Giá dầu tuần qua đi lên nhờ thông tin tích cực "áp đảo" tâm lý lo ngại về dịch
Giá dầu thế giới tăng khá mạnh trong phiên 3-4/5 nhờ số liệu tích cực của kinh tế Trung Quốc và tỷ lệ tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 ở Mỹ cho thấy nhu cầu nhiên liệu phục hồi mạnh mẽ tại hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Mỹ và Trung Quốc, hai nước tiêu thụ dầu mỏ hàng đầu thế giới, được kỳ vọng sẽ thúc đẩy nhu cầu năng lượng phục hồi từ đại dịch COVID-19.
Bên cạnh đó, số liệu từ Viện Dầu mỏ Mỹ (API) cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ giảm 7,7 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 30/4. Dự trữ xăng giảm 5,3 triệu thùng và dự trữ sản phẩm chưng cất giảm 3,5 triệu thùng vào cùng giai đoạn.
"Vàng đen" tiếp tục giữ giá trong phiên 5/5 sau khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết lượng dầu dự trữ của Mỹ đã giảm 8 triệu thùng trong tuần trước, cao hơn nhiều so với mức giảm dự đoán 2,3 triệu thùng.
Giá dầu được hỗ trợ nhờ triển vọng nhu cầu nhiên liệu tăng lên khi bang New York, New Jersey và Connecticut ở Mỹ tìm cách giảm bớt các hạn chế phòng dịch.
Việc Liên minh châu Âu (EU) có kế hoạch mở cửa cho du khách nước ngoài đã được tiêm chủng cũng tạo niềm tin cho các thị trường.
Giá dầu thế giới sụt giảm trong phiên 6/5, để tuột mất đà tăng ở đầu phiên do áp lực từ số ca mắc COVID-19 gia tăng tại Ấn Độ và một số khu vực khác. Mặc dù vậy, biên độ giảm của giá dầu được thu hẹp nhờ sự hỗ trợ của số liệu dự trữ dầu thô Mỹ.
Đến phiên cuối tuần, giá dầu lại đi lên nhờ kỳ vọng của nhà đầu tư đối với nhu cầu dầu mạnh trong nửa sau của năm 2021.
Tâm lý tích cực thắng thế đã áp đảo các mối lo ngại ngay cả vào thời điểm khủng hoảng như tình hình gần đây ở Ấn Độ.
Khép lại phiên 7/5, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 7/2021 tăng 19 xu Mỹ, hay 0,3%, lên 68,28 USD/thùng, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 6/2021 cũng tiến thêm 19 xu Mỹ, hay 0,4%, và đóng phiên ở mức 64,9 USD/thùng.
So với tuần trước, giá dầu Brent tăng 2,3% còn dầu WTI tăng 2,1%.
Lukman Otunuga, nhà nghiên cứu cấp cao tại FXTM, nhận định rằng việc dỡ bỏ các hạn chế đi lại ở Mỹ và châu Âu, cùng với sự lạc quan về khả năng phục hồi kinh tế toàn cầu là những lực đẩy giúp tăng giá "vàng đen".
Ngoài ra, báo cáo mới công bố cho thấy nền kinh tế Mỹ chỉ tạo ra thêm 266.000 việc làm trong tháng 4/2021, con số thấp hơn nhiều so với mức 1 triệu việc làm mà giới chuyên gia kinh tế kỳ vọng (theo khảo sát của The Wall Street Journal).
Số liệu này đã khiến chỉ số đồng USD đã giảm hơn 1% trong tuần qua, góp phần tiếp sức cho đà tăng giá dầu.
Ngay cả khi diễn biến của đại dịch COVID-19 đã trầm trọng hơn tại một số khu vực, giá dầu mỏ có xu hướng đi lên do lượng người tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 tại các thị trường phát triển tăng cao.
Theo báo cáo, các dữ liệu gần đây cho thấy vaccine có hiệu quả cao trong việc phòng ngừa số ca lây nhiễm và tử vong do dịch COVID-19.
Tuy nhiên, giới đầu tư vẫn tỏ ra cảnh giác trước tỷ lệ lây nhiễm dịch COVID-19 kỷ lục tại Ấn Độ, nước nhập khẩu nhiên liệu lớn thứ ba thế giới.
Điều này thể hiện ở việc mức tăng của giá dầu vẫn có phần hạn chế, khi giá dầu Brent không thể vượt ngưỡng kháng cự 70 USD/thùng.
Tình hình dịch COVID-19 tại "tâm dịch" Ấn Độ ngày 8/5 vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện khi nước này lần đầu tiên ghi nhận hơn 4.000 ca tử vong chỉ trong 1 ngày.
Cụ thể, trong 24 giờ qua, Ấn Độ đã ghi nhận thêm 4.187 trường hợp tử vong, nâng tổng số bệnh nhân không qua khỏi do COVID-19 lên 238.270 ca.
Nước này cũng ghi nhận thêm 401.078 ca mắc COVID-19 trong vòng 24 giờ qua, nâng tổng số ca mắc COVID-19 lên gần 21,9 triệu ca. Đây cũng là lần thứ tư quốc gia Nam Á này ghi nhận số ca mắc mới ở mức trên 400.000 ca/ngày.
