Giá dầu thế giới tăng phiên 28/2 trước nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Nga
Khép lại phiên này, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 3,06 USD, hay 3,1%, lên 100,99 USD/thùng sau khi có thời diểm chạm mức cao nhất trong phiên là 105,07 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 4,13 USD, hay 4,5%, lên 95,72 USD/thùng, sau khi có thời điểm tăng lên đến 99,10 USD/thùng.
Nga đang đối mặt với nguy cơ gián đoạn nghiêm trọng trong hoạt động xuất khẩu tất cả các loại hàng hóa, từ dầu đến ngũ cốc, sau khi các nước phương Tây ban hành các lệnh trừng phạt cứng rắn với Nga và loại nhiều ngân hàng của nước này khỏi hệ thống SWIFT. Chuyên gia phân tích của ngân hàng Commerzbank (Đức) Carsten Fritsch cho biết Nga có thể đáp trả các biện pháp này bằng cách giảm hay thậm chí là ngừng hoàn toàn hoạt động xuất khẩu năng lượng sang châu Âu. Goldman Sachs dự đoán giá các loại hàng hóa mà Nga là nhà sản xuất lớn sẽ tăng mạnh từ giờ, trong đó ngân hàng này đã nâng mức giá dự đoán của dầu Brent từ 95 USD/thùng lên 115 USD/thùng. Theo cố vấn cho Tổng thống Ukraine, các cuộc đàm phán giữa Ukraine và Nga đã bắt đầu tại biên giới Belarus nhằm đi đến một thỏa thuận giảm bớt căng thẳng giữa Nga-Ukraine. Chuyên gia của công ty môi giới tài chính OANDA (Mỹ) Jeffrey Halley dự đoán nếu cuộc gặp này có tiến triển, thị trường sẽ có sự đảo chiều mạnh. Dù tăng nhưng giá dầu trong phiên này vẫn chịu phần nào áp lực sau khi tờ Wall Street Journal đưa tin Mỹ và nhiều nước tiêu thụ dầu lớn khác đang cân nhắc giải phóng 70 triệu thùng dầu từ các kho dự trữ khẩn cấp của mình. Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, hay còn gọi là OPEC+, dự kiến sẽ nhóm họp vào ngày 2/3. OPEC+ được dự đoán vẫn giữ kế hoạch tăng sản lượng thêm 400.00 thùng/ngày vào tháng Tư.Trước thềm cuộc họp này, OPEC+ đã điều chỉnh giảm khoảng 200.000 thùng/ngày trong mức thặng dư dự đoán của thị trường dầu trong năm 2022 xuống còn 1,1 triệu thùng/ngày, cho thấy sự thắt chặt của thị trường “vàng đen”./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á chiều 28/2 tăng mạnh sau thông tin về quan hệ Nga-Ukraine
17:10' - 28/02/2022
Ngân hàng Goldman Sachs đã nâng dự báo giá dầu Brent trong một tháng từ mức 95 USD/thùng trước đó lên 115 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Giá dầu tại châu Á đầu phiên sáng 28/2 tăng hơn 7 USD
09:38' - 28/02/2022
Vào đầu phiên sáng 28/2 tại châu Á, giá dầu Brent chạm mức cao 105,07 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI giao dịch ở mức 99,1 USD/thùng, sau khi căng thẳng leo thang tai Ukraine.
-
Hàng hoá
Giá dầu Brent tăng gần 5% trong tuần qua do căng thẳng Nga-Ukraine
13:33' - 26/02/2022
Giá dầu thế giới giảm trong phiên giao dịch ngày 25/2, thu hẹp đà tăng trong tuần qua, khi giới đầu tư tiếp tục theo dõi những diễn biến tại Ukraine.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Thành lập đoàn kiểm tra đôn đốc chống buôn lậu dịp Tết Nguyên đán
10:38'
Đoàn công tác sẽ kiểm tra, đôn đốc, nắm bắt tình hình phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trong đợt cao điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ và bảo đảm cân đối cung cầu.
-
Hàng hoá
Người trồng đào Xuân Du "canh trời" cho hoa nở Tết
09:03'
Tết Nguyên Đán 2026 cận kề cũng là lúc không khí tại thủ phủ đào phai xứ Thanh trở nên hối hả, nhộn nhịp hơn bao giờ hết.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á đi lên phiên thứ hai liên tiếp
17:31' - 09/01/2026
Trong phiên 9/1, giá dầu Brent tăng 83 xu, tương đương 1,3%, lên 62,82 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI tăng 76 xu, hay 1,3%, lên 58,52 USD/thùng, sau khi cùng tăng hơn 3% trong phiên trước.
-
Hàng hoá
Vĩnh Long nhân rộng mô hình chanh không hạt xuất khẩu
16:50' - 09/01/2026
Ngày 9/1, Liên minh Hợp tác xã tỉnh Vĩnh Long tổ chức hội nghị sơ kết mô hình trồng chanh không hạt phục vụ xuất khẩu trên địa bàn tỉnh và triển khai định hướng nhân rộng mô hình trong thời gian tới.
-
Hàng hoá
Thị trường hoa, cây cảnh Tết khởi động sớm, sức mua dè dặt
15:09' - 09/01/2026
Năm nay, thị trường hoa, cây cảnh của Thành phố khởi động sớm hơn mọi năm, dù khan hiếm về nguồn cung, sức mua còn dè dặt, nhưng giá không tăng nhiều.
-
Hàng hoá
Nhà vườn trồng hoa Tết ở Cần Thơ dự kiến lợi nhuận giảm
11:43' - 09/01/2026
Tính đến thời điểm hiện tại, các nhà vườn ở Cần Thơ đã xuống giống hơn 850.000 chậu hoa kiểng các loại để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
-
Hàng hoá
Ước Lễ vào mùa giò chả, giữ trọn hương vị Tết Việt
11:42' - 09/01/2026
Làng giò chả cổ truyền Ước Lễ (Hà Nội) đang tất bật chuẩn bị nguồn hàng phục vụ dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ.
-
Hàng hoá
Giá bạc giảm sâu phiên thứ hai liên tiếp
11:36' - 09/01/2026
Giá bạc giảm sâu đầu tháng 1/2026 do hoạt động tái cân bằng danh mục của các quỹ đầu tư, trong khi giá vàng đi ngang và vẫn được đánh giá tích cực về triển vọng trung hạn.
-
Hàng hoá
Nghề làm tôm khô Cà Mau nhộn nhịp vào vụ Tết
10:59' - 09/01/2026
Những ngày cận Tết Nguyên đán, các làng nghề làm tôm khô tại tỉnh Cà Mau – Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia – đang bước vào giai đoạn sản xuất cao điểm nhất trong năm.

Giá dầu thế giới tăng phiên 28/2 trước nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Nga. Ảnh: TTXVN