1. >

Giá dầu thô của Mỹ tăng chạm mức cao trong 3 năm rưỡi

Facebook Share

BNEWS.VN Giá dầu thế giới tăng trong phiên 28/6 trong bối cảnh giá dầu thô của Mỹ có lúc “leo” lên mức cao trong ba năm rưỡi.

Giá dầu thô của Mỹ tăng chạm mức cao trong 3 năm rưỡi

Hiện lo ngại lớn nhất của thị trường là nguy cơ nguồn cung sụt giảm do các biện pháp trừng phạt của Mỹ có thể khiến xuất khẩu dầu của Iran giảm mạnh.

Thị trường lo ngại nguồn cung dầu giảm do khả năng xuất khẩu dầu của Iran giảm mạnh. Ảnh: EPA

Khép lại phiên 28/6, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 8/2018 tăng 0,23 USD lên 77,85 USD/ thùng. Trong khi tại New York, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao cùng kỳ hạn tăng 0,69 USD (gần 1%) lên 73,45 USD/thùng sau khi có lúc chạm mức cao nhất kể từ phiên 26/11/2014.

Mỹ tuần này đã yêu cầu các nước dừng nhập khẩu dầu của Iran bắt đầu từ tháng 11/2018, động thái mà chính quyền của Tổng thống Donald Trump hy vọng sẽ cắt nguồn tiền chuyển về Tehran. Ngày 28/6, các quan chức Mỹ cho biết họ sẽ làm việc với riêng từng nước về vấn đề liên quan. Trung Quốc, nhà nhập khẩu dầu lớn nhất của Iran, hiện chưa cam kết với Mỹ về việc này.

Mark Watkins, nhà chiến lược đầu tư khu vực tại Bank Weath Management (Mỹ), nhận định các biện pháp trừng phạt của Mỹ đang nhằm cố để cô lập Iran thêm, và điều đó có khả năng dẫn tới việc sẽ làm giảm bớt lượng dầu đưa ra thị trường toàn cầu.

Sự gián đoạn nguồn cung dầu từ Canada, Libya và Venezuela cũng là một yếu tố hỗ trợ giá dầu trong phiên này.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Nước sông Tô Lịch từ nhiều năm nay luôn trong tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng, bốc mùi hôi thối, là điểm đen về ô nhiễm. Để khắc phục điều này đơn vị chức năng đã có nhiều giải pháp. Tuy nhiên, sau những nỗ lực thì ô nhiễm vẫn hoàn ô nhiễm. Vậy liệu có biện pháp nào để làm sạch con sông Tô Lịch hay không?

ncif