Giám đốc tài chính của Velandera Energy, ông Manish Raj nhận xét, nhà đầu tư nhận thức được rằng thời điểm xảy ra cuộc khủng hoảng COVID-19 ở Ấn Độ cùng lúc với Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đối tác ngoài khối (còn gọi là nhóm OPEC+) tăng sản lượng.
Bắt đầu từ tháng Năm, thêm 600.000 thùng dầu được bổ sung vào thị trường mỗi ngày, và nguồn cung "vàng đen" sẽ tiếp tục tăng lên.
Giá dầu Brent đã tăng gần 30% trong năm nay, phục hồi từ mức thấp kỷ lục của năm ngoái nhờ OPEC+ cắt giảm nguồn cung.
Tuy nhiên, OPEC+ đã quyết định thực hiện kế hoạch tăng nhẹ nguồn cung dầu từ ngày 1/5 và sản lượng của OPEC đã tăng trong tháng Tư./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á chiều 7/5 phục hồi nhờ số liệu kinh tế khả quan của Mỹ và Trung Quốc
16:29' - 07/05/2021
Giá dầu châu Á phục hồi chiều 7/5 sau khi giảm 1% trong phiên trước do số liệu kinh tế khả quan từ Trung Quốc và Mỹ, mặc dù đại dịch COVID-19 gia tăng ở Ấn Độ đã hạn chế đà tăng giá "vàng đen".
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á chiều 6/5 tăng do dự trữ dầu thô của Mỹ giảm mạnh
16:42' - 06/05/2021
Giá dầu châu Á tăng trong phiên giao dịch chiều 6/5 do dự trữ dầu thô của Mỹ, nước tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới, giảm mạnh hơn dự kiến.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Tăng chất lượng trái sầu riêng gắn với mã vùng trồng xuất khẩu
18:12'
Tỉnh Bến Tre đang tích cực vận động nông dân trồng sầu riêng chuyển đổi canh tác theo hướng hữu cơ, đồng thời phối hợp thành lập các chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á giảm nhẹ khi thị trường ngóng tin từ Fed
14:41'
Giá dầu đã giảm nhẹ tại châu Á chiều 18/6, trong bối cảnh thị trường đang xem xét khả năng gián đoạn nguồn cung do cuộc xung đột Iran-Israel và chờ đợi quyết định về lãi suất của (Fed).
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng hơn 4%
11:56'
Lực mua áp đảo trên toàn bộ 5 mặt hàng trong nhóm, góp phần quan trọng tạo lực kéo cho toàn bộ thị trường khởi sắc. Nổi bật trong đó là hai mặt hàng dầu thô khi ghi nhận mức tăng hơn 4%.
-
Hàng hoá
VPI dự báo giá xăng dầu đồng loạt tăng mạnh vào ngày mai 19/6
09:21'
Tại kỳ điều hành ngày mai 19/6, giá xăng dầu bán lẻ có thể đồng loạt tăng mạnh 6,5-7,7% nếu Liên bộ Tài chính - Công Thương không trích lập hay chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng hơn 4% khi căng thẳng Israel-Iran leo thang
07:52'
Mặc dù dòng chảy của dầu chưa có gián đoạn nào, song Iran đã phải tạm ngừng một phần hoạt động sản xuất khí đốt tại mỏ South Pars, mỏ chung với Qatar, sau khi một cuộc không kích của Israel...
-
Hàng hoá
Bất ổn Trung Đông đẩy giá dầu châu Á đi lên
16:38' - 17/06/2025
Giá dầu châu Á chiều 17/6 tăng do bất ổn Trung Đông cho dù xung đột Israel-Iran hiện chưa ảnh hưởng rõ rệt đến sản lượng "vàng đen".
-
Hàng hoá
Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới tiếp tục biến động
11:14' - 17/06/2025
Trên thị trường nguyên liệu công nghiệp, giá dầu cọ tăng hơn 4,5% do nhu cầu nhiên liệu sinh học gia tăng. Giá dầu quay đầu suy yếu sau những tín hiệu cho thấy căng thẳng giữa Israel và Iran hạ nhiệt.
-
Hàng hoá
Xử lý hơn 3.100 vụ vi phạm trong Tháng cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường
09:19' - 17/06/2025
Sau 1 tháng kiểm tra cao điểm phòng chống buôn lậu, hàng giả lực lượng quản lý thị trường cả nước đã kiểm tra 3.891 vụ việc, phát hiện và xử lý 3.114 vụ vi phạm với tổng số tiền xử lý hơn 63 tỷ đồng
-
Hàng hoá
Thị trường dầu hạ nhiệt sau thông tin mới về Iran
07:46' - 17/06/2025
Giá dầu thế giới đã giảm 1 USD/thùng trong phiên 16/6 đầy biến động, sau khi xuất hiện các báo cáo cho rằng Iran đang tìm cách chấm dứt tình trạng thù địch với Israel.