Giá gạo mới của Nhật Bản lên mức cao nhất trong 31 năm
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản ngày 18/10 đã công bố dữ liệu cho thấy giá gạo mới thu hoạch năm 2024 đã tăng vọt 48% so với cùng kỳ năm 2023, lên mức cao nhất trong 31 năm. Điều này phản ánh tình trạng thiếu hụt nguồn cung do nắng nóng khắc nghiệt của mùa Hè làm giảm sản lượng thu hoạch của vụ mùa trước.
Bộ trên cho biết giá trung bình của gạo chưa đánh bóng do Liên đoàn quốc gia các Hợp tác xã nông nghiệp và các tổ chức cung cấp khác bán cho các nhà bán buôn là 22.700 yen (151 USD) cho 60 kg vào tháng 9/2024.
Tại Nhật Bản, gạo thu hoạch hằng năm sẽ bắt đầu xuất hiện trên kệ hàng vào khoảng tháng 9. Theo dữ liệu từ Trung tâm hình thành giá và trao đổi gạo quốc gia Nhật Bản, giá năm nay là cao nhất kể từ năm 1993 - thời điểm giá gạo đạt 23.607 yen cho 60 kg bán buôn.
Giá gạo tăng vọt vào thời gian qua tại Nhật Bản do các yếu tố như chi phí sản xuất tăng do lạm phát kết hợp với sự bùng nổ của ngành du lịch khiến lượng tiêu thụ gạo tăng.
Đợt tăng giá mạnh mẽ này diễn ra sau khi người tiêu dùng bắt đầu tích trữ hàng hóa vào tháng 8, sau khi cơ quan thời tiết ban hành khuyến cáo đầu tiên về nguy cơ xảy ra động đất lớn dọc theo rãnh Nankai.Tin liên quan
-
Thị trường
Giá gạo toàn cầu dự báo giảm trong năm 2025 nhờ nguồn cung dồi dào
18:56' - 18/10/2024
Giá gạo toàn cầu dự kiến sẽ giảm trong năm 2025 do nguồn cung tăng, theo báo cáo Triển vọng Gạo tháng 10/2024 vừa được Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) công bố.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá bạc chạm mức cao kỷ lục
09:34'
Nhóm kim loại ghi nhận lực mua áp đảo khi toàn bộ cả 10 mặt hàng trong nhóm đồng loạt tăng giá, dẫn dắt xu hướng chung của toàn thị trường; trong đó, bạc tiếp tục trở thành điểm sáng.
-
Hàng hoá
Quýt hồng lên chậu để phục vụ thị trường Tết
08:06'
Để phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, các nhà vườn trồng quýt ở tỉnh Đồng Tháp đã chuẩn bị hàng nghìn chậu quýt hồng.
-
Hàng hoá
Giá đồng tăng hơn 20% từ giữa tháng 11/2025, tiệm cận kỷ lục mới
17:02' - 12/01/2026
Giá đồng tiếp tục tiến sát mức kỷ lục khi tuần giao dịch mới của các kim loại cơ bản bắt đầu với xu hướng đi lên bởi lo ngại về nguồn cung toàn cầu và đồng USD yếu.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á "hạ hỏa" khi nguy cơ gián đoạn nguồn cung giảm bớt
16:17' - 12/01/2026
Giá dầu tại thị trường châu Á giảm nhẹ trong phiên đầu tuần 12/1, khi lo ngại gián đoạn nguồn cung từ tình hình bất ổn tại Iran hạ nhiệt.
-
Hàng hoá
Thị trường kim loại Trung Quốc thu hút dòng vốn đầu cơ kỷ lục
14:53' - 12/01/2026
Các nhà giao dịch đang đặt cược những khoản tiền kỷ lục vào thị trường kim loại của Trung Quốc, với kỳ vọng đà tăng giá của các kim loại cơ bản và lithium sẽ tiếp diễn.
-
Hàng hoá
Diễn biến tại Iran chi phối giá dầu trong phiên sáng 12/1
13:09' - 12/01/2026
Giá dầu tại châu Á ít biến động trong phiên giao dịch sáng 12/1 khi các nhà đầu tư cân nhắc nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Iran.
-
Hàng hoá
Indonesia: Sẵn sàng xuất khẩu gạo, ngô và gia hạn chương trình phân phối gạo trợ giá
20:30' - 11/01/2026
Ngày 11/1, Cơ quan Hậu cần Nhà nước Indonesia khẳng định đã sẵn sàng triển khai kế hoạch xuất khẩu gạo và ngô trong năm 2026.
-
Hàng hoá
Nâng hạng OCOP Cà Mau: Đặc sản bản địa vươn thị trường lớn
12:11' - 11/01/2026
Theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Cà Mau Bùi Tứ Hải, năm 2025 sở đã nhận được có 35 hồ sơ sản phẩm đủ điều kiện để đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Cà Mau.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu mì ăn liền của Hàn Quốc tăng 22% trong năm 2025
09:42' - 11/01/2026
Cục Hải quan Hàn Quốc hôm 11/1 công bố, xuất khẩu mì ăn liền của nước này năm 2025 tăng 22% so với năm ngoái, đạt mức kỷ lục mới nhờ sự phổ biến toàn cầu của các nội dung văn hóa Hàn Quốc (Hallyu).

Gạo Nhật Bản được bày bán tại siêu thị. Ảnh: Kyodo/TTXVN