BNEWS Theo báo La Tribune của Pháp, xung đột tại Trung Đông khiến giá dầu mỏ tăng vọt nhưng lại tạo ra khoảng cách ngày càng lớn giữa dầu Mỹ và dầu châu Âu.
Trong khi giá dầu Brent Biển Bắc đã lên hơn 110 USD/thùng, thì dầu WTI của Mỹ chỉ dao động quanh mức 95–96 USD, mức chênh lệch cao bất thường so với trước đây.
Nguyên nhân chính khiến giá dầu thô tăng đến từ việc gián đoạn nguồn cung sau khi eo biển Hormuz – tuyến vận chuyển dầu mỏ chiến lược – bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Giá dầu thô toàn cầu đã tăng 60% kể từ đầu tháng 3. Tình hình càng trở nên căng thẳng khi các cơ sở năng lượng tại Qatar bị tấn công, làm suy giảm đáng kể năng lực xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng. Các chuyên gia dự báo nguồn cung dầu toàn cầu có thể giảm khoảng 8 triệu thùng mỗi ngày, tương đương gần 8%, nếu xung đột kéo dài.
Tuy nhiên, không phải tất cả các loại dầu đều chịu ảnh hưởng như nhau. Dầu Brent phản ánh thị trường toàn cầu và phụ thuộc lớn vào các tuyến vận chuyển quốc tế, đặc biệt là những điểm nghẽn chiến lược như eo biển Hormuz. Ngược lại, dầu WTI của Mỹ chủ yếu gắn với thị trường nội địa, ít phụ thuộc hơn vào vận tải đường biển và các rủi ro địa chính trị.
Lợi thế tự chủ năng lượng giúp Mỹ phần nào “miễn nhiễm” trước các cú sốc bên ngoài, trong khi châu Âu vẫn phụ thuộc nhiều vào nguồn cung nhập khẩu. Chính yếu tố này khiến giá dầu Brent tăng mạnh hơn, khi thị trường phản ánh không chỉ cung – cầu mà còn cả rủi ro địa chính trị.
Trong thời gian tới, khoảng cách giá giữa hai loại dầu có thể thay đổi tùy theo diễn biến thị trường. Nếu Mỹ tăng xuất khẩu sang châu Âu, giá WTI có thể tăng lên, còn Brent giảm xuống. Tuy nhiên, nhiều khả năng Mỹ sẽ hạn chế xuất khẩu để giữ giá trong nước ở mức thấp.
Tin liên quan
Giá dầu hạ nhiệt trước các nỗ lực tăng nguồn cung
Giá dầu thô giảm tại châu Á trong phiên giao dịch ngày 20/3, trước những nỗ lực thúc đẩy nguồn cung của Mỹ và các nước đồng minh.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá“Rằm rộ phố cổ - Hà Nội trong tôi” sắp diễn ra tại 62 Tràng Tiền
Với chủ đề “Rằm rộ phố cổ – Hà Nội trong tôi” diễn ra từ ngày 14-16/8 tại 62 Tràng Tiền, góp thêm những hương vị, sắc màu và trải nghiệm mang dấu ấn Hà Nội vào không khí đón Rằm tháng Tám.
-
Hàng hoáThị trường năm học mới khởi động sớm, sức mua tăng
Không chờ đến sát ngày khai giảng, thị trường phục vụ năm học mới tại TP. Hồ Chí Minh đã khởi động từ khá sớm ngay từ đầu tháng 6 và bắt đầu nhộn nhịp từ tháng 8.
-
Hàng hoáViệt Nam - Uganda thúc đẩy hợp tác phát triển cà phê bền vững
Việt Nam và Uganda thúc đẩy hợp tác Nam - Nam về phát triển cà phê bền vững, hướng tới nâng cao giá trị chuỗi, thích ứng biến đổi khí hậu và đáp ứng yêu cầu thị trường.
-
Hàng hoáGiá dầu duy trì quanh mức cao nhất trong hơn 1 tuần
Giá dầu đi ngang trong phiên giao dịch ngày 11/8 tại thị trường châu Á, duy trì quanh mức cao nhất trong hơn một tuần.
-
Hàng hoáTừ cây lấy trái đến mỏ vàng lá chúc ở miền đất Bảy Núi
Từ cây trồng chủ yếu lấy trái, cây chúc (chanh thái) ở vùng Bảy Núi (An Giang) nay được khai thác thêm giá trị từ lá.
-
Hàng hoáLượng dầu dự trữ chiến lược của Mỹ thấp nhất kể từ năm 1983
Số liệu do Bộ Năng lượng Mỹ công bố ngày 10/8 cho thấy SPR đã giảm 6,1 triệu thùng trong tuần trước, xuống 298,7 triệu thùng.
-
Hàng hoáTriển vọng mở lại eo biển Hormuz mờ nhạt, giá dầu bật tăng 5%
Giá dầu thế giới tăng khoảng 5%, sau khi những bất đồng giữa Iran và Mỹ về các điều kiện để mở lại eo biển Hormuz làm gia tăng lo ngại nguồn cung dầu mỏ toàn cầu sẽ tiếp tục bị thắt chặt.
-
Hàng hoáTrung Quốc áp thuế chống bán phá giá cao đối với hồ đào nhập khẩu từ Mỹ và Mexico
Trung Quốc áp thuế chống bán phá giá tạm thời lên hồ đào Mỹ và Mexico, trong đó hàng Mỹ chịu mức 54,3%, giữa lúc Bắc Kinh và Washington chuẩn bị đàm phán thương mại.
-
Hàng hoáDự trữ khí đốt châu Âu xuống thấp nhất 5 năm
Các kho dự trữ khí đốt của châu Âu hiện mới được lấp đầy 58%, mức thấp nhất kể từ năm 2021.











