẽ đạt 1,5 triệu thùng vào cuối năm nay. Dữ liệu của Viện Xăng dầu Mỹ (API) cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ tăng bất ngờ 2,8 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 4/3./.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng mạnh do Mỹ cấm nhập khẩu dầu từ Nga
07:43' - 09/03/2022
Giá dầu thô ngày 8/3 tăng mạnh do Mỹ cấm nhập khẩu dầu của Nga trong khi giá niken cũng đạt mức cao kỷ lục do lo ngại nguồn cung từ Nga-nhà xuất khẩu niken hàng đầu thế giới.
-
Ý kiến và Bình luận
JP Morgan: Giá dầu có thể chạm mức kỷ lục 185 USD/thùng vào cuối năm 2022
22:10' - 08/03/2022
JP Morgan dự báo giá dầu có thể chạm mức kỷ lục 185 USD/thùng vào cuối năm 2022 nếu sự gián đoạn xuất khẩu của Nga kéo dài.
-
Hàng hoá
Giá dầu Brent vượt 126 USD/thùng tại châu Á chiều 8/3
17:51' - 08/03/2022
Giá dầu châu Á tăng chiều 8/3, với dầu Brent lên trên 126 USD/thùng do lo ngại nguy cơ Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt chính thức đối với xuất khẩu dầu và nhiên liệu của Nga ảnh hưởng tới nguồn cung.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Tăng vai trò hợp tác xã trong liên kết bao tiêu lúa gạo
14:12'
Tại tỉnh Cà Mau, các hợp tác xã nông nghiệp đang đóng vai trò ngày càng quan trọng trong thực hiện liên kết bao tiêu lúa gạo.
-
Hàng hoá
Hà Nội phát hiện hơn 1.600 túi xách giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng
12:44'
Chi cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội vừa phát hiện cơ sở không đăng ký thành lập hộ kinh doanh theo quy định, đang buôn bán 1.610 chiếc túi xách có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng.
-
Hàng hoá
Trung Quốc dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thịt gà Brazil
08:33'
Brazil, quốc gia xuất khẩu thịt gà lớn nhất thế giới, đã hoan nghênh quyết định của Trung Quốc về việc dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thịt gà Brazil.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á hướng tới tuần giảm thứ hai liên tiếp
16:06' - 07/11/2025
Trong phiên 7/11 tại châu Á, giá dầu Brent kỳ hạn tăng 65 xu Mỹ, tương đương 1,03%, lên 64,03 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI ở mức 60,08 USD/thùng, cũng tăng 65 xu Mỹ, tương đương 1,09%.
-
Hàng hoá
Trung Quốc nối lại nhập khẩu thủy sản Nhật Bản sau hơn 1 năm gián đoạn
10:09' - 07/11/2025
6 tấn sò điệp đông lạnh từ Hokkaido đã được xuất sang Trung Quốc, đánh dấu việc Bắc Kinh nối lại nhập khẩu thủy sản Nhật Bản sau khi tạm dừng vì lo ngại nước xả thải từ Fukushima.
-
Hàng hoá
Thịt lợn Hàn Quốc lần đầu xuất khẩu sang Singapore
09:58' - 07/11/2025
Thịt lợn tươi Hàn Quốc chính thức được xuất khẩu sang Singapore, đánh dấu bước ngoặt lớn của ngành chăn nuôi Hàn Quốc trong nỗ lực mở rộng thị trường quốc tế.
-
Hàng hoá
Giá ca cao lao dốc mạnh
09:05' - 07/11/2025
Giá ca cao tiếp tục lao dốc mạnh, còn bạch kim cũng rơi xuống mức thấp nhất trong hai tuần.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm do nguy cơ dư cung và nhu cầu yếu
07:13' - 07/11/2025
Giá dầu giảm trong phiên giao dịch 6/11 khi nhà đầu tư lo ngại nguy cơ dư cung và nhu cầu yếu tại Mỹ, quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng nhẹ khi lo ngại dư cung giảm bớt
16:53' - 06/11/2025
Giá dầu phục hồi trong phiên giao dịch chiều 6/11 khi nỗi lo về dư cung dịu bớt, sau khi giá dầu giảm xuống mức thấp nhất trong hai tuần qua do nhu cầu vẫn yếu.

Giá dầu thế giới tăng khoảng 4% do ảnh hưởng của khủng hoảng Ukraine. Ảnh: TTXVN phát