Giá dầu thế giới tăng phiên 28/12 bất chấp lo ngại về biến thể Omicron

08:05' - 29/12/2021
BNEWS Một cuộc thăm dò sơ bộ của hãng tin Reuters ngày 27/12 cho thấy lượng dầu dự trữ tại các kho của Mỹ có khả năng giảm trong tuần thứ năm liên tiếp.

Giá dầu thế giới tăng cao trong phiên 28/12, trong đó giá dầu Brent khép phiên gần mốc 80 USD/thùng, bất chấp sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicon.

Cuối phiên này, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 34 xu Mỹ (0,4%) lên 78,94 USD/thùng, còn giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) tăng 41 xu Mỹ lên 0,5% lên 75,98 USD/thùng.
Hai hợp đồng dầu chủ chốt này đều đã giao dịch ở mức cao nhất trong một tháng nhờ đà tăng mạnh của thị trường chứng khoán Mỹ gần đây.
Jim Ritterbusch, chủ tịch của Ritterbusch và Associates LLC tại Galena, Illinois, cho biết thị trường chứng khoán dường như sẽ kết thúc năm ở mức hoặc gần mức cao kỷ lục, và điều này đã giúp đẩy giá trị dầu thô lên cao hơn.
Trong khi đó, nhà phân tích dầu mỏ Giovanni Staunovo của ngân hàng UBS cho biết tình trạng gián đoạn sản xuất tại Ecuador, Libya và Nigeria, và dự báo kho dự trữ dầu thô của Mỹ sẽ giảm mạnh cũng “tiếp sức” cho thị trường.
Ba nhà sản xuất dầu trên đã thông báo hoạt động sản xuất dầu trong tháng này sẽ bị ảnh hưởng do vấn đề bảo trì và đóng cửa mỏ dầu.
Một cuộc thăm dò sơ bộ của hãng tin Reuters ngày 27/12 cho thấy lượng dầu dự trữ tại các kho của Mỹ có khả năng giảm trong tuần thứ năm liên tiếp, trong khi lượng dầu trong kho hầu như không thay đổi vào tuần trước.
Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid đầu tuần này cho biết nước này sẽ không áp đặt bất kỳ biện pháp hạn chế COVID-19 mới nào trước khi kết thúc năm 2021, trong bối cảnh chính phủ đang chờ thêm bằng chứng về việc liệu dịch vụ y tế có thể ứng phó với tỷ lệ ca mắc mới cao hay không.
Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết giải quyết tình trạng thiếu hụt các xét nghiệm COVID-19 vì biến thể Omicron có nguy cơ gây ra tình trạng quá tải tại các bệnh viện và ngăn cản các kế hoạch đi lại.
Tình trạng thiếu hụt nhân viên do biến thể Omicron đã khiến hàng nghìn chuyến bay bị hoãn/hủy trong dịp Lễ Giáng sinh tại Mỹ.
Các nhà đầu tư đang chờ đợi cuộc họp của Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước sản xuất dầu đồng minh, hay còn gọi là OPEC+, trong ngày 4/1/2022, để xem liên minh này có quyết định tiếp tục với kế hoạch tăng sản lượng 400.000 thùng/ngày vào tháng 2/2022 hay không.
Tại cuộc họp trước đó, OPEC+ vẫn giữ nguyên kế hoạch tăng sản lượng cho tháng 1/2022 bất chấp sự xuất hiện của biến thể Omicron./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục