Giá vàng có khả năng biến động thất thường trong ngắn hạn

12:04' - 01/05/2021
BNEWS Thị trường vàng trong nước và thế giới vừa trải qua tuần giao dịch ít biến động. Giới chuyên gia nhận định, trong ngắn hạn kim loại quý có khả năng biến động thất thường, nhưng sẽ khó bứt phá cao hơn.

Ở những phiên đầu tuần, giá vàng trong nước ổn định trên mốc 55 triệu đồng/lượng trong bối cảnh giá vàng thế giới "bình lặng" trước thềm cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Sau cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày, Fed khẳng định sẽ duy trì chính sách tiền tệ ổn định với lãi suất gần bằng 0% và mua trái phiếu số lượng lớn nhằm tiếp tục hỗ trợ tiến trình phục hồi nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19.

Điều này khiến giá vàng thế giới không có nhiều biến động. Giá vàng trong nước theo đó cũng giữ ổn định quanh mốc 55,5 triệu đồng/lượng, còn giá vàng thế giới được điều chỉnh giảm 0,6% trong cả tuần.

Cuối giờ sáng 1/5, giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 55,3 - 55,65 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tính chung cả tuần, giá vàng SJC được các doanh nghiệp điều chỉnh tăng khoảng 50 nghìn đồng/lượng.

Harshal Barot, nhà tư vấn nghiên cứu cao cấp về Nam Á tại Metals Focus nhận định, việc Fed lạc quan về sự phục hồi kinh tế có nghĩa là vàng sẽ khó bứt phá cao hơn.

Bên cạnh đó, kinh tế Mỹ tăng trưởng cũng đồng nghĩa với việc lợi suất trái phiếu có xu hướng tăng, gây bất lợi cho vàng.

Chuyên gia Wright của Wolfpack Capital nhận định, giữa lúc bị “mắc kẹt” trong một phạm vi giao dịch, kim loại quý tiếp tục gặp nhiều thách thức trong việc tìm kiếm các yếu tố hỗ trợ.

Đồng thời, bày tỏ hy vọng các đề xuất chi tiêu của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tạo lực đẩy cho vàng đi lên.

Nhà phân tích của Wolfpack Capital cũng cho biết, các yếu tố như đồng USD, lạm phát và các dấu hiệu phục hồi khác của nền kinh tế Mỹ sẽ vẫn chi phối thị trường vàng trong tháng 5/2021.

Trong tháng 5, vàng dự kiến sẽ dịch chuyển trong phạm vi từ 1.700 - 1.800 USD/ounce với sự thiếu hụt nhu cầu trú ẩn an toàn ngay cả khi căng thẳng địa chính trị gia tăng trên toàn cầu.

Ông Lukman Otunuga, nhà phân tích nghiên cứu cấp cao tại sàn giao dịch trực tuyến FXTM cũng đồng tình với nhận định trên.

Chuyên gia này cảnh báo giữa lúc các yếu tố xung đột đang tác động mạnh tới thị tường kim loại quý, vài tuần tới có thể xuất hiện nhiều bất ổn khó lường.

Trong ngắn hạn, vàng có khả năng vẫn biến động thất thường cho đến khi một chất xúc tác mang tính định hướng mới xuất hiện./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục