Giá lương thực, thực phẩm thế giới chạm “đáy” bảy năm
Giá lương thực thế giới giảm, trong bối cảnh giá các mặt hàng nông sản, đặc biệt là đường, giảm mạnh.
Sau khi giảm trong bốn năm liên tiếp, giá lương thực, thực phẩm thế giới vẫn tiếp tục chịu áp lực đi xuống trong năm nay trong bối cảnh nguồn cung dồi dào trong khi kinh tế toàn cầu lại đi xuống, cùng với sự mạnh lên của đồng USD, khiến nhu cầu mua thực phẩm giảm. Chỉ số giá lương thực, thực phẩm của FAO, được tính toán dựa trên sự thay đổi của một rổ hàng hóa gồm ngũ cốc, hạt có dầu, sản phẩm bơ sữa, thịt và đường, trung bình đã giảm 1,9% xuống còn 150,4 điểm trong tháng đầu tiên của Năm mới so với mức đã điều chỉnh 153,4 điểm trong tháng 12/2015. Năm 2015 giá lương thực, thực phẩm thế giới đã giảm đến 19%. Chuyên gia kinh tế cấp cao của FAO Abdolreza Abbassian nhận định thị trường lương thực, thực phẩm vẫn sẽ chịu áp lực xuống giá trong bối cảnh “thể trạng” của kinh tế Mỹ, tỷ giá hối đoái và các điều kiện kinh tế vĩ mô khó đoán định trong khi sức ảnh hưởng của những yếu tố này đến thị trường là khá lớn. FAO cũng điều chỉnh nâng dự báo sản lượng ngũ cốc trong năm 2015 lên 2,531 tỷ tấn, thấp hơn 1,2% so với mức thu hoạch cao kỷ lục được ghi nhận trong năm 2014.Tổ chức này cũng cảnh báo rằng triển vọng vụ thu hoạch ngũ cốc trong năm 2016 sẽ chịu ảnh hưởng từ hiện tượng khí hậu El Nino. Trong đó, đặc biệt là ở Nam Phi, nơi đặc điểm khí hậu khô và nóng của El Nino có thể khiến sản lượng lúa mì của nước này giảm đến 25%.
- Từ khóa :
- Giá ương thực thực phẩm
- FAO
- sản lượng ngũ cốc
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam tham gia dự án khu vực do FAO tài trợ
18:47' - 27/01/2016
Việt Nam sẽ tham gia Dự án khu vực “Sáng kiến khu vực-Tăng trưởng xanh dương-Áp dụng thí điểm công cụ quy hoạch và quản lý nuôi trồng thủy sản cho tăng trưởng bền vững tại một số nước Đông Nam Á”.
-
Hàng hoá
FAO: Giá lương thực thực phẩm giảm 1,6% trong tháng 11/2015
20:13' - 03/12/2015
Theo Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), giá lương thực, thực phẩm thế giới giảm 1,6% trong tháng 11/2015, lần giảm đầu tiên trong ba tháng qua, do đồng USD tăng giá và nguồn cung dồi dào.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Lo ngại về nền kinh tế Mỹ kéo giá dầu tại châu Á đi xuống
15:01'
Trong phiên 18/9 tại châu Á, giá dầu Brent kỳ hạn giảm 26 xu Mỹ, tương đương 0,38%, xuống 67,69 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI kỳ hạn của Mỹ giảm 28 xu Mỹ, tương đương 0,44%, xuống 63,77 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Giá xăng, dầu đồng loạt tăng nhẹ trong phiên điều hành ngày 18/9
14:41'
Chiều 18/9, giá các loại xăng, dầu đồng loạt tăng nhẹ theo quyết định điều chỉnh của Liên Bộ Công Thương - Tài chính.
-
Hàng hoá
Phản ứng trái chiều của các thị trường châu Á sau quyết định của Fed
12:09'
Các thị trường tài chính toàn cầu đã có những phản ứng trái chiều trong sáng ngày 18/9, sau khi Fed quyết định cắt giảm lãi suất như dự kiến nhưng thận trọng về các động thái tương lai.
-
Hàng hoá
Khai mạc Phiên chợ nông sản, đặc sản vùng miền năm 2025 tại Hà Nội
12:07'
Phiên chợ quy tụ 60 gian hàng giới thiệu hàng trăm sản phẩm nông sản đặc trưng vùng miền, tiêu biểu.
-
Hàng hoá
Mang hương vị cà phê Việt Nam đến gần hơn với thực khách Canada
11:44'
Hiệp hội Cà phê - Cacao Việt Nam, phối hợp với Thương vụ Việt Nam tại Canada, Hiệp hội Cà phê Canada tổ chức Ngày Cà phê Việt Nam để quảng bá các sản phẩm của Việt Nam tại thị trường Bắc Mỹ.
-
Hàng hoá
Giá tôm cuối vụ tại Đồng Tháp tăng mạnh
13:31' - 17/09/2025
Theo ghi nhận từ ngành nông nghiệp, giá tôm loại 40 con/kg được thương lái thu mua ở mức khoảng 130.000 đồng/kg, loại 30 con/kg đạt 165.000 đồng/kg và loại 25 con/kg lên tới 210.000 đồng/kg.
-
Hàng hoá
Giá tăng, thị trường năng lượng tràn ngập sắc xanh
11:54' - 17/09/2025
Trên thị trường nguyên liệu công nghiệp, ca-cao gây chú ý khi giá lao dốc tới hơn 3,5% do thời tiết tại các vùng trồng sản xuất lớn thuận lợi.
-
Hàng hoá
Giá gạo toàn cầu dự kiến tiếp tục giảm do dư dôi nguồn cung
10:40' - 17/09/2025
Giá gạo trên thị trường toàn cầu có khả năng sẽ tiếp tục giảm, bất chấp những lo ngại về thiệt hại mùa màng ở một số vùng của Ấn Độ và Pakistan.
-
Hàng hoá
Xung đột Nga-Ukraine đẩy giá dầu tăng mạnh
07:07' - 17/09/2025
Phiên 16/9, giá dầu tăng hơn 1 USD, khi giới giao dịch cân nhắc khả năng nguồn cung của Nga bị gián đoạn do các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine vào các cảng và nhà máy lọc dầu.