Giám đốc CA Điện Biên: Mẹ nữ sinh giao gà gây khó cho cơ quan điều tra
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Điện Biên vừa có bản Kết luận điều tra vụ án hình sự và đề nghị truy tố 9 đối tượng liên quan đến vụ án nữ sinh Cao Mỹ Duyên đi giao gà bị sát hại ở Điện Biên dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.
Bên lề Quốc hội chiều 23/10, Thiếu tướng Sùng A Hồng, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên đã chia sẻ với báo chí về một số vấn đề liên quan đến vụ án được dư luận đặc biệt quan tâm này. Theo Thiếu tướng Sùng A Hồng, Cơ quan điều tra đã ban hành kết luận điều tra từ ngày 9/10 và chuyển sang cho Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp. Giải thích về việc điều tra kéo dài, đến nay mới có thể ban hành kết luận, Thiếu tướng Sùng A Hồng cho biết, các đối tượng trong vụ án này đều nghiện ma túy rất nặng. Thời gian đầu, khi đưa về Cơ quan điều tra, các đối tượng thường xuyên lên cơn nghiện, không tỉnh táo, do vậy, các cán bộ không thể khai thác thông tin. Bên cạnh đó, có bị can trong vụ án bị khởi tố 4-5 tội danh nên để chứng minh cho mỗi tội danh đó, cơ quan điều tra mất rất nhiều thời gian. “Các đối tượng này là những người đã có nhiều tiền án, tiền sự nên rất ngoan cố; thậm chí có bị can sau 4-5 tháng mới khai. Đối tượng Bùi Văn Công, sau 3 tháng khi Cơ quan điều tra có những tài liệu, chứng cứ chứng minh cho hành vi phạm tội, y mới nhận tội”, Thiếu tướng Sùng A Hồng nhấn mạnh. Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên khẳng định: Cơ quan điều tra đã làm hết sức mình, rất vất vả mới củng cố, thu thập được những tài liệu, chứng cứ để buộc tội các đối tượng. Đến nay, Cơ quan điều tra đã hoàn chỉnh bản kết luận điều tra và chuyển Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp. Trong thời gian ngắn nữa, tòa án sẽ mở phiên xét xử và những đối tượng này sẽ bị xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Liên quan đến bà Trần Thị Hiền, mẹ nữ sinh Cao Mỹ Duyên bị sát hại, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên cho biết, hiện nay, Cơ quan điều tra và Viện Kiểm sát đã tách thành hai vụ án khác nhau: vụ án liên quan đến ma túy và vụ án liên quan đến nữ sinh Cao Mỹ Duyên. Đối với vụ án ma túy, cơ quan điều tra đang tiếp tục chứng minh, điều tra mở rộng vụ án. Theo Thiếu tướng Sùng A Hồng, mặc dù cơ quan điều tra đã tách thành hai vụ án, nhưng đến bây giờ, đối tượng Trần Thị Hiền vẫn tiếp tục gây khó khăn cho cơ quan điều tra."Sau khi các đối tượng bắt giữ nạn nhân Cao Mỹ Duyên, bà Hiền là một trong những người đầu tiên biết con mình bị bắt cóc. Thế nhưng, bà này không khai báo với cơ quan Công an về việc đó mà chỉ khai là con gái đi giao gà, bị mất tích", Thiếu tướng Sùng A Hồng thông tin.
Sau đó, cơ quan điều tra đã gặp gỡ bà Hiền, các thành viên gia đình,... những người này biết nhưng không cung cấp thông tin. Đây là khó khăn, là nguyên nhân trực tiếp khiến cơ quan điều tra không cứu được nạn nhân."Nếu bà Hiền cung cấp thông tin ngay từ đầu cho cơ quan điều tra về việc Vì Văn Toán cùng đồng phạm bắt Cao Mỹ Duyên, tôi cho rằng, việc cứu nạn nhân hoàn toàn khả thi trong bối cảnh, tình hình và khả năng của lực lượng công an. Tuy nhiên, bà Hiền không cộng tác", Thiếu tướng Sùng A Hồng nói thêm.
Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên phân tích, theo tâm lý tội phạm, ban đầu, các đối tượng bắt cóc Cao Mỹ Duyên giam giữ. Bắt cóc rồi dẫn đến một số đối tượng hiếp dâm. Sau đó, các đối tượng không thể đơn giản thả nạn nhân nên đã ra tay sát hại. “Hiện nay, các điều tra viên báo cáo bà Hiền vẫn không cộng tác. Song bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan chức năng đang tiếp tục thu thập tài liệu, chứng cứ để chứng minh hành vi vi phạm pháp luật của đối tượng này”, Thiếu tướng Hồng cho biết./.>> Hoàn tất Kết luận điều tra vụ nữ sinh giao gà bị sát hại ở Điện Biên
- Từ khóa :
- nữ sinh giao gà
- điện biên
- Trần Thị Hiền
- Cao Mỹ Duyên
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Cơ quan điều tra thông tin thêm về vụ nữ sinh giao gà bị sát hại
19:14' - 09/04/2019
Vừa qua trên mạng xã hội cũng như một số tờ báo thông tin về việc mẹ nạn nhân là bà Trần Thị Hiền nợ đối tượng Vì Văn Toán một số tiền lớn.
-
Kinh tế và pháp luật
Tạm giữ thêm 1 đối tượng liên quan vụ nữ sinh giao gà bị sát hại ở Điện Biên
16:40' - 29/03/2019
Liên quan đến vụ án nữ sinh đi giao gà bị sát hại ở Điện Biên dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Công an tỉnh Điện Biên cho biết vừa tạm giữ hình sự thêm một đối tượng để điều tra.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Tp. Hồ Chí Minh: 17 người nhập viện sau khi ăn bánh mì
13:02' - 01/03/2026
Nhiều bệnh nhân nhập viện với triệu chứng nôn ói, đau bụng sau khi mua bánh mì tại cùng một cửa hàng; cơ quan chức năng đang điều tra nguyên nhân, theo dõi các ca bệnh.
-
Kinh tế và pháp luật
Khuyến cáo người vay tài chính tiêu dùng khi bị gọi điện đe dọa
11:27' - 01/03/2026
Uỷ ban Cạnh tranh Quốc gia (Bộ Công Thương) cho biết: Thời gian gần đây, đơn vị ghi nhận nhiều phản ánh, khiếu nại của người tiêu dùng liên quan đến hành vi nhắc, thu hồi nợ.
-
Kinh tế và pháp luật
Mức trợ cấp hưu trí xã hội mới nhất năm 2026
09:56' - 01/03/2026
Về cơ bản mức trợ cấp hưu trí xã hội mới nhất 2026 vẫn là 500.000 đồng, nhưng một số địa phương có áp dụng mức trợ cấp hưu trí xã hội cao hơn (từ 150.000 đến 200.000 đồng).
-
Kinh tế và pháp luật
Nhiều sai phạm tại Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam
21:07' - 28/02/2026
Thanh tra Chính phủ vừa có Thông báo số 475 về Kết luận thanh tra việc quản lý, sử dụng vốn và tài sản của nhà nước tại Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam.
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ cấm các cơ quan liên bang sử dụng AI của Anthropic
12:11' - 28/02/2026
Mỹ đã yêu cầu tất cả các cơ quan liên bang ngừng sử dụng công nghệ AI của Anthropic, đồng thời áp đặt loạt biện pháp trừng phạt mạnh.
-
Kinh tế và pháp luật
Phát hiện gần 6 tấn thực phẩm bẩn không rõ nguồn gốc
11:00' - 28/02/2026
Làm việc với lực lượng chức năng, các chủ hộ thừa nhận đã thu gom số hàng hóa trôi nổi, sau đó sơ chế, phân loại và bán lại cho các tiểu thương, quán phở, quán lẩu, quán nhậu để tiêu thụ.
-
Kinh tế và pháp luật
Chính phủ Mỹ đối mặt hàng nghìn vụ kiện liên quan đến thuế quan
08:26' - 28/02/2026
Sau khi Tòa án Tối cao Mỹ ra phán quyết bác bỏ phần lớn các mức thuế toàn cầu do Tổng thống Donald Trump áp đặt, hơn 100 công ty đã nộp thêm những đơn kiện mới.
-
Kinh tế và pháp luật
Hải quan bắt giữ 4,5 kg cocain tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất
18:50' - 27/02/2026
Cục Hải quan cho biết, lực lượng Hải quan đã phát hiện, bắt giữ 35 vụ việc, thu giữ khoảng 165 kg ma túy các loại; trong đó có vụ vận chuyển gần 4,5 kg cocain qua Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.
-
Kinh tế và pháp luật
Đề nghị truy tố cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến
18:01' - 27/02/2026
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị truy tố bị can Nguyễn Thị Kim Tiến (cựu Bộ trưởng Bộ Y tế) về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Đối tượng Trần Thị Hiền, mẹ nữ sinh Cao Mỹ Duyên bị sát hại, nghe công bố Quyết định khởi tố và Lệnh bắt tạm giam của cơ quan điều tra. Ảnh: Xuân Tiến-TTXVN