Giá dầu thế giới tăng nhẹ

09:12' - 21/08/2019
BNEWS Giá dầu thế giới tăng nhẹ trong ngày 20/8 trước hy vọng về khả năng căng thẳng thương mại Mỹ-Trung Quốc sẽ “hạ nhiệt” và các nền kinh tế lớn sẽ thực hiện các biện pháp kích thích tăng trưởng.
Giá dầu Brent tại thị trường London (Vương quốc Anh) tăng 29 xu Mỹ (0,5%) lên 60,03 USD/thùng trong khi giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tại thị trường New York (Mỹ) tăng 13 xu Mỹ lên 56,34 USD/thùng.
Giá dầu thế giới tăng nhẹ. Ảnh minh họa: TTXVN

Việc Mỹ mới đây cho biết sẽ trì hoãn thêm 3 tháng đối với lệnh cấm công ty công nghệ Huawei Technologies (Trung Quốc) giao dịch với các doanh nghiệp Mỹ phát đi tín hiệu cho thấy, căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đang dịu bớt.
Trong khi đó, các thị trường chứng khoán trên thế giới đã đi lên trước những dự đoán ngày càng tăng về việc các nền kinh tế trên thế giới sẽ thực hiện các biện pháp nhằm ứng phó với tình trạng tăng trưởng chậm lại cũng như hỗ trợ giá dầu. Trong khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) thông báo các cải cách đối với chính sách lãi suất để giảm chi phí cho vay đối với doanh nghiệp, Chính phủ Đức cho biết sẽ chuẩn bị vay nợ mới để ngăn chặn nguy cơ suy thoái kinh tế.
Ngoài ra, những quan ngại về nhu cầu dầu thế giới trong thời gian tới đã tác động tới giá dầu. Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu thế giới trong năm 2019 bớt 40.000 thùng/ngày xuống còn 1,1 triệu thùng/ngày và cho rằng thị trường “vàng đen” thế giới sẽ trong tình trạng dư cung nhẹ vào năm 2020.
Hiện tại, giới doanh nghiệp đang dõi theo các dấu hiệu về tình trạng căng thẳng địa chính trị ở khu vực Trung Đông sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 20/8 cảnh báo các quốc gia Địa Trung Hải sẽ phải nhận "hậu quả” nếu hỗ trợ tàu chở dầu Grace 1 của Iran. Trước đó, Tàu Grace 1 đã bị Hải quân Hoàng gia Anh và chính quyền Gibraltar (vùng lãnh thổ thuộc Anh) bắt giữ từ ngày 4/7 với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) chở dầu tới Syria. Ngày 15/8, chính quyền và Tòa án Tối cao Gibraltar đã quyết định dỡ bỏ lệnh bắt giữ và thả tàu Grace 1 sau khi Iran cung cấp một số tài liệu cần thiết. Tuy vậy, một ngày sau, Bộ Tư pháp Mỹ công bố lệnh bắt giữ tàu này và có ý định tịch thu toàn bộ số dầu trên tàu trị giá 995.000 USD, do vi phạm Đạo luật Quyền hạn kinh tế khẩn cấp quốc tế (IEEPA).     
Bên cạnh đó, thị trường dầu cũng đang chờ đợi thông tin về dự trữ dầu thô của Mỹ (được công bố hàng tuần), ước giảm 1,9 triệu thùng trong tuần qua. Theo dự kiến, Chính phủ Mỹ sẽ công bố số liệu về dự trữ dầu thô của nước này vào sáng 21/8 (giờ địa phương)./.

Tin liên quan

 • Giá dầu thế giới tăng 2% Hàng hoá

  Giá dầu thế giới tăng 2%

  08:13' - 20/08/2019

  Những dấu hiệu dịu xuống của cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, trong đó có việc Washington nới lỏng lệnh cấm, cho phép Huawei mua linh kiện từ các công ty Mỹ, cũng "tiếp sức" cho giá dầu.

 • Giá dầu thế giới tuần qua theo xu hướng tăng Hàng hoá

  Giá dầu thế giới tuần qua theo xu hướng tăng

  13:27' - 17/08/2019

  Tuần qua, giá dầu thế giới đã tăng trong bối cảnh các nhà giao dịch cân nhắc giữa triển vọng nhu cầu yếu đi và những yếu tố có thể ảnh hưởng đến nguồn cung.

 • Giá dầu thế giới giảm 3% Hàng hoá

  Giá dầu thế giới giảm 3%

  09:14' - 15/08/2019

  Trong phiên giao dịch ngày 14/8, giá dầu thế giới giảm 3% trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế Trung Quốc và châu Âu có tín hiệu ảm đạm và dự trữ dầu của Mỹ gia tăng.

 • Giá dầu thế giới tăng nhẹ trong phiên 12/8 Hàng hoá

  Giá dầu thế giới tăng nhẹ trong phiên 12/8

  08:25' - 13/08/2019

  Giới nhà đầu tư đã bị chia rẽ giữa dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu thế giới chậm lại và những đồn đoán về khả năng các nhà sản xuất dầu chủ chốt sẽ tiếp tục nỗ lực cắt giảm sản lượng...

 • Giá dầu thế giới giảm do dự báo tăng trưởng nhu cầu yếu hơn Hàng hoá

  Giá dầu thế giới giảm do dự báo tăng trưởng nhu cầu yếu hơn

  17:26' - 12/08/2019

  Trong phiên giao dịch ngày 12/8, giá dầu thô Brent chuẩn quốc tế giảm 0,2%, xuống 58,4 USD/thùng so với mức chốt phiên trước, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giảm 0,3%, xuống 54,33 USD/thùng.

 • Giá dầu thế giới chứng kiến 3 phiên giảm liên tiếp Hàng hoá

  Giá dầu thế giới chứng kiến 3 phiên giảm liên tiếp

  13:13' - 10/08/2019

  Giao dịch tuần qua, giá dầu thế giới chứng kiến 3 phiên giảm liên tiếp, giữa bối cảnh quan hệ thương mại căng thẳng Mỹ-Trung và thống kê bất lợi về dự trữ dầu “đè nặng” lên tâm lý của các nhà đầu tư.


Tin cùng chuyên mục