Giá vàng châu Á chiều 22/3 giảm 1% do diễn biến tại Thổ Nhĩ Kỳ

19:45' - 22/03/2021
BNEWS Khi đồng Lira Thổ Nhĩ Kỳ lao dốc, thị trường nhận định giá vàng sẽ được hưởng lợi cùng với đồng USD và đồng yen Nhật Bản. Nhưng thực tế không phải vậy.

Giá vàng châu Á giảm 1% trong chiều 22/3, khi giới đầu tư lựa chọn các tài sản trú ẩn an toàn thay thế như đồng USD và trái phiếu sau khi Thổ Nhĩ Kỳ đột ngột sa thải Thống đốc Ngân hàng trung ương nước này vào cuối tuần trước.

Theo đó, giá vàng giao ngay giảm 0,8% xuống 1.730,45 USD/ounce vào lúc 15 giờ 53 phút (giờ Việt Nam), sau khi đã giảm 1% trước đó trong cùng phiên. Giá vàng Mỹ giao kỳ hạn cũng để mất 0,7% xuống 1.729,60 USD/ounce.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 20/3 đã quyết định thay thế Thống đốc Ngân hàng Trung ương Naci Agbal, người vốn bị chỉ trích vì chính sách lãi suất cao với ông Sahap Kavcioglu, một giáo sư trong ngành ngân hàng và có quan điểm hạ lãi suất.

Động thái gây sốc này làm gia tăng lo ngại về tác động đến các thị trường tài chính khác và giúp đồng USD hấp dẫn hơn như một đồng tiền trú ẩn an toàn.
Ông Michael McCarthy, chiến lược gia thị trường tại CMC Markets cho biết khi đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ lao dốc vào sáng 22/3, thị trường nhận định giá vàng sẽ được hưởng lợi từ tình hình bất ổn này cùng với đồng USD và đồng yen Nhật Bản. Nhưng thực tế rõ ràng không phải vậy.
Chuyên gia trên cho rằng một đồng USD mạnh hơn dường như là động lực chính thúc đẩy cho thị trường vàng vào lúc này. Có vẻ như đồng USD và đồng yen vẫn là những lựa chọn ưa thích của nhà đầu tư.
Trong khi đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cuối tuần trước cho biết họ sẽ không kéo dài thời gian tạm ngừng các yêu cầu về vốn cho các ngân hàng. Biện pháp này được đưa ra trong giai đoạn đại dịch và dự kiến sẽ hết hạn trong tháng Ba.
Chiến lược gia Margaret Yang của DailyFX cho biết quyết định của Fed sẽ khiến các ngân hàng thương mại giảm xu hướng nắm giữ hoặc mua nhiều trái phiếu Kho bạc Mỹ. Nhu cầu về trái phiếu Kho bạc thấp hơn có thể khiến lợi suất trên đường cong dài hạn thậm chí tăng cao hơn, qua đó tạo thêm áp lực đi xuống lên giá vàng.
Trên thị trường các kim loại quý khác, giá bạc phiên này giảm 3% xuống 25,46 USD/ounce còn bạch kim để mất 2,3% xuống 1.168,77 USD/ounce.
Tại Việt Nam, vào lúc 16 giờ 40 phút trong phiên 22/3, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 55,10-55,52 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra)./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục