Giá năng lượng tăng cao đẩy châu Âu trước nguy cơ phi công nghiệp hóa
Giới chuyên gia cảnh báo rằng giá năng lượng tăng trong thời gian dài có thể làm xói mòn cấu trúc công nghiệp tại châu Âu. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp ở châu Âu đóng cửa cùng với di chuyển đang làm dấy lên quan ngại về nguy cơ phi công nghiệp hóa tại đây.
Giá năng lượng phi mã đã gây thiệt hại nặng nề cho họ. Nhà sản xuất nhôm Aldel đã quyết định ngừng sản xuất nhôm sơ cấp vì giá điện tăng cao. Nhà sản xuất phân bón Yara Sluiskil (Hà Lan) đã đóng cửa nhà máy phân bón.
Ngân hàng Rabobank có trụ sở tại Hà Lan cho biết các công ty có nhu cầu năng lượng, ví dụ như các công ty trong ngành hóa chất, giấy, gia công kim loại, cao su và nhựa, sẽ buộc phải giảm hoặc ngừng sản xuất trong tương lai.
Ông Nicolas de Warren, Chủ tịch liên đoàn các ngành công nghiệp sử dụng nhiều năng lượng tại Pháp Uniden, cho biết do giá năng lượng tăng đột biến, các công ty sử dụng nhiều năng lượng ở Pháp không có khả năng sản xuất các sản phẩm với giá cả cạnh tranh.
Hiệp hội kim loại màu châu Âu Eurometaux xác nhận 50% công suất nhôm và kẽm của EU đã mất đi do khủng hoảng điện năng, với sự cắt giảm đáng kể trong sản xuất silic và sắt. Ngành sản xuất đồng hay niken cũng cảm nhận tác động tương tự. Trước tình trạng này, dòng vốn đầu tư từ châu Âu sang Mỹ lại tăng lên.
Theo truyền thông Đức, hãng hàng không Lufthansa, tập đoàn đa quốc gia Siemens, chuỗi siêu thị Aldi và công ty chăm sóc sức khỏe Fresenius, 4 trong số hơn 60 công ty Đức ở Oklahoma (Mỹ), đã cùng đầu tư thêm 300 triệu USD vào bang này. Ngành sản xuất ô tô Đức cũng để mắt đến thị trường Mỹ.
Hồi tháng 6, hãng sản xuất ô tô Volkswagen đã đặt thành lập một phòng thí nghiệm pin mới ở bang Tennessee và cam kết khoản đầu tư 7,1 tỷ USD với các nhà cung cấp ở Bắc Mỹ đến năm 2027. Đối thủ khác như Mercedes-Benz và BMW cũng có bước đi tương tự.
Không chỉ vậy, dược phẩm cũng là lĩnh vực tiềm năng. Hãng dược Bayer của Đức đã đầu tư 100 triệu USD vào một trung tâm công nghệ sinh học ở Boston, bang Massachusetts.
Tập đoàn hóa chất Evonik Industries AG đã thành lập một trung tâm đổi mới ở Pennsylvania và cam kết đầu tư hơn 200 triệu USD vào một cơ sở sản xuất ở Indiana. 3,9 tỷ USD là khoản tiền đầu tư mà tập đoàn hóa chất hạng nặng BASF cam kết "rót" vào Bắc Mỹ đến năm 2026.
Theo Hiệp hội phát triển kinh tế Virginia, số lượng các công ty Đức có kế hoạch mở rộng kinh doanh tại bang này đã tăng từ 2 doanh nghiệp trong năm 2021 lên 6 doanh nghiệp trong năm nay.
Theo ông John Bryson, Giáo sự tại Đại học Birmingham, sự thay đổi về quy mô các dòng đầu tư từ châu Âu sang Mỹ một phần là do việc Ngân hàng trung ương Mỹ (FED) nâng mạnh lãi suất dẫn tới khoảng cách ngày càng rộng giữa tỷ lệ lãi suất của châu Âu và Mỹ. Nếu giá nhiên liệu đứng ở mức cao trong thời gian dài, viễn cảnh các doanh nghiệp từ bỏ Đức để mở rộng sản xuất sang nước khác là hoàn toàn có thể xảy ra.
Việc chuyển dịch sản xuất này có thể khiến Đức mất lợi thế cạnh tranh, ảnh hưởng đến nền kinh tế lớn nhất châu Âu này. Ông Nicolas de Warren cảnh báo châu Âu có thể chứng kiến các ngành công nghiệp kim loại, hóa chất, thủy tinh, gốm sứ và giấy của họ sụp đổ theo thời gian./.
- Từ khóa :
- Giá năng lượng
- châu Âu
- phi công nghiệp hóa
- năng lượng
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Đang có làn sóng doanh nghiệp châu Âu đổ về Việt Nam đầu tư
09:06' - 08/10/2022
Hoạt động đầu tư nước ngoài đang ngày càng sôi động tại Việt Nam, nhiều tập đoàn đa quốc gia, doanh nghiệp lớn với công nghệ hiện đại đang có mặt tại Việt Nam.
-
Ngân hàng
Các ngân hàng của châu Âu đối mặt rủi ro mới
17:18' - 07/10/2022
Các cơ quan giám sát đang lo ngại những biến động lớn gần đây về giá tài sản có thể tăng thêm áp lực lên các ngân hàng trong khu vực.
-
Kinh tế tổng hợp
Nguy cơ làn sóng dịch COVID-19 quay trở lại châu Âu
14:38' - 07/10/2022
Làn sóng dịch COVID-19 có nguy cơ quay trở lại châu Âu khi thời tiết khu vực này trở nên mát mẻ hơn, trong khi các chuyên gia y tế cho rằng chiến dịch tiêm liều tăng cường đang chậm lại.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá lúa gạo tiếp đà tăng, gạo thơm chạm ngưỡng 500 USD/tấn
17:32'
Đà tăng của giá lúa gạo trong nước và xuất khẩu trong tuần qua (từ 12 - 18/4) tiếp tục được củng cố; trong đó, giá gạo thơm 5% tấm đã tiến sát mốc 500 USD/tấn.
-
Hàng hoá
Áo: Hãng HiPP thu hồi sản phẩm cho trẻ em do nguy cơ sức khỏe
20:00' - 18/04/2026
Thông báo của HiPP nêu rõ hãng đang thu hồi "toàn bộ dòng sản phẩm thực phẩm trẻ em dạng hũ bán tại SPAR Áo" do “khả năng một chất nguy hiểm đã bị đưa vào sản phẩm HiPP Cà rốt/Khoai tây - 190 gram”.
-
Hàng hoá
Nâng tầm giá trị cà phê Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu hóa
19:16' - 18/04/2026
Trong bối cảnh toàn cầu hóa, nhiều quốc gia đã thành công trong việc “di sản hóa” cà phê, chuyển hóa cà phê từ một sản phẩm nông nghiệp thành một biểu tượng văn hóa gắn với bản sắc quốc gia.
-
Hàng hoá
Duy trì mạch xuất khẩu nông sản Việt sang Trung Đông bằng vận tải hàng không
16:33' - 18/04/2026
Thông tin từ Bộ Công Thương, ngày 18/4, một chuyến bay chở hàng do Tập đoàn Lulu thu xếp đã vận chuyển thành công khoảng 98 tấn rau quả tươi từ Việt Nam đến Trung Đông.
-
Hàng hoá
Nâng tầm gạo Việt
14:48' - 18/04/2026
ThaiBinh Seed đã góp phần thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa ngành giống cây trồng, đồng thời là một trong những thành viên sáng lập Hiệp hội Thương mại Giống cây trồng Việt Nam.
-
Hàng hoá
Xung đột Trung Đông “thổi bay” hơn 50 tỷ USD dầu thô
13:51' - 18/04/2026
Gần 50 ngày xung đột Trung Đông khiến hơn 500 triệu thùng dầu bị gián đoạn, làm “bốc hơi” trên 50 tỷ USD và gây cú sốc nguồn cung lớn nhất lịch sử.
-
Hàng hoá
Nhiên liệu sinh học lần đầu rẻ hơn dầu mỏ vì xung đột Trung Đông
13:50' - 18/04/2026
Biến động Trung Đông đẩy giá dầu tăng cao, khiến nhiên liệu sinh học lần đầu rẻ hơn nhiên liệu hóa thạch, thúc đẩy châu Á tăng tìm kiếm nguồn thay thế và điều chỉnh chiến lược năng lượng.
-
Hàng hoá
Xoài Úc Cam Lâm rớt giá, nông dân chật vật đầu ra
11:39' - 18/04/2026
Giá xoài Úc tại Cam Lâm (Khánh Hòa) giảm sâu, tiêu thụ chậm trong khi chi phí sản xuất tăng, khiến nhiều nông dân thua lỗ, phải thu hẹp đầu tư, đối mặt khó khăn kéo dài.
-
Hàng hoá
Giá xăng Hàn Quốc vượt 2.000 won/lít sau gần 4 năm
10:03' - 18/04/2026
Giá xăng bán lẻ tại Hàn Quốc đã vượt mốc 2.000 won/lít (khoảng 1,5 USD) lần đầu tiên sau gần 4 năm, khi giá dầu thế giới tăng mạnh do căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông.

Các phương tiện xếp hàng chờ đổ xăng tại Harfleur, miền tây nước Pháp. Ảnh: AFP/ TTXVN
Toàn cảnh một cơ sở lọc dầu của Áo ở Schwechat gần Vienna, ngày 27/3/2022. Ảnh: AFP/TTXVN