Giá năng lượng tăng cao đẩy châu Âu trước nguy cơ phi công nghiệp hóa
Giới chuyên gia cảnh báo rằng giá năng lượng tăng trong thời gian dài có thể làm xói mòn cấu trúc công nghiệp tại châu Âu. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp ở châu Âu đóng cửa cùng với di chuyển đang làm dấy lên quan ngại về nguy cơ phi công nghiệp hóa tại đây.
Giá năng lượng phi mã đã gây thiệt hại nặng nề cho họ. Nhà sản xuất nhôm Aldel đã quyết định ngừng sản xuất nhôm sơ cấp vì giá điện tăng cao. Nhà sản xuất phân bón Yara Sluiskil (Hà Lan) đã đóng cửa nhà máy phân bón.
Ngân hàng Rabobank có trụ sở tại Hà Lan cho biết các công ty có nhu cầu năng lượng, ví dụ như các công ty trong ngành hóa chất, giấy, gia công kim loại, cao su và nhựa, sẽ buộc phải giảm hoặc ngừng sản xuất trong tương lai.
Ông Nicolas de Warren, Chủ tịch liên đoàn các ngành công nghiệp sử dụng nhiều năng lượng tại Pháp Uniden, cho biết do giá năng lượng tăng đột biến, các công ty sử dụng nhiều năng lượng ở Pháp không có khả năng sản xuất các sản phẩm với giá cả cạnh tranh.
Hiệp hội kim loại màu châu Âu Eurometaux xác nhận 50% công suất nhôm và kẽm của EU đã mất đi do khủng hoảng điện năng, với sự cắt giảm đáng kể trong sản xuất silic và sắt. Ngành sản xuất đồng hay niken cũng cảm nhận tác động tương tự. Trước tình trạng này, dòng vốn đầu tư từ châu Âu sang Mỹ lại tăng lên.
Theo truyền thông Đức, hãng hàng không Lufthansa, tập đoàn đa quốc gia Siemens, chuỗi siêu thị Aldi và công ty chăm sóc sức khỏe Fresenius, 4 trong số hơn 60 công ty Đức ở Oklahoma (Mỹ), đã cùng đầu tư thêm 300 triệu USD vào bang này. Ngành sản xuất ô tô Đức cũng để mắt đến thị trường Mỹ.
Hồi tháng 6, hãng sản xuất ô tô Volkswagen đã đặt thành lập một phòng thí nghiệm pin mới ở bang Tennessee và cam kết khoản đầu tư 7,1 tỷ USD với các nhà cung cấp ở Bắc Mỹ đến năm 2027. Đối thủ khác như Mercedes-Benz và BMW cũng có bước đi tương tự.
Không chỉ vậy, dược phẩm cũng là lĩnh vực tiềm năng. Hãng dược Bayer của Đức đã đầu tư 100 triệu USD vào một trung tâm công nghệ sinh học ở Boston, bang Massachusetts.
Tập đoàn hóa chất Evonik Industries AG đã thành lập một trung tâm đổi mới ở Pennsylvania và cam kết đầu tư hơn 200 triệu USD vào một cơ sở sản xuất ở Indiana. 3,9 tỷ USD là khoản tiền đầu tư mà tập đoàn hóa chất hạng nặng BASF cam kết "rót" vào Bắc Mỹ đến năm 2026.
Theo Hiệp hội phát triển kinh tế Virginia, số lượng các công ty Đức có kế hoạch mở rộng kinh doanh tại bang này đã tăng từ 2 doanh nghiệp trong năm 2021 lên 6 doanh nghiệp trong năm nay.
Theo ông John Bryson, Giáo sự tại Đại học Birmingham, sự thay đổi về quy mô các dòng đầu tư từ châu Âu sang Mỹ một phần là do việc Ngân hàng trung ương Mỹ (FED) nâng mạnh lãi suất dẫn tới khoảng cách ngày càng rộng giữa tỷ lệ lãi suất của châu Âu và Mỹ. Nếu giá nhiên liệu đứng ở mức cao trong thời gian dài, viễn cảnh các doanh nghiệp từ bỏ Đức để mở rộng sản xuất sang nước khác là hoàn toàn có thể xảy ra.
Việc chuyển dịch sản xuất này có thể khiến Đức mất lợi thế cạnh tranh, ảnh hưởng đến nền kinh tế lớn nhất châu Âu này. Ông Nicolas de Warren cảnh báo châu Âu có thể chứng kiến các ngành công nghiệp kim loại, hóa chất, thủy tinh, gốm sứ và giấy của họ sụp đổ theo thời gian./.
- Từ khóa :
- Giá năng lượng
- châu Âu
- phi công nghiệp hóa
- năng lượng
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Đang có làn sóng doanh nghiệp châu Âu đổ về Việt Nam đầu tư
09:06' - 08/10/2022
Hoạt động đầu tư nước ngoài đang ngày càng sôi động tại Việt Nam, nhiều tập đoàn đa quốc gia, doanh nghiệp lớn với công nghệ hiện đại đang có mặt tại Việt Nam.
-
Ngân hàng
Các ngân hàng của châu Âu đối mặt rủi ro mới
17:18' - 07/10/2022
Các cơ quan giám sát đang lo ngại những biến động lớn gần đây về giá tài sản có thể tăng thêm áp lực lên các ngân hàng trong khu vực.
-
Kinh tế & Xã hội
Nguy cơ làn sóng dịch COVID-19 quay trở lại châu Âu
14:38' - 07/10/2022
Làn sóng dịch COVID-19 có nguy cơ quay trở lại châu Âu khi thời tiết khu vực này trở nên mát mẻ hơn, trong khi các chuyên gia y tế cho rằng chiến dịch tiêm liều tăng cường đang chậm lại.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Căng thẳng Mỹ-Trung giảm nhiệt, giá dầu tăng phiên thứ hai
16:13'
Giá dầu châu Á tăng phiên thứ hai liên tiếp trong ngày 22/4 nhờ tín hiệu về khả năng căng thẳng thương mại Mỹ-Trung hạ nhiệt.
-
Hàng hoá
Thị trường hàng hóa khởi sắc, MXV-Index vượt 2.200 điểm
14:33'
Trên thị trường nông sản, giá đậu tương có phiên thứ 3 tăng liên tiếp sau gần hai tuần đi ngang. Giá các mặt hàng kim loại đồng loạt tăng trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung được xoa dịu.
-
Hàng hoá
Thu giữ hơn 600 sản phẩm là thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc xuất xứ
12:29'
Đội Quản lý thị trường số 2 sẽ tiếp tục các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường kiểm tra kiểm soát để kịp thời phát hiện vi phạm, đấu tranh ngăn chặn vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả
-
Hàng hoá
Xuất khẩu của Thái Lan lập kỷ lục mới về giá trị
11:25'
Theo Bộ Thương mại Thái Lan, xuất khẩu của nước này trong tháng 3/2025 tăng tới 17,8% so với cùng kỳ năm ngoái lên 29,5 tỷ USD, lập kỷ lục mới về giá trị.
-
Hàng hoá
Phát hiện gần 1,4 tấn chân gà không rõ nguồn gốc xuất xứ tại Lạng Sơn
11:20'
Đội Quản lý thị trường số 6, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Lạng Sơn phát hiện, tạm giữ 1.380 kg chân gà không rõ nguồn gốc xuất xứ.
-
Hàng hoá
USD yếu đi, giá dầu thế giới tăng nhẹ
07:29'
Phiên 24/4, giá dầu thế giới đi lên, khi các nhà đầu tư cân nhắc nhiều yếu tố như đà giảm của đồng USD, khả năng nguồn cung tăng, chính sách thuế quan của Mỹ và diễn biến địa chính trị.
-
Hàng hoá
Tạm giữ trên 800kg xúc xích, lạp xưởng không rõ nguồn gốc xuất xứ
17:15' - 24/04/2025
Hiện tại, Đội Quản lý thị trường số 17 đang phối hợp với Đội 7, Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an thành phố Hà Nội hoàn thiện hồ sơ vụ việc để xử lý theo quy định.
-
Hàng hoá
Giá dầu phục hồi nhẹ do lo ngại bất đồng trong nội bộ OPEC+
16:09' - 24/04/2025
Giá dầu tại thị trường châu Á tăng trở lại vào ngày 24/4, sau khi giảm gần 2% trong phiên trước đó.
-
Hàng hoá
Giá xăng dầu “đảo chiều” tăng trở lại từ 15h chiều nay 24/4
14:43' - 24/04/2025
Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu từ 15h chiều nay 24/4. Theo đó, giá tất các loại nhiên liệu đã “đảo chiều” tăng trở lại sau 2 kỳ liên tiếp giảm giá.